Hướng dẫn sử dụng Chat GPT để học IELTS Writing đạt hiệu quả cao

Ứng dụng AI thông minh ChatGPT đã hỗ trợ người dân trên toàn thế giới rất nhiều về việc tìm kiếm thông tin. Chúng hỗ trợ được thông tin trên mọi lĩnh vực như giáo dục, y tế, công nghệ, điện tử, y dược… Đối với những bạn đang theo đuổi chứng chỉ IELTS, đây sẽ là công cụ hiệu quả để bạn nâng cao band nhanh chóng, đặc biệt là band Writing. Trong nội dung dưới đây, Anh ngữ Mc IELTS chia sẻ tips sử dụng ChatGPT để học IELTS Writing đạt hiệu quả cao.

Tìm hiểu ChatGPT là gì?

ChatGPT là từ viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Chat Generative Pre-training Transformer”. Đây là một chương trình kết hợp trí tuệ nhân tạo để trò chuyện với con người hay còn gọi là chatbot. Tuy nhiên, chatbot này có khả năng tổng hợp thông tin thông minh và phản hồi chuyên nghiệp hơn, cao cấp hơn so với các loại chatbot xuất hiện trước nó.

Tìm hiểu Chat GPT là gì?

ChatGPT là một chương trình kết hợp trí tuệ nhân tạo để trò chuyện với con người

Với ChatGPT, bạn có thể gửi câu hỏi, từ khóa về nhiều lĩnh vực khác nhau và đợi công cụ phản hồi. Giao diện tương tác của bạn với công cụ tương tự một cuộc hội thoại nhắn tin giữa hai con người. Điều này khiến đa số người dùng vô cùng ngạc nhiên khi sử dụng lần đầu.

Vì sao nên sử dụng ChatGPT để học IELTS Writing Task 2?

IELTS Writing Task 2 là phần thi khó nhất trong bài thi Writing và trong một số đợt thi, đây còn là bài khó nhất của bài IELTS. Để có thể viết được những bài này mạch lạc, rõ ràng, bạn cần luyện viết, luyện lên ý tưởng thật nhiều. Dù bạn đi học tại các trung tâm, tham gia luyện thi 1 thầy 1 trò hay tự học đều cần đầu tư nhiều công sức và kiến thức vào task này. 

Vì sao nên sử dụng Chat GPT để học IELTS Writing Task 2?

Vì sao nên dùng ChatGPT để học IELTS Writing Task 2?

Với sự xuất hiện của ChatGPT, bạn sẽ được hỗ trợ ở nhiều khía cạnh khác nhau trong quá trình học IELTS Writing Task 2 như:

 • Lên ý tưởng và lập dàn ý bài viết theo nhiều hướng.
 • Xây dựng đoạn văn theo cấu trúc bạn yêu cầu.
 • Học từ vựng theo chủ đề đã cho trước.
 • Xem các bài viết mẫu.

Đây đều là những rào cản có ở mọi người khi học Writing Task 2, dù là người mới, người đang muốn nâng band hay muốn học IELTS luyện thi chuyên sâu về ngôn ngữ cũng như kỹ năng logic, phản biện. 

6 lưu ý khi sử dụng ChatGPT để học IELTS Writing Task 2 là gì?

Là một công cụ thông minh, ChatGPT biết tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như Wikipedia, báo chí, website chuyên ngành. Tuy nhiên, trong quá trình tham khảo và sử dụng, bạn vẫn cần đánh giá những hạn chế của ChatGPT để có được kết quả học tập tốt:

