Đối với các sĩ tử thi IELTS, bên cạnh việc tham gia các lớp học ở trường, trung tâm thì tự học và ôn luyện thêm là một điều vô cùng cần thiết. Trong đó, từ vựng là một yếu tố quan trọng đòi hỏi người học cần dành nhiều thời gian tự học và tự ôn luyện hơn. Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced là một trong những tài liệu hữu ích mà bạn có thể chọn lựa để chuẩn bị cho kỳ thi của mình.

Vocabulary-forielts-advanced

MỤC TIÊU CỦA SÁCH CAMBRIDGE VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED

Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced hướng đến mục tiêu mở rộng và cải thiện độ chính xác vốn từ vựng học thuật của bạn và giúp bạn chuẩn bị cho phần thi IELTS Học Thuật. Các từ vựng được đưa ra thông qua các bài nghe và đọc.  Tìm hiểu từ mới qua ngữ cảnh hoặc tình huống cụ thể giúp bạn dễ nhớ và hiểu ý nghĩa của chúng hơn. Cuốn sách này cũng mang đến cho bạn cơ hội mở rộng vốn từ để bạn sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn.

VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED DÀNH CHO AI?

Quyển Vocabulary for IELTS Advanced được thiết kế dành cho người tự học có trình độ trên trung cấp. Họ muốn ôn tập và mở rộng vốn từ vựng của mình. Tài liệu này cũng có thể được sử dụng ở các lớp học luyện thi IELTS hoặc được dùng để giao bài tập về nhà. Người học tiếng Anh Tổng Quát nâng cao hoặc tiếng Anh Học Thuật đều có thể sử dụng tài liệu này.

NÊN LUYỆN TẬP CHỦ ĐỀ NÀO TRƯỚC?

Bạn có thể luyện giải các chủ đề theo bất kỳ thứ tự nào. Tuy nhiên, bạn nên thực hành làm tất cả bài tập để mở rộng vốn từ vựng của mình.  Bạn có thể chọn một chủ đề nào đó liên quan đến chủ đề trong khóa học hoặc một chủ đề mà bạn đặc biệt quan tâm đến. Chủ đề bài 21 sẽ rất hữu ích để học từ vựng, hãy thử xem phần này trước nhé.

NÊN SỬ DỤNG VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED NHƯ THẾ NÀO?

Để học tốt Vocabulary for IELTS Advanced, bạn nên luyện mỗi chủ đề từ đầu đến cuối. Sau mỗi bài tập sẽ có một bài kiểm tra theo cấu trúc của đề thi IELTS thật. Điều này giúp bạn ôn lại từ vựng của bài tập trước và có cơ hội thực hành các đề khác nhau. Khi bạn đã hoàn thành các đề kiểm tra, hãy xem các đoạn văn của bài Đọc và Nghe. Bạn có thể hiểu tại sao đáp án của mình đúng hay sai. Ghi chú lại bất kỳ từ vựng nào bạn chưa biết hoặc có thể hữu ích cho bạn trong bài kiểm tra.

CÁC CHỦ ĐỀ ĐƯỢC SẮP XẾP NHƯ THẾ NÀO TRONG VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED?

cac-chu-de-trong-vocabulary-for-ielts-advanced

Có 25 chủ đề bài học trong Vocabulary for IELTS Advanced. Hai mươi chủ đề đầu tiên gồm các từ vựng thuộc về học thuật. Mỗi chủ đề có ba trang và được chia thành hai phần. Mỗi phần gồm các bài tập từ vựng dựa trên các tài liệu Nghe, Đọc, Viết và Nói, tương tự như các bài trong bài thi IELTS.  Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cách phát âm của các từ vựng này.  Có một bài kiểm tra ở cuối mỗi chủ đề, bao gồm các dạng bài: Nghe, Nói, Đọc Academic và Viết Academic. Bạn có thể luyện tập thêm để mở rộng vốn từ cũng như ôn lại các từ đã học. 

