TẠI SAO NÊN HỌC TỪ VỰNG VỚI BỘ VOCABULARY IN USE?

Vocabulary in Use là một trong những bộ tài liệu được chọn nhiều nhất để luyện thi IELTS. Đây là bộ tài liệu hỗ trợ cho người học rất nhiều về mặt từ vựng. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng giúp cải thiện nhanh các kỹ năng cần thiết khác. Vậy tại sao nên luyện thi với bộ Vocabulary in Use?

Trọn bộ Vocabulary in Use

Theo trình độ, Vocabulary in Use có 4 quyển theo 4 trình độ từ cơ bản lên đến nâng cao:  Elementary, Pre Intermediate and Intermediate, Upper IntermediateAdvanced.

BẠN LÀ NGƯỜI HỌC VOCABULARY IN USE?

Tài liệu này giúp người học mở rộng thêm một lượng từ đáng kể sau mỗi trình độ. Hai quyển đầu tiên trong bộ này có thể được sử dụng để tự học. Giáo viên cũng có thể sử dụng ở trên lớp để giúp học viên cải thiện vốn từ vựng. Mỗi trình độ nâng cao hơn sẽ yêu cầu bạn cần có một lượng từ vựng nhất định trước đó, đặc biệt là Upper IntermediateAdvanced

Bạn có thể thực hành luyện tập các chủ đề theo bất cứ trình tự nào. Bản ebook sẽ có kèm file nghe cách phát âm của các từ vựng.

Mỗi chủ đề Vocabulary in Use có gì?

Có gì trong Vocabulary in Use?

Mỗi chủ đề của bài thường bao gồm 2 trang:

  • Trang bên trái thường được chia thành nhiều phần nhỏ hơn. Nghĩa của từ sẽ được thể hiện qua biểu đồ hoặc hình ảnh. Các câu ví dụ, đoạn hội thoại kèm theo giúp bổ sung ý nghĩa từ vựng qua ngữ cảnh hoặc cách sử dụng từ. Một số bài sẽ có kèm phần các lỗi thường gặp và cách khắc phục lỗi.  
  • Trang bên phải thường bao gồm nhiều dạng bài tập áp dụng khác nhau: điền vào chỗ trống, trả lời câu hỏi, nối ý,… thông qua các hình ảnh hay biểu đồ. Phần Over to you sẽ giúp bạn bày tỏ khái niệm, ý kiến hay câu chuyện của bản thân. 

Đáp án – Answer Key

Bạn có thể kiểm tra lại đáp án sau khi làm bài với phần Đáp án ở cuối quyển sách. Một câu có thể có nhiều hơn một đáp án bởi vì sẽ có nhiều hơn một cách để trình bày suy nghĩ qua lời nói. Nhiều bài tập đòi hỏi câu trả lời mở, phần Đáp án sẽ cho bạn câu trả lời gợi ý. Từ đó bạn có thể trả lời bài tập theo ý của mình.

Mục lục – Index

Phần Mục lục ở sau sách có tất cả những từ và cụm từ quan trọng của những trang bài học bên trái kèm theo cách phát âm của từ ấy. Có một danh sách ký hiệu âm vị để bạn hiểu rõ hơn về cách phát âm (Trình độ Elementary, trang 158).

Có nên sử dụng từ điển khi học Vocabulary in Use?

Bạn nên sử dụng từ điển để kiểm tra nghĩa của từ hoặc dịch sang tiếng Việt. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ cần từ điển để làm bài tập. Bạn cũng nên có một quyển ghi chép từ vựng để hệ thống và ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, từ điển cũng sẽ cung cấp cho bạn ngữ cảnh sử dụng và nhiều ví dụ hơn. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về từ vựng ấy.

Bạn có thể luyện tập nâng cao vốn từ vựng theo trình độ: Vocabulary in Use: Elementary => Vocabulary in Use: Pre-Intermediate và Intermediate => Vocabulary in Use: Upper-Intermediate => Vocabulary in Use: Advanced.

BẠN LÀ NGƯỜI GIẢNG DẠY, NGƯỜI HƯỚNG DẪN?

Tuy theo trình độ của học viên, giáo viên sẽ chọn sử dụng quyển nào trong Vocabulary in Use. Theo thang điểm của Hội đồng Châu Âu:

  • Vocabulary in Use: Elementary: dành cho người học ở trình độ A1-A2.
  • Vocabulary in Use: Pre-Intermediate và Intermediate: dành cho người học có trình độ trên A2 hoặc B1.
  • Vocabulary in Use: Upper-Intermediate: dành cho người học có trình độ B2.
  • Vocabulary in Use: Advanced: dành cho người học có trình độ C1 hoặc C2. 

Có bao nhiêu từ vựng trong Vocabulary in Use?

Bộ sách này nhằm mục đích đưa người học có vốn từ vựng rất cơ bản (A1) đến mức họ có thể sử dụng khoảng 9,000 – 11,000 từ (C2).  Từ vựng trong Vocabulary in Use được tổng hợp và  đánh giá hữu dụng, phù hợp trong các tình huống hàng ngày. Vocabulary in Use không chỉ tập trung vào các từ đơn lẻ mà còn tập trung vào các cụm từ (phrase) và kết hợp từ (collocation) hữu ích. 

