Luyện nghe IELTS theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao

Mục lục bài viết

Nghe là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong kỳ thi IELTS và thực tế muốn nghe tốt không phải là điều dễ dàng. Có rất nhiều phương pháp luyện nghe IELTS mà những người mới bắt đầu có thể áp dụng. Với kỹ năng này, người học cần chú ý đến việc xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản, bao gồm cả ngữ pháp, phát âm và từ vựng. Sau đó, hãy tập làm quen với các dạng bài tập trong phần thi Listening để nâng cao kỹ năng nghe. Hãy cùng Mc IELTS khám phá bài viết dưới đây để “bỏ túi” những phương pháp học Listening hiệu quả.

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening được thiết kế nhằm mục đích đánh giá khả năng nghe, tư duy logic và suy luận của thí sinh trong các tình huống giao tiếp thực tế. Một bài thi nghe sẽ có thời lượng 30 phút, gồm 4 Part và 10 câu hỏi cho mỗi phần. Bạn sẽ được nghe các đoạn hội thoại hoặc một bài nói và thực hiện trả lời câu hỏi theo yêu cầu của đề. 

Tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Listening

Một bài thi IELTS Listening sẽ gồm có 4 phần

Cấu trúc bài thi IELTS Listening:

 • Part 1: Thí sinh nghe một đoạn hội thoại giữa hai người về các tình huống xã hội như mua vé xem phim, book nhà hàng, đặt khách sạn,… Các câu hỏi của phần thi này thường liên quan đến thông tin cơ bản như tên, địa chỉ, số điện thoại,…
 • Part 2: Thí sinh nghe một bài nói độc thoại về một chủ đề trong cuộc sống hàng ngày như du lịch, sức khỏe, giáo dục,… Với bài thi này, bạn nên tập trung nắm bắt ý chính, nội dung chi tiết, suy nghĩ của người nói để dễ dàng trả lời câu hỏi.
 • Part 3: Thí sinh nghe một đoạn hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về một chủ đề học thuật như học nhóm, làm báo cáo, bài tập,… Phần này sẽ tập trung hỏi về mục tiêu, vai trò, quan điểm, kết quả,…
 • Part 4: Thí sinh nghe một bài nói độc thoại về chủ đề chuyên ngành học thuật, kinh tế, lịch sử,… Câu hỏi của phần này sẽ liên quan đến ý chính, nội dung chi tiết, kết luận của người nói.

Khi luyện nghe IELTS, người học cần nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS Listening để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất cho kỳ thi. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc chọn chương trình học IELTS và ôn tập những kiến thức quan trọng, hạn chế gặp phải lỗi sai cơ bản. Hơn hết, ghi nhớ cấu trúc bài thi Listening sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian hiệu quả, giảm căng thẳng và tự tin.

Hướng dẫn cách tính điểm bài thi IELTS Listening

Hướng dẫn cách tính điểm bài thi IELTS Listening

Bảng điểm quy đổi cho kỹ năng Listening IELTS

Điểm số của bài thi Listening sẽ được tính trên thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên số câu trả lời chính xác. Dưới đây là bảng điểm quy đổi của phần nghe cho cả 2 hình thức IELTS Academic và IELTS General training.

Correct answers Band score
39 – 40 9.0
37- 38 8.5
35 – 36 8.0
33 – 34 7.5
30 – 32 7.0
27 – 29 6.5
23 – 26 6.0
20 – 22 5.5
16 – 19 5.0
13 – 15 4.5
10 – 12 4.0
7- 9 3.5
5 – 6 3.0
3 – 4 2.5

Một điều quan trọng cần lưu ý trong quá trình luyện thi IELTS Listening là thang điểm chuyển đổi giữa mỗi lần thi sẽ không giống nhau. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng cho thí sinh vì mỗi bài thi sẽ có sự chênh lệch độ khó, dễ về các câu hỏi. Hình dung một cách dễ hiểu là hai người đều có cùng band điểm nghe 7.0, tuy nhiên số câu trả lời đúng ở mỗi bài thi có thể sẽ khác nhau.

Tìm hiểu về 3 cấp độ luyện nghe IELTS

Việc xác định trình độ luyện nghe hiện tại của bản thân là điều vô cùng cần thiết để bạn có thể vạch ra được một lộ trình học phù hợp để đạt được điểm cao trong kỳ thi. Thông thường có ba cấp độ đánh giá luyện nghe IELTS, đó là:

Level 1: từ 5.0 trở xuống

Đây là level dành cho các bạn đang ở trình độ nghe cơ bản với band điểm từ 5.0 trở xuống. Ở cấp độ của lộ trình học IELTS 5.0 này, học viên nên tập trung vào các bài nghe ngắn, đơn giản, với tốc độ không quá nhanh và không có quá nhiều từ mới. Phương pháp hiệu quả ở cấp độ này là luyện nghe và chép chính tả, lặp đi lặp lại để cải thiện khả năng nghe của bạn.

Level 1: từ 5.0 trở xuống

Level 1 của kỹ năng Listening dành cho những bạn muốn đạt brand điểm từ 5.0 trở xuống

Level 2: từ 5.0 – 6.5

Cấp độ 2 là giai đoạn của những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản với mong muốn đạt band điểm từ 5.0 đến 6.5. Luyện nghe ở cấp độ này đòi hỏi thí sinh tập trung vào các bài nghe chứa nhiều từ mới và chi tiết nhỏ. Bài nghe của lộ trình học IELTS 6.5 sẽ giúp nâng cao trình độ và đồng thời cải thiện những lỗi sai thường gặp.

Level 3: từ 6.5+ trở lên

Đây là level nâng cao dành cho những bạn muốn đạt band điểm từ 6.5 trở lên. Ở cấp độ này, những bài tập luyện nghe IELTS sẽ có độ khó cao với số lượng từ mới nhiều và tốc độ nhanh hơn.