Trước khi bắt đầu các chủ đề, sẽ có một phần tóm tắt cấu trúc mỗi phần của bài thi IELTS. Năm chủ đề cuối cùng hướng dẫn chung cách học và sử dụng từ mới. Chủ đề 21 cung cấp các mẹo hữu ích về cách sử dụng từ điển thích hợp. Các chủ đề từ 22 đến 25 tập trung vào các chiến lược cho các kỹ năng riêng lẻ của bài kiểm tra.

ĐĨA CD CỦA VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED CÓ GÌ?

Đĩa CD chứa các bài nghe để làm các bài tập Nghe và phát âm trong các bài luyện tập.  Các bài kiểm tra nghe trong phần Kiểm tra sau mỗi chủ đề cũng có trên đĩa CD.  Trong bài thi Nghe IELTS, tất cả các phần bạn chỉ được nghe một lần. Vì vậy, hãy nhớ điều này và ghi chú thật tốt.

WORDLIST – DANH SÁCH TỪ ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Có một danh sách từ cho mỗi chủ đề bài học ở cuối sách. Một số từ có thể dành riêng cho một lĩnh vực hoặc một chủ đề nào đó nhưng cũng có nhiều từ trong số đó có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.  Bạn có thể chia danh sách này thành các nhóm từ nhỏ hơn để học.  Bạn nên nghiên cứu danh sách từ trước khi bắt đầu mỗi bài.

Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng để làm bài kiểm tra hoặc bài đánh giá ở cuối mỗi bài học. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để tự kiểm tra bài của mình. Bạn có thể sẽ hiểu những từ này khi đọc hoặc nghe chúng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chủ động sử dụng chúng qua các bài viết và bài nói của mình. Hãy viết chính xác của các từ cũng như bất kỳ từ nào tương đồng với chúng.

LUYỆN VIẾT NHƯ THẾ NÀO?

Các bài kiểm tra Viết tạo cơ hội để bạn sử dụng các từ vựng của bài học một cách chủ động. Vocabulary for IELTS Advanced có câu trả lời mẫu trong phần Đáp án.  Những bài mẫu này có thể được sử dụng như một hướng dẫn để sắp xếp các ý tưởng và sử dụng từ vựng một cách chính xác và hiệu quả.

LUYỆN NÓI NHƯ THẾ NÀO?

Các bài kiểm tra Nói cũng giúp bạn có cơ hội để sử dụng chủ động các từ vựng của bài học.  Trong Phần 2 của bài thi Nói, bạn sẽ được phép ghi chú. Vì vậy, hãy nghĩ bất kỳ từ vựng hữu ích nào bạn có thể sử dụng và viết ra để giúp bạn khi bắt đầu Nói.  Nếu có thể, bạn nên ghi âm lại câu trả lời của mình và phát lại.  Sau đó, xem xét cách phát âm cũng như những từ bạn đã sử dụng.  Bạn có thể nhờ giáo viên hoặc bạn bè cho ý kiến. Họ có thể giúp bạn cải thiện câu trả lời của mình. 

KHI NÀO NÊN THỰC HIỆN 5 BÀI KIỂM TRA TỪ VỰNG?

Có năm bài kiểm tra từ vựng. Mỗi bài đánh giá khả năng học từ vựng của bạn từ năm chủ đề bài học trước đó.  Khi bạn hoàn thành năm chủ đề bài học, hãy làm bài kiểm tra và xem lại phần đáp án ở sau sách.  Chú ý các câu bạn đã sai và xem bài các chủ đề bài học của các câu đó. Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể làm bài kiểm tra trước. Sau đó mới làm các bài tập trong các chủ đề bài học để kiểm tra trình độ hiện tại của bạn. Điều này có thể giúp bạn xác định các điểm yếu của mình.

NÊN SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN KHI NÀO? 

Mục đích của các bài Nghe và Đọc trong mỗi bài giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa từ vựng từ các ngữ cảnh. Vì vậy, bạn nên luyện tập từng bài tập mà không có từ điển trước, trừ khi có yêu cầu sử dụng từ điển. Sau khi hoàn thành bài tập, hãy sử dụng Cambridge’s Advanced Learner’s Dictionary hoặc một từ điển đơn ngữ phù hợp khác để tra bất kỳ từ nào bạn không biết.  Bạn cũng có thể kiểm tra câu trả lời của mình trong phần Đáp án. Bạn cũng có thể sử dụng từ điển để kiểm tra thêm. Cố gắng nhớ những từ bạn tra cứu nhiều lần. Viết từ và nghĩa của từ ra, cùng với ví dụ có thể giúp bạn nhớ chúng nhanh hơn.

