Những lỗi phổ biến cần tránh trong bài thi IELTS Speaking

Giới thiệu

Khi bước vào hành trình để đạt band điểm IELTS Speaking như mong muốn, việc đối mặt với những khó khăn có thể khiến các thí sinh trở nên căng thẳng, từ đó không may mắn rơi vào những sai lầm phổ biến, làm ảnh hưởng đến hiệu suất trong kỳ thi của họ. Hãy cùng Mc IELTS nhận biết những lỗi phổ biến cần tránh trong bài thi IELTS Speaking để cải thiện điểm số ngay hôm nay nhé.

Dựa vào các cấu trúc đơn giản quá mức

Tự hạn chế bản thân bằng việc sử dụng quá nhiều cấu trúc câu đơn giản, có thể truyền đạt thông điệp dễ dàng nhưng không thể hiện được khả năng sử dụng đa dạng ngữ pháp của bạn. Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn có sự kết hợp giữa câu đơn và câu phức để thể hiện trình độ ngữ pháp của bạn.

Ví dụ:

Lỗi: “I go to school. I study math.”

Cải thiện: “Every day, I attend school where I diligently study subjects like mathematics.”

Nói quá nhanh

Nói quá nhanh có thể làm mất đi sự rõ ràng và khả năng phát âm của bạn. Hãy duy trì một tốc độ ổn định và tự nhiên, đảm bảo mỗi từ ngữ đều được phát âm rõ ràng.

Sử dụng ngôn ngữ quá thân mật, tự nhiên

Dù các cụm từ thân mật và từ tiếng lóng có thể phổ biến trong giao tiếp hàng ngày nhưng bài thi IELTS Speaking yêu cầu ngôn ngữ học thuật và lịch sự hơn. Hãy chắc chắn ngôn từ của bạn là chính thức và phù hợp với bối cảnh. 

Ví dụ

Lỗi: “Yeah, that book was kinda boring and, like, really long.”

Cải thiện: “In my opinion, the book was somewhat tedious and excessively lengthy.”

Cung cấp câu trả lời quá ngắn gọn

Dù sự ngắn gọn có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định, bài thi IELTS Speaking lại yêu cầu các thí sinh phải mở rộng câu trả lời. Hãy đảm bảo bạn cố gắng mở rộng câu trả lời của mình, cung cấp thêm các ví dụ, lý do và chi tiết để hỗ trợ quan điểm của bạn. 

Ví dụ:

Lỗi: “I like reading.”

Cải thiện: “I have a penchant for reading because it enables me to explore new worlds and ideas, enhancing my knowledge and vocabulary.”

Không chú ý đến phát âm

Ngay cả khi vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn hoàn hảo, việc bỏ qua phát âm có thể gây mất điểm. Hãy thực hành phát âm các từ khó và chú ý đến cách nhấn nhá và ngữ điệu khi phát âm. 

Không chú ý đến sự mạch lạc

Câu trả lời của bạn không chỉ cần phải chính xác mà còn cần có cấu trúc hợp lý, rõ ràng và mạch lạc. Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn có dòng chảy thông tin chính xác, có sự liên kết các ý một cách hiệu quả và luôn giữ cho câu trả lời liên quan đến câu hỏi. 

Sợ mắc lỗi sai

Quá lo lắng về việc mắc lỗi có thể làm hạn chế sự trôi chảy và tự nhiên trong cách diễn đạt bạn bạn. Mặc dù sự chính xác là cần thiết, nhưng việc giao tiếp một cách tự do và tự nhiên cũng quan trọng không kém. Vì vậy nếu bạn có một số lỗi nhỏ cũng đừng ngắt quãng mà hãy tiếp tục phần thi của mình một cách tự tin. 

Bằng việc chủ động chú ý đến những lỗi sai phổ biến này và tích hợp các chiến lược để tránh chúng trong quá trình chuẩn bị của mình, bạn sẽ tối ưu hóa hiệu suất của mình, đảm bảo rằng câu trả lời không chỉ chính xác mà còn rõ ràng, mạch lạc trong bài thi IELTS Speaking. 