 • Sử dụng ChatGPT để học IELTS có thể khiến người học phụ thuộc vào công cụ. Từ đó, kỹ năng viết sẽ không được cải thiện nhiều. Điều này là do công cụ đã làm hộ được bài tập cho người học tương đối chính xác và nhanh.
 • ChatGPT chưa hiểu hết về tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing. Chính vì vậy, điểm số và những gợi ý chỉnh sửa của công cụ có thể chứa đúng theo hướng chấm điểm học thuật của thầy cô.
 • ChatGPT phản hồi và tổng hợp thông tin nguồn tiếng Anh hiệu quả hơn. Chính vì vậy, những người có nền tảng tiếng Anh tốt mới có khả năng khai thác triệt để được lợi ích từ công cụ này khi học IELTS Online.
 • Người dùng phải sử dụng bản trả phí nếu muốn dùng được công cụ nhanh, mượt mà vào những thời gian cao điểm.
 • Độ chính xác và có ý nghĩa trong câu trả lời của ChatGPT phụ thuộc nhiều vào câu hỏi người dùng đưa ra. Do đó, với những người mới biết tiếng Anh, viết không rõ ràng có thể không nhận được câu trả lời đúng ý.
 • ChatGPT đóng vai trò là công cụ hỗ trợ và giáo viên hướng dẫn vẫn là đối tượng dạy học IELTS Writing hiệu quả hơn.
6 lưu ý khi sử dụng Chat GPT để học IELTS Writing Task 2 là gì?

Lưu ý khi sử dụng ChatGPT để học IELTS Writing Task 2 đúng cách

Hướng dẫn sử dụng công cụ AI ChatGPT để học IELTS Writing

Dù công cụ mang khá nhiều rủi ro nhưng bạn vẫn có thể học IELTS qua ChatGPT khi biết cách dùng hiệu quả. Dưới đây là những tips được Mc IELTS gợi ý để bạn học viết IELTS Online hiệu quả và tự nâng cao band điểm Writing cho bản thân.

Cách sử dụng ChatGPT để học IELTS Vocabulary

ChatGPT là công cụ hiệu quả để bạn mở rộng vốn từ vựng của bản thân.

Ví dụ: bạn đang muốn viết bài hay tìm hiểu vocab cho chủ đề Criminals thì bạn có thể nhập như sau.

Cách sử dụng Chat GPT để học IELTS Vocabulary

Sử dụng ChatGPT để học IELTS Vocabulary chủ đề criminals

Khi bạn dịch sang tiếng Anh và yêu cầu viết như một bài IELTS Writing task 2, bạn sẽ nhận được đoạn văn gồm nhiều từ mới cùng với quan điểm hay. Bằng cách này, bạn sẽ khai thác được những từ được công cụ sử dụng và có thể áp dụng vào bài của mình.

Bạn cũng có thể tham khảo từ vựng theo danh sách trả về bằng công cụ này. Bạn chỉ cần đặt câu hỏi như: suggest some lexical items to write an essay about…

Cách sử dụng ChatGPT để học IELTS Grammar

Việc học Writing IELTS phần ngữ pháp chưa bao giờ là điều dễ dàng khi học tiếng Anh. Vậy bạn làm thế nào để sử dụng ChatGPT để có những grammar hay?

Cách thứ nhất, bạn có thể đưa ra yêu cầu kiểu “Grammar suggestions for the topic of…”. Danh sách các câu trả về sẽ là câu có ngữ pháp đúng liên quan đến topic và có thể sử dụng.

Cách sử dụng Chat GPT để học IELTS Grammar

Cách sử dụng ChatGPT để học IELTS Grammar có thể dùng cho chủ đề Going to college instead of going to work

Cách thứ hai là bạn làm tương tự như cách sử dụng ChatGPT để học IELTS Vocab. Trong nội dung bài viết trả về, bạn sẽ lọc những câu có ý nghĩa hay và học ngữ pháp của câu đó. 

Cách thứ ba, bạn sử dụng mẫu câu “Please show me grammar errors and wrong word usage” + câu văn” để kiểm tra những lỗi sai ngữ pháp có trong câu.

Cách sử dụng ChatGPT để học IELTS Paraphrase các mẫu câu dài

Paraphrase hay diễn giải một câu theo các cách khác nhau là một trong những tiêu chí đánh giá cực kỳ quan trọng trong bài thi IELTS Writing. Khi bạn theo học tại các trung tâm, thầy cô sẽ cho những công thức chung để bạn viết lại câu với ý nghĩa đầy đủ. 

