(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com
VIẾT 3 LẦN ĐỂ CẢI THIỆN IELTS WRITING TASK 1 TỪ 7.0 LÊN 9.0 🧐🧐
Bài sửa đề thi thật IELTS Writing 10/04/2023 – chấm bởi cựu giám khảo
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 1
Lâu lâu cũng có 1 đề Map tương đối khoai, Mc IELTS xin phép up bài viết của 1 học viên. Điều đặc biệt là bạn này đã viết…tận 3 lần để xem đạt 9.0 tuyệt đối thì cảm giác như thế nào 😅
Bài viết được chấm bởi thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi của Mc IELTS. Cả nhà có thể xem nhận xét, điểm số và cách bạn ấy khắc phục lỗi để nâng điểm số từ 7.0 lên 9.0 nha.
Ở BÀI VIẾT SỐ 1:
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 2
Overall 7.0 ( TR 5 CC 7 LR 8 GRA 8 )
❌ Bài viết đầu tiên cũng tương đối tốt tuy nhiên bạn ấy đã mắc một lỗi chí mạng ở phần TR (Task Response) đó là Overview: the layout underwent significant shifts, with new infrastructures rising from both sides of the river.
Overview này quá chung chung, không nêu được điểm nổi bật của sự thay đổi ở trong Map này. Nó kiểu như “khu này có rất nhiều thay đổi, nhiều tòa nhà mọc lên bla bla” mà không nêu rõ được là Map này thay đổi theo hướng gì, điểm nhấn là gì. Do đó theo tiêu chí chấm thi, điểm TR tối đa chỉ đạt 5.0.
❌ Sử dụng discourse markers Firstly, Secondly một cách máy móc. Sử dụng Firstly cho đoạn Body 1, Secondly cho đoạn Body 2 -> nghe rất công thức và rập khuôn -> mechanical discourse markers nên CC chỉ có thể đạt 7.0.
❌ Một số lỗi số ít-số nhiều của infrastructures and constructions.
Ở BÀI VIẾT SỐ 2:
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 3
Overall 7.0 ( TR 6 CC 7 LR 8 GRA 8 )
✅ Bài viết này đã có 1 Overview tốt hơn (mặc dù có thể cải thiện hơn nữa). Overall, the original structures became obsolete and have been transformed from a functional dock to a tourist attraction with a ship museum, accommodations, and recreational activities.
❌ Với Overview này TR có thể đạt 7.0 tuy nhiên, TR vẫn chỉ đạt 6.0 lý do là ở Body 2, bạn ấy đã nhầm lẫn trong việc đưa thông tin “Two old warehouses on the north of the river were converted into an educational center and apartments, while the third one on the south was demolished to create space for a new Kid’s playground”. Kid’s playground là ở “north”, apartments là ở “south” mà bạn ấy nhầm ngược lại. Theo tiêu chí chấm thi ở mục TR 6.0 “presents and adequately highlights key features/ bullet points but details may be irrelevant, inappropriate or inaccurate” -> ở đây điểm TR tối đa chỉ có thể đạt 6.0.
❌ Bạn ấy đổi cụm “Firstly” thành “First and foremost” nhưng cụm này lại informal và wordy (dài dòng) -> nên không giải quyết được vấn đề rập khuôn trước đó mà thậm chí còn tạo thêm vấn đề cho CC. Do đó điểm CC không cải thiện, vẫn chỉ ở mức 7.0.
Ngoài ra, cả 2 bài viết đều mắc các lỗi chung sau:
❌ “the river experienced a substantial decline in ships between 1980 and today, allowing room for only one ship museum“. Câu này không không nói lên được bản chất của sự thay đổi thực tế diễn ra. Từ hình vẽ, chúng ta chỉ thấy sự giảm số lượng tàu ở bến tàu, chứ không phải cả con sông. Ngoài ra, sự “suy giảm” này có vẻ là “cố tình” khi bến tàu được chuyển đổi mục đích sử dụng thành một khu du lịch. Do đó, không nên viết về sự suy giảm số lượng tàu, vì có thể gây hiểu nhầm nguyên nhân là vì tình hình kinh doanh kém đi của bến tàu.
❌ “Across the river” có thể gây hiểu nhầm vì nó có thể mang nghĩa “ở phía bên kia”
❌ “with the newly developed construction” chữ “the” không rõ đang nói về construction nào.
❌ “Furthermore, various construction apperared…” có lỗi ngữ pháp.