Xem thêm: Lộ trình học IELTS 8.0 cực chi tiết từ A-Z

Level 3: từ 6.5+ trở lên

Cấp độ 3 của kỹ năng nghe đạt từ 6.5+ trở lên

Hướng dẫn luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao

Trong một bài thi nghe IELTS, thí sinh sẽ gặp phải nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Mỗi đề bài lại yêu cầu bạn phải nắm bắt được key chính và phản ứng nhanh nhạy để điền được đáp án đúng. Hiện nay, có 4 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện bao gồm Completion, Short Answers, Multiple Choices, Matching. Dưới đây sẽ là hướng dẫn luyện Listening IELTS chi tiết từng dạng câu hỏi dành cho bạn tham khảo.

Hướng dẫn luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao

Tổng hợp những dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong phần thi nghe IELTS

Dạng Completion

Completion là câu hỏi yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống những từ hoặc số nghe được trong bản ghi âm. Bạn sẽ phải điền thông tin vào một đoạn văn, một bảng hoặc một biểu đồ,… Đây là dạng bài thường xuyên xuất hiện trong Listening IELTS Part 1.

Cách chinh phục dạng bài Completion đạt điểm cao:

 • Bước 1: Đọc tiêu đề để có cái nhìn tổng quát về bài nghe.
 • Bước 2: Đọc lướt một lượt bài nghe để hình dung và dự đoán về từ thông tin cần điền (số hay chữ).
 • Bước 3: Xác định rõ yêu cầu của đề bài giới hạn điền bao nhiêu từ hoặc số vào chỗ trống để tránh bị thừa, thiếu dẫn đến mất điểm đáng tiếc.
 • Bước 4: Tập trung nghe và điền thông tin.

Một số Tips – Tricks luyện nghe IELTS dạng câu hỏi Completion hiệu quả:

 • Cẩn thận khi nghe thông tin liên quan đến số và chữ vì rất dễ nhầm như P và B, số 5 và số 9,…
 • Nếu đáp án quá dài, hãy viết tắt ra giấy để không bỏ lỡ những câu nghe sau.
 • Nhiều bài thi sẽ có 2 câu trả lời nằm liền kề nhau nhằm đánh giá khả năng nắm bắt thông tin của thí sinh. Do đó, bạn nên ghi nhớ cả hai thông tin cùng một lúc để không bỏ lỡ bất cứ đáp án nào.
 • Đôi khi đáp án sẽ là từ đồng nghĩa với từ mà bạn nghe được. Vì thế cần phải linh hoạt và nhạy bén khi làm bài Listening.
 • Dạng câu hỏi Completion có khá nhiều bẫy, hãy cần thận để không mất điểm.
Dạng Completion

Điền vào chỗ trống là dạng bài thi nghe rất dễ mắc lỗi

Dạng Short Answers

Đây là dạng bài yêu cầu thí sinh trả lời ngắn gọn và điền nội dung cho những câu hỏi liên quan đến What, Who, Why, How, When, Where. Dạng Short Answers ít khi xuất hiện hơn Completion, tuy nhiên bạn cũng cần phải hết sức lưu ý khi luyện nghe IELTS Listening.

Cách chinh phục dạng bài Short Answers đạt điểm cao:

 • Bước 1: Xác định rõ yêu cầu của đề bài cho phép điền bao nhiêu ký tự.
 • Bước 2: Dự đoán chủ đề của bài để dễ dàng nắm bắt nội dung khi nghe.
 • Bước 3: Gạch chân key chính và từ hỏi trong câu đề, nếu có thể hãy dự đoán trước kết quả.
 • Bước 4: Tập trung nghe và điền đáp án.

Một số Tips – Tricks luyện nghe Listening IELTS dạng câu hỏi Short Answers hiệu quả:

 • Chú ý ngữ pháp của những câu trả lời dài để tránh mất điểm.
 • Chép keywords ra giấy nếu không đủ thời gian để tránh bỏ lỡ những câu nghe sau.
 • Tuyệt đối không được sáng tạo từ mới, nghe gì ghi nấy.
 • Đôi khi một số câu hỏi sẽ sử dụng từ đồng nghĩa, do đó cần phải hết sức tập trung để suy luận.
 • Lưu ý một số dạng câu hỏi liệt kê vì thông thường sẽ chỉ có một đáp án chính xác.

Dạng Multiple Choices

Multiple Choices là dạng bài thi yêu cầu thí sinh chọn một hoặc nhiều đáp án đúng trong các câu hỏi được đưa ra. Đây là kiểu đề rất hay xuất hiện trong phần thi Listening IELTS. Tuy nhiên, nó cũng chính là nỗi sợ của rất nhiều thí sinh vì đòi hỏi khả năng lắng nghe và tập trung cao độ để nắm bắt số lượng lớn thông tin trong thời gian ngắn.

Dạng Multiple Choices

Thí sinh lựa chọn một hoặc nhiều đáp án xuất hiện trong đoạn hội thoại

Trong quá trình luyện nghe IELTS, bạn nên tuân thủ 4 bước sau để chinh phục dạng câu hỏi này dễ dàng:

 • Bước 1: Xác định yêu cầu đề bài cần chọn 1 hay nhiều đáp án.
 • Bước 2: Gạch chân key chính, từ để hỏi, đồng thời dự đoán ngữ cảnh chính của bài nói.
 • Bước 3: Tìm điểm khác biệt giữa các câu trả lời thông qua key chính ở các lựa chọn nhằm loại bỏ các đáp án sai.
 • Bước 4: Tập trung nghe để tìm đáp án chính xác.

Một số Tips – Tricks làm bài thi Listening IELTS dạng câu hỏi Multiple Choices hiệu quả:

 • Dạng câu hỏi này xuất hiện rất nhiều bẫy, đôi khi trong đoạn nghe sẽ có tất cả lựa chọn nhưng chỉ duy nhất một đáp án đúng. Do đó, cần phải xác định keywords chuẩn xác kết hợp với khả năng suy luận để hoàn thành bài thi.
 • Câu trả lời đôi khi sẽ được diễn giải theo một cách hiểu tương tự, vì vậy thí sinh cần phải không ngừng trau dồi vốn từ vựng.
 • Các lựa chọn sẽ không xuất hiện theo thứ tự nhất định, bạn phải bao quát được nội dung của đề để đảm bảo không bỏ sót đáp án.
 • Những lựa chọn bạn phân vân, hãy đánh dấu tất cả ra giấy và tiếp tục bài nghe, sau đó loại trừ và chọn lại đáp án.

Dạng Matching

Matching là bài thi yêu cầu thi sinh ghép đôi những thông tin liên quan đến nhau. Có thể là sẽ nối tên với sự kiện, con người và nghề nghiệp,… Dạng câu hỏi này xuất hiện rất nhiều bẫy và là nỗi ám ảnh của rất nhiều thí sinh.

Dạng Matching

Ghép nối câu hỏi với những đáp án chính xác

Các bước làm bài luyện nghe IELTS cơ bản dạng câu hỏi Matching:

 • Bước 1: Đọc kỹ đề để xác định yêu cầu cần ghép đôi, nối một câu hỏi với một đáp án hay nói một câu hỏi với nhiều đáp án.
 • Bước 2: Xác định key chính ở cả câu hỏi và câu trả lời để bao quát được nội dung cơ bản của bài nghe. Ngoài ra, hãy ghi ra giấy một vài từ đồng nghĩa với keywords để việc suy luận dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Tập trung nghe và tiến hành nối đáp án.

Một số Tips – Tricks luyện Listening IELTS dạng câu hỏi Matching hiệu quả:

 • Các câu hỏi thường sẽ được đọc theo thứ tự, vì thế khi không nghe kịp thì có thể bỏ qua câu đó. Sau khi hoàn thành bài nghe, bạn sẽ tiến hành loại trừ và nối những câu còn lại.
 • Nếu có thể, hãy dự đoán trước đáp án vì nó sẽ giúp bài nghe trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
 • Khác với câu hỏi, đáp án sẽ không xuất hiện theo thứ tự. Do đó, bạn cần bao quát tất cả các keywords để không bỏ sót bất cứ điểm số nào.

Các phương pháp luyện nghe IELTS cho người bắt đầu từ số 0

Đối với những bạn mới bắt đầu học IELTS, việc gặp khó khăn trong quá trình luyện nghe là vô cùng dễ hiểu. Đây là một kỹ năng khó, đòi hỏi người học cần có khả năng nghe tốt, vốn từ vựng phong phú và ghi chép nhanh chóng. Nếu như muốn cải thiện điểm số Listening IELTS, bạn có thể áp dụng ba phương pháp học tập tiêu biểu sau:

Các phương pháp luyện nghe IELTS cho người bắt đầu từ số 0

Những phương pháp luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhanh chóng

Phương pháp luyện nghe Take note

Đây là phương pháp giúp người học rèn luyện kỹ năng ghi chép một cách có hệ thống và logic. Khi đọc lại những keywords đã chép, bạn có thể hiểu khái quát nội dung của bài nghe và sử dụng được phần thông tin này để trả lời câu hỏi.

Cách áp dụng phương pháp Take note vào bài nghe IELTS:

 • Bước 1: Học cách viết tắt nhanh chóng để có thể bắt kịp tốc độ nói của audio. Bạn có thể tham khảo cách viết của người khác hoặc tự sáng tạo quy tắc cho riêng mình.
 • Bước 2: Để không tốn quá nhiều thời gian ghi chép, bạn chỉ nên note lại những thông tin quan trọng như địa chỉ, thời gian, số điện thoại,… 
 • Bước 3: Học cách sắp xếp thông tin một cách khoa học để tránh bị lẫn lộn với những nội dung đã take note khác.
 • Bước 4: Luyện nghe IELTS Listening và tập ghi chép mỗi ngày để bản thân hình thành những phản xạ vô điều kiện “Mắt thấy – Tai nghe – Tay viết”.

Những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp Take note mang đến:

 • Giúp thí sinh có thể nắm bắt được keyword dễ dàng và nhanh chóng ghi chép một cách có hệ thống. 
 • Tăng khả năng tập trung và lắng nghe.
 • Ghi nhớ một cách hiệu quả chỉ sau một lần nghe.

Phương pháp luyện Listening Dictation

Ngược lại với Take note, Dictation là một phương pháp học IELTS rèn luyện cho thi sinh khả năng tập trung và ghi nhớ để có thể chép lại hoàn chỉnh, đầy đủ nội dung của một bài nghe. 

Phương pháp luyện Listening Dictation

Áp dụng phương pháp Dictation vào luyện nghe để cải thiện trình độ tiếng Anh

6 bước luyện nghe Dictation hiệu quả cho người mới bắt đầu:

 • Bước 1: Tìm một không gian học tập yên tĩnh để có thể tập trung nghe đoạn hội thoại. Bên cạnh đó, hãy chọn một bài Listening phù hợp với năng lực và trình độ ngôn ngữ của mình.
 • Bước 2: Bật audio và nghe lần 1 để bao quát nội dung, sau đó nghe lại lần 2 và chép tất cả nội dung mà bản thân nghe được ra giấy. 
 • Bước 3: Luyện nghe IELTS lại lần 3, đồng thời bật sub để kiểm tra và note lại những từ chép sai.
 • Bước 4: Tắt sub và nghe đi nghe lại cho đến khi có thể chép toàn bộ thông tin mà không xuất hiện bất cứ lỗi nào.
 • Bước 5: Tăng tốc độ của bài nghe lên 1.25 hoặc 1.5 để làm quen.
 • Bước 6: Tiếp tục nghe những bài audio khó hơn để cải thiện kỹ năng Listening.

Những lợi ích khi áp dụng cách luyện Listening IELTS theo phương pháp Dictation:

 • Cải thiện kỹ năng nghe một cách đáng kể.
 • Nghe chép chính tả thường xuyên, khả năng phát âm của bạn sẽ ngày một được cải thiện. Bạn có thể bắt bước accent của người nói dễ dàng.
 • Vốn từ vựng liên tục được mở rộng thông qua từng bài nghe, củng cố kiến thức cho bài thi Writing và Reading.
 • Tăng cường khả năng tập trung.

Phương pháp Intensive Listening

Đây là một phương pháp luyện nghe chuyên sâu bằng những đoạn hội ngắn từ 3 – 7 phút với từ vựng, ngữ pháp đơn giản để giúp người học có thể hiểu nội dung 100%. Với những bài nghe ngắn như vậy, bạn sẽ không cảm thấy quá tải và có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Phương pháp Intensive Listening

Luyện nghe theo phương pháp hiệu quả cao Intensive Listening

Cách luyện nghe IELTS hiệu quả với phương pháp Intensive:

 • Bước 1: Nghe bắt âm và học theo ngữ điệu của người nói để cải thiện kỹ năng phát âm.
 • Bước 2: Áp dụng những từ vựng và ngữ pháp mới đã nghe được vào giải bài tập, các câu hỏi liên quan.
 • Bước 3: Nghe lại để hiểu nội dung cụ thể của đoạn hội thoại, đặc biệt chú trọng vào những keywords quan trọng.

Lợi ích khi áp dụng Intensive Listening vào luyện kỹ năng nghe:

 • Giúp người học mở rộng vốn từ vựng, tạo điều kiện được tiếp xúc với nhiều cấu trúc câu mới.
 • Nắm bắt cách phát âm chuẩn bản xứ.
 • Học cách bắt key chính và tóm tắt tổng quan nội dung đoạn hội thoại.

Top 5 nguồn luyện nghe IELTS chất lượng nhất

Để có thể cải thiện kỹ năng nghe trong thời gian ngắn, việc lựa chọn nguồn ôn luyện tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được cho mình tài liệu học Listening hiệu quả. Dưới đây, MC IELTS sẽ chia sẻ cho bạn 5 nguồn luyện nghe chất lượng nhất, được nhiều thí sinh ưu tiên lựa chọn.

Website MochiVideo

MochiVideo là một trong những nền tảng luyện nghe tiếng Anh uy tín hàng đầu hiện nay, cung cấp cho người học đa dạng các bài nghe chất lượng theo phương pháp Intensive Listening. Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn nâng cao kỹ năng Listening hiệu quả.

Hiện tại MochiVideo đang áp dụng phương pháp học nghe chuyên sâu với 3 bước: nghe bắt âm, nghe vận dụng và nghe chi tiết. Bạn sẽ được trải nghiệm những bài học vô cùng bổ ích và thú vị được biên soạn bám sát đề thi thật. Chỉ sau 30 ngày, kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Website MochiVideo

Cải thiện điểm số Listening thông qua nền tảng MochiVideo

Breaking News English – Luyện nghe IELTS qua video tin tức

Breaking News English sở hữu những bài nghe IELTS chất lượng cao, được thiết kế theo khung đánh giá chuẩn Châu Âu. Học Listening tại trang web này, người học có thể linh hoạt lựa chọn level phù hợp với trình độ cá nhân. Sau khi hoàn thành một bài nghe, bạn có thể kiểm tra kết quả và quy đổi thành điểm IELTS để đánh giá sự tiến bộ của mình.

Breaking News English chỉ phù hợp với những thí sinh đã có nền tảng nghe audio và muốn rèn luyện kỹ năng Listening chuyên sâu. Phần lớn chủ đề nghe của nền tảng đều liên quan đến học thuật, nó sẽ khá khó và khô khan với những người mới bắt đầu. 

Trang web Esl-lab

Luyện nghe IELTS thông qua trang web Esl-lab hiện đang là phương pháp học ngoại ngữ được rất nhiều người lựa chọn. Website này cung cấp nhiều bài nghe hấp dẫn, từ cơ bản đến cao phù hợp với mọi trình độ. Bạn có thể luyện Listening theo nhiều chủ đề khác nhau để nâng cao kỹ năng nghe nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS.

Trang web Esl-lab

Học nghe với trang web Esl-lab để nâng cao kỹ năng nghe hiểu

Kênh CNN Student News

Kênh CNN Student News là một nguồn tài nghe tiếng Anh hiệu quả cao dành cho những ai đang chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS. Tại đây, bạn có thể không ngừng trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng phát âm thông qua những bài nghe đa dạng chủ đề, được cập nhật mới liên tục.

Mỗi bài Listening trên CNN Student News sẽ kéo dài tầm 10 phút, khoảng thời gian vừa đủ để tạo ra sự hứng thú mỗi ngày cho người học. Điều đặc biệt là nền tảng này còn mang đến bộ tài liệu bám sát đề thi thực tế cho mỗi phần. Nhờ đó, bạn có thể xây dựng chiến lược phân phối thời gian để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

20+ trang website luyện nghe IELTS online tốt và sát đề thi nhất

Luyện nghe IELTS trực tuyến là một trong những cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web luyện nghe online đều có chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Để giúp bạn chọn được những trang web luyện nghe IELTS online tốt, dưới đây là một số trang web được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo:

Luyện nghe IELTS online miễn phí cùng IELTS Online Test

Một trang web giúp bạn làm quen với kỳ thi IELTS trên máy tính với giao diện cực kỳ thân thiện mà bạn không nên bỏ qua là IELTS Online Test. Đây là trang web cung cấp miễn phí luyện IELTS cho tất cả 4 kỹ năng, với các bài nghe được cập nhật liên tục.