Cách sử dụng Chat GPT để học IELTS Paraphrase các mẫu câu dài

Cách sử dụng ChatGPT để học IELTS Paraphrase theo nhiều cách

Bên cạnh những cách này, bạn có thể tìm hiểu những cách paraphrase khác thông qua ChatGPT. Biết càng nhiều cách diễn giải lại và đúng, bài thi của bạn càng được đánh giá cao và nhận về điểm tốt. 

Khi bạn muốn paraphrase lại thì có thể sử dụng câu truy vấn sau: Paraphrase the following statement in different ways….

Cách sử dụng ChatGPT để lên outline cho bài viết

Một trong những sức mạnh được đánh giá cao của ChatGPT là khả năng đưa ra dàn ý bài viết tương đối tốt. Khi bạn cần viết một chủ đề mới, ban có thể đặt ra yêu cầu cho công cụ như: Suggested outline for the topic “…”.

Cách sử dụng Chat GPT để lên outline cho bài viết

Cách sử dụng ChatGPT để lên outline và ý tưởng

Như trong ảnh, bạn có thể thấy dàn ý được ChatGPT gợi ý sẽ viết thành 5 đoạn văn nhỏ.

Tuy nhiên, bài viết IELTS Writing task 2 thường có từ 275 – 300 từ. Với 5 đoạn ở dưới, có thể số từ sẽ vượt quá và không đủ thời gian để triển khai tất cả. Do vậy, khi tham khảo outline tại nguồn này, bạn cũng cần xem xét để loại bỏ hay thêm thông tin cần thiết hơn để làm rõ các ý tưởng. 

Cách sử dụng ChatGPT để chấm điểm và nhận xét bài Writing

Sau khi sử dụng ChatGPT để học IELTS Writing và viết bài, bạn cần công cụ để đánh giá chất lượng bài. ChatGPT hoàn toàn có thể giúp bạn thực hiện được nhiệm vụ này. Để thực hiện đánh giá, bạn có thể đưa ra yêu cầu gồm: How many points can this IELTS Writing task 2 essay score and where does it need improvement? + “Bài luận”.

Xem thêm: Cách tự luyện thi IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0

Cách sử dụng để chấm điểm và nhận xét bài Writing

Cách sử dụng ChatGPT để chấm điểm và đánh giá bài luận

Các hạn chế khi sử dụng ChatGPT để học IELTS là gì?

Học IELTS qua ChatGPT có nhiều tiện ích nhưng cũng có điểm hạn chế lớn. Mc IELTS sẽ chỉ ra cho bạn thấy một vài điểm chưa hiệu quả của công cụ này.

Các hạn chế khi sử dụng ChatGPT là gì?

Những hạn chế khi sử dụng ChatGPT để học IELTS

Các lập luận đưa ra không chi tiết, rõ ràng

Sử dụng ChatGPT để học IELTS giúp bạn tiếp cận với nhiều kiến thức quan trọng như kiến thức tổng quát, các cấu trúc câu so sánh, đối lập và cung cấp các ví dụ làm rõ ý tưởng. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến sự mạch lạc và liên kết trong bài viết của bạn, các yếu tố then chốt trong tiêu chí Coherence and Cohesion của bài thi IELTS.

ChatGPT dễ bị “thao túng” theo ý kiến của người sử dụng

Các câu trả lời của ChatGPT nhiều khi bị ảnh hưởng bởi ý kiến chủ quan của người sử dụng. Ví dụ, nếu ChatGPT đánh giá 1 bài viết Writing đang ở mức 6.0 nhưng bạn lại nói bài này có người khác chấm 7.0 thì có khả năng ChatGPT sẽ tùy chỉnh phần nhận xét và “ba phải” đồng ý với ý kiến của bạn và chấm lại bài viết đó 7.0! Do đó, khi sử dụng ChatGPT bạn cũng cần kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá câu trả lời liệu có chính xác và đáng tin cậy không nhé.

Không có khả năng đưa ra dẫn chứng từ trải nghiệm cá nhân

Trong quá trình luyện viết cho bài thi IELTS Writing Task 2, việc sử dụng dẫn chứng và ví dụ cá nhân là cực kỳ quan trọng, giúp làm cho bài viết của bạn thêm phần thuyết phục và đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm ra những ví dụ và dẫn chứng mạch lạc từ chính trải nghiệm của mình. Đây là lúc bạn cần tới sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng.