❌ “A new parking lot for riverside residents…” -> ý kiến chủ quan vì chúng ta không biết parking lot này được xây dựng cho ai sử dụng dựa trên hình Map được cung cấp.
Ở BÀI VIẾT SỐ 3:
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 4
Overall 9.0 ( TR 9 CC 9 LR 9 GRA 9 )
✅ Overview đã được viết rõ ràng, nêu bật được sự thay đổi qua thời gian.
✅ Vấn đề về Discourse markers cũng được xử lý khi Body 1 viết thẳng luôn “In 1980,….”
✅ “the aforementioned newly developed construction”, từ aforementioned giúp chúng ta hiểu tác giả đang nói đến construction ở câu trước là bridge và flood barrier.
✅ “various construction apperared” đã được sửa thành “various types of construction appeared”
✅ Bài viết cũng không có lỗi ngữ pháp và từ vựng nào.
Một số lưu ý:
  • Writing là do con người chấm nên vẫn sẽ có yếu tố chủ quan, do đó giám khảo có thể chấm lệch 0.5 so với điểm số “chuẩn” mà bài viết đó xứng đáng nhận được. Do vậy, cụm “‘in conjunction with” ở trong bài viết số 3 có thể khiến một số giám khảo đánh giá là wordy, dài dòng và chấm CC 8.
  • Một số bạn có thể thắc mắc là vì sao “on the right” ở cuối Body 2 không bị chấm sai vì trong Map chúng ta thường sử dụng north, south, west, east để nói về hướng thay vì left, right. Tuy nhiên, left, right vẫn ok khi sử dụng để miêu tả hướng ở các khu vực nhỏ như ở building, area, nhưng không thể sử dụng để nói khi ở các khu vực lớn như city.
Ví dụ:
2 người đang ở trong một tòa nhà, một người hỏi “Where’s the restroom?”, người kia sẽ trả lời là “it’s to the right of this room” chứ không phải là “it’s to the south of this room”, đúng chứ?
Tuy nhiên, nếu bạn hỏi “how can I go to Hanoi?” thì câu trả lời sẽ là “you go to the north of Vietnam “
Trên đây là các nhận xét và điểm số từ 3 bài viết của 1 học viên của Mc IELTS cho đề thi ngày 12/04/2023 và được thầy Gary, cựu giám khảo chấm.
Trên đây là các nhận xét và điểm số từ 3 bài viết của 1 học viên của Mc IELTS cho đề thi ngày 12/04/2023 và được thầy Gary, cựu giám khảo chấm. Các bạn có thể thấy mặc dù một số lỗi nhỏ thôi nhưng có thể kìm hãm điểm số rất nhiều. Và sẽ rất khó để học viên tự nhận thấy hay cải thiện nếu chỉ tự học dựa vào các tài liệu trên Internet. Việc có giáo viên có chuyên môn, có tâm và nhiệt tình chấm sửa sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể điểm số IELTS đấy. (liên hệ Mc IELTS ngay nha)
Nếu có đề Writing hoặc Speaking cần bài mẫu, các bạn cứ gửi Mc IELTS để nhận bài viết được chấm bởi thầy Gary nhé.
Có thể bạn quan tâm
Giải đề IELTS Writing 14/10/2023
Giải đề IELTS Writing 14/10/2023

Task 1 You should spend about 20 minutes on this task. The bar graphs below show the average levels of participation in education and the highest education level of adults in Singapore over a ten-year period from 2000 to 2010. Summarize the information by selecting...

Giải đề IELTS Writing Task 2 – 03/10/2023
Giải đề IELTS Writing Task 2 – 03/10/2023

Task 2 It is more important to spend public money on promoting a healthy lifestyle in order to prevent illness than to spend it on treatment of people who are already ill.  To what extent do you agree or disagree? Essay  Public fund allocation in healthcare requires a...

Làm thế nào để viết về Technology trong IELTS?
Làm thế nào để viết về Technology trong IELTS?

Khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, việc nắm vững kiến thức về các chủ đề học thuật là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao. Trong IELTS, thí sinh không chỉ cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn phải thể hiện kiến thức rộng lớn và sự hiểu biết sâu sắc để đối...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.