Website luyện nghe IELTS online này phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm ôn luyện IELTS, do đó nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe IELTS nên cân nhắc khi sử dụng trang web này.

 • Link website: https://www.ieltstestonline.com/

Luyện Listening IELTS online cùng Pre IELTS IDP

Pre IELTS IDP là một trang web luyện nghe IELTS online phù hợp cho mọi đối tượng, với tài liệu IELTS Listening được thiết kế để bám sát vào đề thi thực tế. Trang web này có nhiều ưu điểm, bao gồm sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt, giao diện đơn giản và dễ sử dụng, các tài liệu luyện thi IELTS Listening miễn phí, bài giới thiệu chi tiết về cấu trúc bài thi IELTS Listening, và kho tài liệu có thể tải về.

 • Link website: https://ielts.idp.com/vietnam
Pre IELTS IDP

Luyện nghe IELTS cùng Pre IELTS IDP

Luyện nghe IELTS online free với TED Talk

Luyện thi IELTS Listening trực tuyến miễn phí với TED Talk là một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh. Với nội dung được xây dựng từ các bài diễn thuyết của chuyên gia và nhà chính trị học nổi tiếng. Tuy nhiên, do nội dung mang tính chuyên ngành và học thuật, TED Talk thích hợp cho người học tiếng Anh đã có trình độ nhất định.

Để tận dụng hiệu quả từ TED Talk, bạn có thể đọc trước tiêu đề để đoán trước nội dung, xây dựng từ vựng và nghe một cách chậm rãi, tua đi tua lại để nắm bắt ý nghĩa.

 • Link website: https://www.ted.com/

Học Listening IELTS online cùng Daily Lesson with Simon

Daily Lesson with Simon là một trang web luyện nghe tiếng Anh IELTS được nhiều người chọn lựa. Với giao diện đơn giản và rõ ràng, trang web cung cấp các bài nghe kèm theo nội dung giúp người học kiểm tra đáp án và nâng cao khả năng dịch bài của mình. Đặc biệt, đáp án cụ thể được cung cấp dưới mỗi audio, giúp người học theo dõi và hiểu rõ từng phần trong bài nghe.

 • Link website: https://www.ielts-simon.study/
Luyện nghe IELTS online cùng Daily Lesson with Simon

Luyện nghe tiếng Anh IELTS online tại Daily Lesson with Simon

Luyện nghe IELTS online cùng BBC Learning English​

Một trang web luyện nghe IELTS online với giọng Anh – Anh và nội dung đa dạng, cấu trúc logic mà bạn nhất định không nên bỏ qua đó là BBC Learning English. Trang web bao gồm hai phần chính là “Nội dung chính” (Features) và “Khóa học” (Courses).

Ngoài ra, các bài luyện nghe IELTS phân theo nhiều trình độ, giúp người học dễ dàng nắm bắt nội dung chính và cải thiện khả năng luyện nghe của mình.

 • Link website: https://www.bbc.co.uk/learningenglish/

Luyện nghe IELTS online với Listen a minute

Listen a minute là trang web luyện nghe IELTS online với giao diện đơn giản và dễ hiểu mà bạn có thể tham khảo. Bạn chỉ cần chọn một chủ đề muốn luyện nghe, trang web sẽ hiển thị một đoạn audio ngắn kéo dài 60 giây, kèm theo bài tập như Listening Gap Fill, Correct The Spelling, Unjumble The Words, Quiz 1, Quiz 2, và Writing. Thêm vào đó, các chủ đề nghe trên trang web rất đa dạng và ngoài kho audio và bài tập, Listen a Minute còn cung cấp một kho từ vựng chi tiết và hữu ích.

 • Link website: https://listenaminute.com/

Luyện nghe IELTS online cùng với IELTS Material

Đây là trang web luyện nghe IELTS trực tuyến miễn phí, phù hợp cho những người đã có nền tảng tiếng Anh ở mức trung bình trở lên. IELTS Material cung cấp cho người học cơ hội cho luyện kỹ năng nghe với các nội dung uy tín. Tuy nhiên, tốc độ của mỗi bài nghe khá nhanh, do đó, người học IELTS từ con số 0 có thể cảm thấy khó khăn khi học tập trên trang này.

 • Link website: https://ieltsmaterial.com/

Luyện nghe IELTS trực tuyến cùng Spotlight English

Spotlight English là một trang web giúp người học luyện nghe tiếng Anh IELTS thông qua các bài nghe có độ dài khoảng hơn 10 phút. Điểm đặc biệt của Spotlight là tốc độ nói khá chậm và rõ lời, giúp người học thuận lợi nghe và ghi chép. Các bài luyện nghe IELTS trên trang web cũng rất đa dạng với nhiều chủ đề thú vị và mỗi bài có từ 3 – 5 giọng đọc khác nhau. Ngoài ra, trang web còn đưa ra định nghĩa từ vựng trong phần “Word List”, hỗ trợ người học tra cứu một cách dễ dàng.

 • Link website: https://spotlightenglish.com/
Luyện nghe IELTS Online với Spotlight English

Ôn luyện nghe tiếng Anh IELTS trực tuyến tại Spotlight English

Luyện nghe IELTS online miễn phí với VoiceTube

Là một trang web luyện nghe IELTS online miễn phí, VoiceTube nổi tiếng với việc cung cấp bài nghe tiếng Anh. Trang web này cho phép người học nghe lại từng câu của một đoạn nghe dài, với mỗi 1 câu tiếng Anh đều được tách riêng ra từng audio.