NÊN HỌC VÀ ÔN TỪ VỰNG NHƯ THẾ NÀO VỚI VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED?

Một chủ đề từ vựng nào đó có thể mới đối với bạn. Một số từ sẽ quen thuộc nhưng bạn chưa thể sử dụng chính xác nghĩa.  Ngay cả khi bạn nghĩa rằng mình đã biết một từ, bạn cũng có thể mắc lỗi về cụm từ, sử dụng giới từ hoặc động từ không chính xác.  Bạn có thể dùng một cuốn sổ và sắp xếp các từ vựng theo danh mục sau:

  • Từ cần học 
  • Từ tôi cần sử dụng nhiều hơn
  • Từ thường mắc lỗi
  • Từ theo chủ đề, ví dụ:  Môi trường;  Nhiên liệu;  Năng lượng;  Làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần làm nổi bật những từ này bằng cách sử dụng bút màu highlight khác nhau cho mỗi danh mục. Ví dụ: màu xanh cho các từ chủ đề, màu đỏ cho các từ bạn thường mắc lỗi.  

KẾT LUẬN 

Như vậy, Vocabulary for IELTS Advanced là tài liệu phù hợp cho những bạn cần bổ sung, mở rộng vốn từ vựng cho kỳ thi IELTS. Từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng trong tất cả các kỹ năng. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện điểm số dễ dàng hơn. Hãy chọn cho mình tài liệu phù hợp để đạt điểm số tốt nhất cho kỳ thi của mình nhé!

Xem thêm:

Tin tức liên quan
Leisure Time IELTS Speaking

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để tạo ấn tượng mạnh mẽ với giám khảo trong phần thi chủ đề Leisure Time IELTS Speaking? Đây không chỉ là cơ hội để bạn chia sẻ về sở thích và cách bạn tận hưởng thời gian rảnh rỗi, mà còn là dịp để thể […]

Tác giả: Mc IELTS

Money IELTS Speaking

“Tiền bạc” được xem là chủ đề hấp dẫn và đa chiều trong bài thi IELTS Speaking. Bởi topic này đòi hỏi bạn phải thể hiện sự hiểu biết sâu rộng và khả năng diễn đạt linh hoạt về việc quản lý tài chính cá nhân và sự tác động của đồng tiền trong xã […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Before

Before là một từ đa chức năng có thể được sử dụng như giới từ, liên từ và trạng từ. Mỗi vai trò của Before mang đến những cách dùng và ý nghĩa khác nhau, giúp câu văn trở nên phong phú và chính xác hơn. Do đó, việc hiểu rõ cấu trúc, công thức […]

Tác giả: Mc IELTS

IELTS Name

Chủ đề IELTS Name trong phần thi Speaking Part 1 sẽ là cơ hội để bạn giới thiệu bản thân và giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên với giám khảo. Do đó, một câu trả lời tự nhiên, mạch lạc và sử dụng từ vựng chính xác có thể giúp bạn ghi điểm ngay […]

Tác giả: Mc IELTS

Technology IELTS Speaking

Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng cuộc sống của chúng ta và không ngạc nhiên khi chủ đề Technology trở thành một phần quan trọng trong bài thi IELTS Speaking. Để giúp bạn tự tin và nổi bật trong kỳ thi, bài viết này của Mc IELTS sẽ tổng hợp từ vựng quan trọng […]

Tác giả: Mc IELTS

Topic Environment Speaking

Topic Environment Speaking IELTS không chỉ là cơ hội để bạn thể hiện kiến thức về môi trường, mà còn là dịp để bạn chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật một cách lưu loát và chính xác. Bài viết này của Mc IELTS sẽ cung cấp cho bạn những bài mẫu […]

Tác giả: Mc IELTS

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

    0906897772