Sử dụng từ vựng phức tạp mà bạn không hiểu hoàn toàn

Khi muốn thể hiện vốn từ vựng phong phú, một số thí sinh có thể dùng những từ khó mà họ không hiểu hoàn toàn. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng sai từ hoặc đặt trong ngữ cảnh sai, gây ra sự hiểu lầm cho người nghe. Thay vì cố gắng dùng từ vựng phức tạp, hãy sử dụng từ vựng mà bạn biết và hiểu rõ. Điều này giúp tránh sai lầm và làm cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Ví dụ:

Lỗi: “Reading is a sedentary escapade that propinquities one’s cognition to the unfathomable.”

Cải thiện: “Reading is a calm and stationary activity that allows us to deeply engage with new ideas.”

Thiếu ý thức về ngữ điệu và giọng điệu

Ngữ điệu và giọng điệu đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt ý kiến và cảm xúc. Một số thí sinh có thể nói một cách nhàm chán hoặc không có sự biến đổi trong giọng điệu, làm cho buổi thi trở nên mất sự hấp dẫn. Hãy luyện tập sử dụng ngữ điệu và giọng điệu phù hợp với nội dung bạn đang nói. Điều này có thể bao gồm việc tăng cường giọng lên khi bạn muốn nhấn mạnh điểm quan trọng hoặc điều chỉnh tốc độ nói để tạo sự thú vị.

Không lắng nghe kỹ lưỡng câu hỏi

Một lỗi thường gặp khác là thí sinh không lắng nghe kỹ lưỡng câu hỏi. Họ có thể hiểu sai hoặc bỏ lỡ một phần quan trọng của câu hỏi, dẫn đến việc trả lời không đúng chủ đề. Để tránh điều này, hãy chắc chắn rằng bạn lắng nghe câu hỏi một cách tỉ mỉ. Bạn có thể thậm chí lặp lại câu hỏi trong đầu của mình để đảm bảo bạn đã hiểu đúng.

Không sử dụng thời gian chuẩn bị một cách hiệu quả

Cuối cùng, một sai lầm thường gặp là không sử dụng thời gian chuẩn bị một cách hiệu quả. Trong mỗi phần của bài thi Speaking, bạn có thời gian ngắn để suy nghĩ trước khi trả lời. Hãy sử dụng thời gian này để xác định ý chính của câu trả lời và tạo một kế hoạch tổ chức ý. Điều này giúp bạn trả lời một cách rõ ràng và mạch lạc hơn.

Tin tức liên quan
Các sai lầm cần tránh khi học IELTS Writing

Đối mặt với hành trình học IELTS Writing đầy thử thách, nhiều thí sinh thường băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của internet, rất nhiều tài nguyên học tập đã được chia sẻ rộng rãi, bao gồm các lời khuyên, bài viết mẫu và các dịch […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Chủ ngữ giả

Chủ ngữ giả là khối nội dung cơ bản trong tiếng Anh mà bất kỳ ai tìm hiểu về ngôn ngữ này đều phải nắm được. Đặc biệt, với những bạn đang có ý định thi IELTS, nắm bắt được kiến thức này giúp bạn diễn giải hay paraphrase lại một câu hiệu quả hơn. […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Những từ tiếng anh dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm, có cách phát âm tương tự nhau hay cách viết khá tương đồng. Những từ này dễ dàng khiến bạn trở nên lúng túng khi nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Để giúp bạn phân biệt được những cặp từ này, Trung tâm Anh ngữ […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Paraphrase trong IELTS

Giới thiệu Paraphrase – Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác (so với câu hay đoạn văn gốc) nhưng vẫn […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Từ vựng cho chủ đề Tourism

Tiếp nối chuyên mục về ý tưởng và từ vựng cho Chủ đề Du lịch (Phần 1), bài viết này sẽ khám phá thêm các vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp du lịch, cũng như các giải pháp để khắc phục.

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Các thì trong tiếng anh

Thì (Tenses) có vai trò hết sức quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Với tổng cộng 12 thì, chúng được phân thành ba thời điểm cơ bản: hiện tại, quá khứ và tương lai. Để có thể tiếp cận ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và chuyên sâu, việc hiểu rõ cũng như sử […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

    0906897772