Ngoài ra, trang web còn cung cấp một loạt các video tiếng Anh trên nhiều chủ đề khác nhau, giúp người học luyện nghe và không bị nhàm chán suốt quá trình luyện Listening IELTS.

 • Link website: https://www.voicetube.com/

Take IELTS – British Council

Take IELTS – British Council là một chuyên trang tổng hợp bài luyện cho cả 4 kỹ năng trong đề thi IELTS theo cấu trúc chuẩn mỗi phần. Người học có thể chọn bài kiểm tra để đánh giá trình độ, từ đó xác định kết quả học tập và định hình hướng học cho giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, mỗi bài kiểm tra trên trang web này đưa người học vào môi trường thi thực tế, với tổng cộng 40 phút để nghe và hoàn thành đáp án.

 • Link website: https://takeielts.britishcouncil.org/
Take IELTS - British Council

Take IELTS – British Council là trang web ôn tập kỹ năng nghe uy tín

VOA Learning English

VOA Learning English là một trang web luyện nghe tiếng Anh miễn phí, phục vụ mọi đối tượng học viên và được tài trợ bởi chính phủ Mỹ. Trang web không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh – Mỹ mà còn mở rộng kiến thức, vốn sống, và hiểu biết về xã hội. Mặc dù sử dụng giọng Anh – Mỹ, nhưng các bản tin trên VOA Learning English được thiết kế với tốc độ vừa phải và có phụ đề đi kèm.

 • Link website: https://learningenglish.voanews.com/

Luyện nghe IELTS online free cùng Listen and Write

Đây là một trang web luyện nghe IELTS trực tuyến miễn phí, nổi bật với tính tương tác và trò chơi giúp làm cho quá trình học thêm phần thú vị. Listen and Write phù hợp cho những người có nhu cầu học IELTS online cho người mất gốc, bởi nó cung cấp các chế độ chơi game Listening khác nhau, giúp tăng cường hứng thú và dễ tiếp thu bài học.

 • Link website: http://listen-and-write.com/
Luyện nghe IELTS online free cùng Listen and Write

Ôn tập kỹ năng nghe IELTS online cùng Listen and Write

Hướng dẫn cách cải thiện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả nhất

Kỹ năng nghe là một trong bốn kỹ năng quan trọng để đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nghe hiểu được những gì được nói trong các bài nghe IELTS, đặc biệt là khi có nhiều từ vựng, ngữ pháp và phát âm khác nhau. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả nhất? Sau đây là một số gợi ý đoạn dẫn cho bạn:

 • Phân chia thời gian nghe mỗi ngày và đối chiếu đáp án sau mỗi bài test để tự kiểm tra và khắc phục lỗi.
 • Tập trung tuyệt đối khi nghe, loại bỏ tạp âm và tránh bỏ sót thông tin quan trọng.
 • Kiểm tra và ghi nhớ từ mới sau mỗi buổi nghe để mở rộng vốn từ vựng của bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách cải thiện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả nhất

Mỗi ngày nên nghe ít nhất 2 bài giảng và phân chia thời gian hợp lý

Để luyện nghe IELTS online hiệu quả thì cần lưu ý gì?

Ngoài việc tìm website uy tín, để luyện nghe IELTS trực tuyến hiệu quả, bạn cần chú ý đến các điểm sau:

 • Có khả năng điều chỉnh tốc độ nghe từ chậm đến nhanh dần để làm quen với nhiều tình huống nghe khác nhau.
 • Chú ý đọc kỹ yêu cầu đề bài, đảm bảo rằng bạn đưa ra câu trả lời với số từ yêu cầu và không bỏ sót thông tin quan trọng.
 • Kiểm tra kỹ xem bạn đã đánh dấu đủ đáp án hay chưa, đặc biệt là đối với các bài thi có nhiều lựa chọn đáp án.
 • Tập trung vào những từ vựng quan trọng để dự đoán nội dung sắp nghe.
 • Dựa vào các từ khóa xuất hiện trong câu hỏi, bạn hãy lập danh sách các từ liên quan hoặc đồng nghĩa đến chủ đề để sẵn sàng trước khi bắt đầu nghe.
Để luyện nghe IELTS online hiệu quả thì cần lưu ý gì?

Nên chú ý đến yêu cầu đề bài để tránh bỏ sót thông tin quan trọng

Những tiêu chí để chọn nguồn luyện nghe IELTS phù hợp

Một số tiêu chí lựa chọn nguồn tài liệu IELTS luyện nghe chất lượng và phù hợp với trình độ của từng cá nhân, giúp người học có thể nhanh chóng tiến bộ:

Hiểu rõ trình độ hiện tại 

Việc xác định được khả năng ngoại ngữ hiện tại của bản thân sẽ giúp bạn xây dựng được một lộ trình luyện nghe hợp lý. Thông thường sẽ có 3 cấp độ đánh giá năng lực nghe của một cá nhân, bao gồm: 

 • Level 1 – Trình độ IELTS 4.0 – 5.0: Đây là trình độ dành cho những người mới học IELTS. Vì vậy, tài liệu luyện nghe không được quá phức tạp, giọng đọc rõ ràng, tốc độ vừa phải, vốn từ vựng đơn giản để người mới học có thể làm quen nhanh chóng. Nội dung dễ nghe dễ hiểu cũng sẽ mang lại sự hứng thú, giúp bạn học tập hiệu quả hơn.
 • Level 2 – Trình độ IELTS 5.0 – 6.5: Lựa chọn những nguồn luyện nghe có nội dung chú trọng vào từ vựng, giọng đọc đa dạng để luyện tập cách phát âm, ngữ điệu. Bên cạnh đó, người học nên ưu tiên những bài nghe có tốc độ đọc nhanh nhằm làm quen và nâng cao khả năng tập trung.
 • Level 3 – Trình độ IELTS 6.5 – 7.5: Hãy tham khảo những nguồn tài liệu nghe có chủ đề liên quan đến học thuật để bổ sung vốn từ vựng chuyên ngành. Đây là bí quyết giúp bạn có thể đạt được được điểm số mục tiêu nhanh chóng.
Những tiêu chí để chọn nguồn luyện nghe IELTS phù hợp

Xác định trình độ hiện tại để lựa chọn nguồn tài liệu phù hợp

Chọn chủ đề yêu thích khi luyện nghe IELTS

Người học nên ưu tiên những nguồn tài liệu luyện Listening IELTS có nội dung liên quan đến chủ đề mà mình quan tâm và yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được sự hứng thú, tập trung khi ôn luyện. Nhờ đó có thể dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ từ vựng, cấu trúc ngữ pháp.

12+ lời khuyên giúp thí sinh đạt điểm phần nghe IELTS cao

Để đạt được điểm cao trong bài thi Listening IELTS không phải là quá khó. Chỉ cần thí sinh có một chiến lược học tập và ôn luyện cụ thể thì hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là 12 lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và tự tin hơn khi tham gia kỳ thi quan trọng này.

 • Kế hoạch học tập khoa học: Xác định mục tiêu và lên lịch học cụ thể để tăng cường khả năng nghe.
 • Luyện nghe một cách chủ động: Luyện Listening mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn làm quen và tự tin hơn mỗi khi đối mặt với bài nghe.
 • Luyện kỹ năng bắt từ khóa: Tập trung nhận diện keywords của bài Listening để nắm bắt tổng quan nội dung đoạn hội thoại.
 • Học cách nghe chép chính tả: Hãy thực hành nghe thường xuyên và luyện chép chính xác nội dung của bài audio. Cách này không những hỗ trợ nâng cao kỹ năng nghe mà còn giúp bạn đạt điểm cao cho bài thi viết và đọc hiểu.
 • Đa dạng hóa nguồn tài liệu luyện nghe IELTS: Sử dụng đa dạng nguồn tài liệu nghe như sách giáo trình, bản tin, podcast,… để làm quen với nhiều giọng đọc và chủ đề thi.
 • Học nghe mỗi ngày: Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngành để học kỹ năng Listening IELTS. Ôn luyện chăm chỉ và thường xuyên, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe một cách đáng kể.
 • Trau dồi vốn từ vựng: Tập trung tiếp thu các dạng từ vựng liên quan đến đời sống, khoa học, lịch sử, học thuật,…
 • Nắm rõ chiến thuật làm bài: Xây dựng chiến thuật làm bài nghe một cách cụ thể và chi tiết như quản lý thời gian, xác định keywords, dự đoán đáp án,…
 • Hiểu đề thi, không học mẹo: Thay vì nhớ mẹo làm bài, người học cần hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của từng phần thi Listening.
 • Luyện accent và phát âm: Cải thiện kỹ năng phát âm bằng cách lắng nghe và mô phỏng ngữ điệu của người bản xứ. Nắm rõ kỹ thuật phát âm sẽ giúp bạn hiểu nội dung của đoạn hội thoại dễ dàng hơn.
12+ lời khuyên giúp thí sinh đạt điểm phần nghe IELTS cao

Bỏ túi 12 lời khuyên giúp luyện nghe IELTS đạt điểm cao

Mc IELTS – Trung tâm luyện nghe IELTS hiệu quả hàng đầu

Mc IELTS là trung tâm luyện thi IELTS tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi tự hào là địa chỉ đáng tin giúp hàng ngàn học viên nâng cao trình độ ngoại ngữ và đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS

Mc IELTS – Trung tâm luyện nghe IELTS hiệu quả hàng đầu

Học IELTS Listening hiệu quả tại Mc IELTS

Những lợi thế cạnh tranh giúp Mc IELTS trở thành địa chỉ luyện nghe IELTS Listening lý tưởng được nhiều học viên lựa chọn:

 • Đội ngũ giáo viên bản ngữ và Việt Nam chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Hơn hết, tất cả thầy cô đều có chứng chỉ giảng dạy quốc tế và đạt được điểm số IELTS ấn tượng từ 8.0 trở lên.
 • Học viên có cơ hội học IELTS cùng cựu giám khảo chấm thi để đánh giá trình độ và năng lực nghe của bản thân.
 • Chương trình giảng dạy chất lượng được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn cao của trung tâm.
 • Học viên tham gia bài test để đánh giá năng lực tiếng Anh đầu vào và nhận lộ trình đào tạo phù hợp với trình độ cá nhân.
 • Giáo viên sẽ theo dõi sát sao quá trình ôn luyện IELTS Listening của từng học viên, đảm bảo các em tiến bộ từng ngày.

Đăng Ký Ngay

Không chỉ mang đến một môi trường học tập sáng tạo, năng động và hiệu quả, Mc IELTS còn mang đến cho học viên những quyền lợi ôn luyện vô cùng hấp dẫn:

 • Cung cấp khóa học IELTS trực tuyến và OFFLINE, tạo điều kiện cho học viên có thể đăng ký tham gia khóa học linh hoạt theo lịch trình cá nhân.
 • Được tặng miễn phí 5 buổi học IELTS 1 kèm 1 với giảng viên cố vấn.
 • Không hoàn thành mục tiêu đầu ra sẽ được học lại miễn phí.
 • Trung tâm cung cấp kho tài liệu luyện nghe IELTS chất lượng với đa dạng đầu sách thuộc nhiều chủ đề khác nhau.
 • Tham gia nhóm học tập, trao đổi kiến thức trên nền tảng MXH Facebook.
 • Hỗ trợ sắp xếp lịch học bù, bảo lưu kết quả khi học viên có lịch bận đột xuất.

Xem thêm:

Mc IELTS - Trung tâm luyện nghe IELTS trực tuyến hiệu quả hàng đầu

Mc IELTS – Trung tâm luyện nghe IELTS trực tuyến hiệu quả hàng đầu

Đánh giá chất lượng giảng dạy của Mc IELTS trên các nền tảng truyền thông:

Vì sao nên chọn học IELTS tại Mc IELTS?

Đánh giá tích cực của đông đảo cựu học viên

Học viên nói gì về Mc IELTS?

Không chỉ nhận được công nhận về chất lượng giảng dạy trên các nền tảng uy tín như Facebook, Google, Edu2review,… Mc IELTS còn nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ hơn 1000 cựu học viên, cụ thể:

 • Học viên Nguyễn Thị Thanh Lan – Overall 8.5 (Listening 8.5): “Mình vừa tham gia thi kì 1/8 và đạt 8.5 IELTS sau 1 khóa học tại Mc Ielts với thầy Gary và 1 số thầy như thầy Michael, Rusty, Carter. Mc Ielts có 1 phong cách dạy rất riêng và hiệu quả, chú trọng vào phân tích đề, tư duy và cách viết academic. Các thầy thực sự rất giỏi về writing và nhiệt tình trong việc sửa bài, chấm bài. Về speaking, Mc Ielts là 1 môi trường lí tưởng và các tips khi thi cũng rất hữu ích. Rất cám ơn trung tâm đã giúp mình đạt được kết quả trên cả mong đợi!”
 • Học viên Tạ Thanh Trà – Overall 8.0 (Listening 7.5): “Mình học thầy Gary ở khoá advanced 31/7/2022 và đạt được 8.0 trong đợt thi vừa rồi. Khi tham gia khóa học, mình đã tiếp cận được rất nhiều kiến thức tiếng Anh bổ ích, tư duy trong việc suy nghĩ ý tưởng làm bài writing và cả speaking của mình đã được nâng cấp lên một tầm cao mới. Mc IELTS và thầy Gary là trung tâm mình yêu thích và tin tưởng nhất trong tất cả trung tâm ngoại ngữ mình từng học.” 
 • Học viên Nguyễn Đức Huy Overall 8.0 (Listening 8.5): “A very good English center. Enthusiastic teacher who gives you tips and correction. The classroom is small with a few students providing more interaction to the teacher. Admin staff are also supportive. I’ve got 8.0 IELTS from useful advice and guidance from Mr Gary, a wonderful teacher.”

Xem thêm: Học Phí IELTS Các Khóa Học Tại Mc IELTS Bao Nhiêu Tiền?

Đánh giá của học viên về chất lượng giảng dạy của trung tâm Mc IELTS

Đánh giá của học viên về chất lượng giảng dạy của trung tâm Mc IELTS

Bài viết trên đây là hướng dẫn luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao mà Mc IELTS muốn chia sẻ với học viên. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã nắm rõ phương pháp học Listening IELTS hiệu quả và có thể cải thiện kỹ năng nghe một cách nhanh chóng. Nếu như bạn đang tìm kiếm một khóa học luyện thi Listening IELTS chất lượng, hãy liên hệ ngay với Mc IELTS qua Hotline để được tư vấn lộ trình chi tiết nhé!

Tin tức liên quan

Các câu trả lời đều được thiết kế đạt Band 8.0+ và có audio giáo viên bản xứ đọc (với sự đánh giá và cải thiện từ thầy Gary McCloud, cựu giám khảo và giám đốc học thuật tại Mc IELTS) Cách học hiệu quả: Đọc câu hỏi và tự suy nghĩ câu trả lời […]

Tác giả: Bảo Việt

IELTS bao nhiêu để đi du học?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc du học không chỉ mở ra cánh cửa học vấn mà còn là cơ hội để trải nghiệm văn hóa mới và phát triển bản thân. Trong số các yêu cầu quan trọng để bước chân vào hành trình du học, điểm số IELTS hầu như […]

Tác giả: Mc IELTS

Cung hoàng đạo tiếng Anh

Trong hành trình khám phá bản thân và thế giới xung quanh, 12 cung hoàng đạo mở ra một không gian đầy màu sắc và bí ẩn, thu hút sự quan tâm từ những người yêu thích chiêm tinh học. Bài viết này của Anh ngữ Mc IELTS sẽ đưa bạn đi sâu vào thế […]

Tác giả: Mc IELTS

Thi IELTS trên máy tính

Ngày nay, việc thi IELTS trên máy tính đã trở nên phổ biến và được nhiều thí sinh ưa chuộng. Bởi hình thức thi này không chỉ mang lại sự tiện lợi, linh hoạt trong suốt quá trình thi mà còn giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm của thí sinh nhờ vào các tính […]

Tác giả: Mc IELTS

Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Trong hành trình chinh phục IELTS, việc lựa chọn thời điểm thi phù hợp có thể tạo nên lợi thế quan trọng, giúp bạn tiến gần hơn đến target band mong muốn. “Nên thi IELTS vào tháng mấy?” và “Đâu là thời điểm ‘vàng’ để thi IELTS?” là những câu hỏi mà rất nhiều thí […]

Tác giả: Mc IELTS

Trung tâm IELTS Hà Nội

IELTS là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế được nhiều bạn trẻ lựa chọn để phục vụ cho mục đích du học, tốt nghiệp hoặc định cư. Thế nhưng, việc tìm được trung tâm IELTS Hà Nội uy tín và chất lượng để có thể chinh phục điểm số mục tiêu […]

Tác giả: Mc IELTS

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

  0906897772