Mc IELTS là trung tâm cung cấp khóa kèm Writing IELTS do cựu giáo viên chấm thi IELTS trực tiếp giảng dạy, giúp bạn cải thiện kỹ năng viết. Đồng thời, khi tham gia khóa học, bạn sẽ được hướng dẫn cách xây dựng dẫn chứng và ví dụ một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc tham gia vào Group chấm chữa bài IELTS MIỄN PHÍ của Mc IELTS còn giúp bạn tiếp cận với một cộng đồng học viên đầy nhiệt huyết, bởi đây là nơi trao đổi, nhận xét và học hỏi lẫn nhau để nâng cao kỹ năng viết của mình.

Hãy để Mc IELTS giúp bạn khắc phục những khó khăn trong quá trình học IELTS Writing, từ đó giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu IELTS của mình. ĐĂNG KÝ NGAY khóa học Writing IELTS Online để bắt đầu hành trình chinh phục IELTS thành công!

Khóa kèm Writing IELTS do cựu giáo viên chấm thi IELTS trực tiếp giảng dạy

Khóa kèm Writing IELTS do cựu giáo viên chấm thi IELTS trực tiếp giảng dạy

Việc sử dụng ChatGPT để học IELTS sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong quá trình theo đuổi chứng chỉ IELTS tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chúng mà chỉ nên dùng như một công cụ hỗ trợ tự học bên cạnh các khóa học chuyên tai trung tâm. Mc IELTS là trung tâm cung cấp khóa học IELTS cùng cựu giám khảo chấm thi và khóa học IELTS chuyên nghiệp. Hãy LIÊN HỆ NGAY với Mc IELTS khi bạn muốn học IELTS nhanh nâng band nhất.

Liên Hệ Ngay

Tin tức liên quan
Cấu trúc Suggest

Trong tiếng Anh, Suggest không chỉ là một cấu trúc ngữ pháp được sử dụng để đưa ra đề xuất, mà còn thể hiện sự khéo léo trong giao tiếp. Trong bài viết này, Mc IELTS sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các công thức và cách dùng của cấu trúc Suggest, […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Although Despite In spite of

Trong tiếng Anh, để diễn đạt sự tương phản, chúng ta có thể sử dụng các liên từ và giới từ như Although, Despite, In spite of, Though và Even Though. Tuy nhiên giữa những từ này có sự khác nhau về cấu trúc và ngữ cảnh sử dụng, gây ra không ít nhầm lẫn […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ bất định (Indefinite Pronouns)

Đại từ bất định là điểm ngữ pháp mang đến sự linh hoạt trong việc diễn đạt, giúp người học tiếng Anh xử lý tình huống giao tiếp một cách hiệu quả mà không cần nêu rõ đối tượng cụ thể. Qua bài viết này, Trung tâm Anh ngữ Mc IELTS sẽ giải thích chi […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ sở hữu (Noun clause)

Đại từ sở hữu (Possessive Pronouns) là một phần ngữ pháp rất quan trọng trong tiếng Anh, giúp chúng ta thể hiện sự sở hữu một cách hiệu quả cũng như giúp việc trình bày ngắn gọn hơn. Qua bài viết này, Mc IELTS sẽ cùng bạn khám phá cách phân loại và sử dụng […]

Tác giả: Mc IELTS

Mệnh đề danh từ

Hiện nay, việc hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp phức tạp như mệnh đề danh từ (noun clause) không chỉ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa để thành công trong các kỳ thi quốc tế như IELTS. Noun clause sở hữu chức năng đa dạng như […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Spend

Cấu trúc Spend là một trong những cấu trúc phổ biến được sử dụng để diễn tả việc dành thời gian hoặc tiền bạc cho các hoạt động, sở thích hay một nhu cầu cụ thể. Việc hiểu rõ cách sử dụng cấu trúc này, cũng như các thành ngữ đi kèm, không chỉ giúp […]

Tác giả: Mc IELTS

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

  0906897772