Giáo viên có thể cung cấp từ mới cho học viên với đa dạng chủ đề, từ những chủ đề gần gũi nhất đến những chủ đề nâng cao hơn. Ở trình độ nâng cao hơn, người học còn được tìm hiểu nâng cao hơn về các cụm từ, mệnh đề, từ nối , loại từ, và nhiều chủ đề bổ ích khác. 

Mỗi chủ đề trong Vocabulary in Use có gì?

Mỗi chủ đề của bài thường bao gồm 2 trang:

  • Trang bên trái thường được chia thành nhiều phần nhỏ hơn. Nghĩa của từ sẽ được thể hiện qua biểu đồ hoặc hình ảnh. Các câu ví dụ, đoạn hội thoại kèm theo giúp bổ sung ý nghĩa từ vựng qua ngữ cảnh hoặc cách sử dụng từ. Một số bài sẽ có kèm phần các lỗi thường gặp và cách khắc phục lỗi.  
  • Trang bên phải thường bao gồm nhiều dạng bài tập áp dụng khác nhau: điền vào chỗ trống, trả lời câu hỏi, nối ý,… thông qua các hình ảnh hay biểu đồ. Phần Over to you sẽ giúp người học bày tỏ khái niệm, ý kiến hay câu chuyện của bản thân. 

Sử dụng Vocabulary in Use như thế nào?

Bộ sách English Vocabulary in Use

Hai quyển đầu tiên có thể sử dụng để tự học. Tuy nhiên, cả bốn quyển đều có thể được sử dụng cho các hoạt động theo cặp, nhóm hoặc cả lớp theo nhiều cách. Ví dụ, ở những phần hội thoại, học sinh có thể sử dụng hội thoại để luyện nói. Phần bài tập có câu hỏi và câu trả lời, học sinh có thể thực hành đặt câu hỏi cho nhau và trả lời chúng. Phần Đáp án có thể cung cấp các câu trả lời khác nhau cho các bài tập. Chúng cũng đưa ra các câu trả lời gợi ý cho những bài được cá nhân hóa (Over to you).

Khi người học học được một nhóm các chủ đề bài học, bạn có thể lặp lại một số bài tập, mở rộng ý nghĩa và cách sử dụng các từ, cụm từ chính bằng cách thảo luận thêm trong lớp. Sau đó, tìm thêm các ví dụ về các từ mới trong các văn bản và tình huống khác.  Điều này có thể được thực hiện trong khoảng thời gian từ một đến ba tháng sau lần đầu tiên làm quen với chủ đề đó. Điều này rất quan trọng. Thông thường, người học cần từ năm đến bảy lần tiếp xúc với một từ hoặc cụm từ trước khi họ thực sự nhớ nó. Không có tài liệu nào có thể đảm bảo người học có thể học một từ, cụm từ ngay từ lần học đầu tiên.

KẾT LUẬN 

Sau khi hoàn thành cả 4 trình độ, bạn có thể tìm hiểu thêm các bộ sách cùng tác giả khác: English Idioms in Use, English Phrasal Verbs in Use, English Collocations in Use hoặc Academic Vocabulary in Use.

Như vậy, từ vựng là một trong những yếu tố cơ bản nhất giúp bạn sử dụng tốt kỹ năng tiếng Anh của mình. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay với bộ Vocabulary in Use có tất cả trình độ phù hợp với bạn. 

Xem thêm:

Tin tức liên quan

Giới thiệu Để đạt được những điểm số cao trong hành trình chinh phục cuộc thi IELTS đòi hỏi người tham gia thi phải nắm vững và có vốn từ vựng phong phú. Mỗi phần của bài thi IELTS đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sở hữu kho từ vựng phong phú. Bài […]

Teacher Tri

Giới thiệu  Chào mừng đến với hành trình khám phá những “idioms” – thành ngữ trong phần thi IELTS Speaking. Thành ngữ không chỉ là những phép nói chuyện độc đáo trong biểu đạt ngôn ngữ mà còn là kho tàng sâu rộng của việc biểu thị văn hóa. Trong bài thi IELTS Speaking, việc […]

Teacher Tri

Idioms

Hiểu rõ và thành thạo các thành ngữ (Idiom) là một yếu tố quan trọng để ghi điểm cao cho phần thi IELTS Speaking.

Teacher Tri

Bí quyết nâng cao kỹ năng nói trong bài thi IELTS Speaking Đối với nhiều học viên, bài thi IELTS Speaking thường được coi là một thách thức lớn. Khác với việc viết và đọc, việc nói đòi hỏi sự phản xạ tức thì và khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách trôi chảy, […]

Teacher Tri

PHƯƠNG PHÁP MỞ RỘNG C U TRẢ LỜI TRONG IELTS SPEAKING PART 1

GIỚI THIỆU Speaking được xem như là một trong những phần thi thử thách và quan trọng nhất trong kỳ thi IELTS. Trong phần này, thí sinh phải trả lời những câu hỏi theo 3 phần và mỗi phần có độ khó nhất định riêng. Ở phần 1, bạn sẽ được hỏi về những câu […]

Teacher Tri

Giới thiệu IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh hàng đầu, với phần Nghe tập trung chủ yếu vào khả năng đọc hiểu. Một kỹ năng khá quan trọng và được đánh giá khá cao ở đây là Paraphrasing: diễn đạt lại một câu trong khi vẫn giữ nguyên được ý nghĩa ban […]

Teacher Tri

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu