(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com
VIẾT 3 LẦN ĐỂ CẢI THIỆN IELTS WRITING TASK 1 TỪ 7.0 LÊN 9.0 🧐🧐
Bài sửa đề thi thật IELTS Writing 10/04/2023 – chấm bởi cựu giám khảo
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 1
Lâu lâu cũng có 1 đề Map tương đối khoai, Mc IELTS xin phép up bài viết của 1 học viên. Điều đặc biệt là bạn này đã viết…tận 3 lần để xem đạt 9.0 tuyệt đối thì cảm giác như thế nào 😅
Bài viết được chấm bởi thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi của Mc IELTS. Cả nhà có thể xem nhận xét, điểm số và cách bạn ấy khắc phục lỗi để nâng điểm số từ 7.0 lên 9.0 nha.
Ở BÀI VIẾT SỐ 1:
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 2
Overall 7.0 ( TR 5 CC 7 LR 8 GRA 8 )
❌ Bài viết đầu tiên cũng tương đối tốt tuy nhiên bạn ấy đã mắc một lỗi chí mạng ở phần TR (Task Response) đó là Overview: the layout underwent significant shifts, with new infrastructures rising from both sides of the river.
Overview này quá chung chung, không nêu được điểm nổi bật của sự thay đổi ở trong Map này. Nó kiểu như “khu này có rất nhiều thay đổi, nhiều tòa nhà mọc lên bla bla” mà không nêu rõ được là Map này thay đổi theo hướng gì, điểm nhấn là gì. Do đó theo tiêu chí chấm thi, điểm TR tối đa chỉ đạt 5.0.
❌ Sử dụng discourse markers Firstly, Secondly một cách máy móc. Sử dụng Firstly cho đoạn Body 1, Secondly cho đoạn Body 2 -> nghe rất công thức và rập khuôn -> mechanical discourse markers nên CC chỉ có thể đạt 7.0.
❌ Một số lỗi số ít-số nhiều của infrastructures and constructions.
Ở BÀI VIẾT SỐ 2:
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 3
Overall 7.0 ( TR 6 CC 7 LR 8 GRA 8 )
✅ Bài viết này đã có 1 Overview tốt hơn (mặc dù có thể cải thiện hơn nữa). Overall, the original structures became obsolete and have been transformed from a functional dock to a tourist attraction with a ship museum, accommodations, and recreational activities.
❌ Với Overview này TR có thể đạt 7.0 tuy nhiên, TR vẫn chỉ đạt 6.0 lý do là ở Body 2, bạn ấy đã nhầm lẫn trong việc đưa thông tin “Two old warehouses on the north of the river were converted into an educational center and apartments, while the third one on the south was demolished to create space for a new Kid’s playground”. Kid’s playground là ở “north”, apartments là ở “south” mà bạn ấy nhầm ngược lại. Theo tiêu chí chấm thi ở mục TR 6.0 “presents and adequately highlights key features/ bullet points but details may be irrelevant, inappropriate or inaccurate” -> ở đây điểm TR tối đa chỉ có thể đạt 6.0.
❌ Bạn ấy đổi cụm “Firstly” thành “First and foremost” nhưng cụm này lại informal và wordy (dài dòng) -> nên không giải quyết được vấn đề rập khuôn trước đó mà thậm chí còn tạo thêm vấn đề cho CC. Do đó điểm CC không cải thiện, vẫn chỉ ở mức 7.0.
Ngoài ra, cả 2 bài viết đều mắc các lỗi chung sau:
❌ “the river experienced a substantial decline in ships between 1980 and today, allowing room for only one ship museum“. Câu này không không nói lên được bản chất của sự thay đổi thực tế diễn ra. Từ hình vẽ, chúng ta chỉ thấy sự giảm số lượng tàu ở bến tàu, chứ không phải cả con sông. Ngoài ra, sự “suy giảm” này có vẻ là “cố tình” khi bến tàu được chuyển đổi mục đích sử dụng thành một khu du lịch. Do đó, không nên viết về sự suy giảm số lượng tàu, vì có thể gây hiểu nhầm nguyên nhân là vì tình hình kinh doanh kém đi của bến tàu.
❌ “Across the river” có thể gây hiểu nhầm vì nó có thể mang nghĩa “ở phía bên kia”
❌ “with the newly developed construction” chữ “the” không rõ đang nói về construction nào.
❌ “Furthermore, various construction apperared…” có lỗi ngữ pháp.
❌ “A new parking lot for riverside residents…” -> ý kiến chủ quan vì chúng ta không biết parking lot này được xây dựng cho ai sử dụng dựa trên hình Map được cung cấp.
Ở BÀI VIẾT SỐ 3:
IELTS Writing Task 1 10/04/2022 4
Overall 9.0 ( TR 9 CC 9 LR 9 GRA 9 )
✅ Overview đã được viết rõ ràng, nêu bật được sự thay đổi qua thời gian.
✅ Vấn đề về Discourse markers cũng được xử lý khi Body 1 viết thẳng luôn “In 1980,….”
✅ “the aforementioned newly developed construction”, từ aforementioned giúp chúng ta hiểu tác giả đang nói đến construction ở câu trước là bridge và flood barrier.
✅ “various construction apperared” đã được sửa thành “various types of construction appeared”
✅ Bài viết cũng không có lỗi ngữ pháp và từ vựng nào.
Một số lưu ý:
  • Writing là do con người chấm nên vẫn sẽ có yếu tố chủ quan, do đó giám khảo có thể chấm lệch 0.5 so với điểm số “chuẩn” mà bài viết đó xứng đáng nhận được. Do vậy, cụm “‘in conjunction with” ở trong bài viết số 3 có thể khiến một số giám khảo đánh giá là wordy, dài dòng và chấm CC 8.
  • Một số bạn có thể thắc mắc là vì sao “on the right” ở cuối Body 2 không bị chấm sai vì trong Map chúng ta thường sử dụng north, south, west, east để nói về hướng thay vì left, right. Tuy nhiên, left, right vẫn ok khi sử dụng để miêu tả hướng ở các khu vực nhỏ như ở building, area, nhưng không thể sử dụng để nói khi ở các khu vực lớn như city.
Ví dụ:
2 người đang ở trong một tòa nhà, một người hỏi “Where’s the restroom?”, người kia sẽ trả lời là “it’s to the right of this room” chứ không phải là “it’s to the south of this room”, đúng chứ?
Tuy nhiên, nếu bạn hỏi “how can I go to Hanoi?” thì câu trả lời sẽ là “you go to the north of Vietnam “
Trên đây là các nhận xét và điểm số từ 3 bài viết của 1 học viên của Mc IELTS cho đề thi ngày 12/04/2023 và được thầy Gary, cựu giám khảo chấm.
Trên đây là các nhận xét và điểm số từ 3 bài viết của 1 học viên của Mc IELTS cho đề thi ngày 12/04/2023 và được thầy Gary, cựu giám khảo chấm. Các bạn có thể thấy mặc dù một số lỗi nhỏ thôi nhưng có thể kìm hãm điểm số rất nhiều. Và sẽ rất khó để học viên tự nhận thấy hay cải thiện nếu chỉ tự học dựa vào các tài liệu trên Internet. Việc có giáo viên có chuyên môn, có tâm và nhiệt tình chấm sửa sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể điểm số IELTS đấy. (liên hệ Mc IELTS ngay nha)
Nếu có đề Writing hoặc Speaking cần bài mẫu, các bạn cứ gửi Mc IELTS để nhận bài viết được chấm bởi thầy Gary nhé.
Có thể bạn quan tâm
TĂNG TỪ 7.5 LÊN 8.5 ĐỀ THI THẬT IELTS WRITING TASK 2 20/04/2023
TĂNG TỪ 7.5 LÊN 8.5 ĐỀ THI THẬT IELTS WRITING TASK 2 20/04/2023

𝐓𝐀̆𝐍𝐆 𝐓𝐔̛̀ 𝟕.𝟓 𝐋𝐄̂𝐍 𝟖.𝟓 𝐖𝐑𝐈𝐓𝐈𝐍𝐆 𝐓𝐀𝐒𝐊 𝟐 𝐂𝐇𝐔̉ Đ𝐄̂̀ 𝐂𝐑𝐈𝐌𝐄 𝐵𝑎̀𝑖 𝑠𝑢̛̉𝑎 đ𝑒̂̀ 𝑡ℎ𝑖 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑡 20/04/2023 - 𝑐ℎ𝑎̂́𝑚 𝑠𝑢̛̉𝑎 𝑏𝑜̛̉𝑖 𝑐𝑢̛̣𝑢 𝑔𝑖𝑎́𝑚 𝑘ℎ𝑎̉𝑜 𝐒𝐨𝐦𝐞 𝐩𝐞𝐨𝐩𝐥𝐞 𝐭𝐡𝐢𝐧𝐤 𝐦𝐨𝐬𝐭 𝐜𝐫𝐢𝐦𝐞𝐬 𝐚𝐫𝐞 𝐭𝐡𝐞 𝐫𝐞𝐬𝐮𝐥𝐭 𝐨𝐟 𝐜𝐢𝐫𝐜𝐮𝐦𝐬𝐭𝐚𝐧𝐜𝐞𝐬 𝐥𝐢𝐤𝐞 𝐩𝐨𝐯𝐞𝐫𝐭𝐲 𝐚𝐧𝐝 𝐨𝐭𝐡𝐞𝐫 𝐬𝐨𝐜𝐢𝐚𝐥 𝐩𝐫𝐨𝐛𝐥𝐞𝐦𝐬. 𝐎𝐭𝐡𝐞𝐫𝐬 𝐛𝐞𝐥𝐢𝐞𝐯𝐞 𝐭𝐡𝐚𝐭 𝐭𝐡𝐞𝐲 𝐚𝐫𝐞...

Đề thi IELTS Computer Writing Task 2 12/04/2023
Đề thi IELTS Computer Writing Task 2 12/04/2023

IELTS Computer Writing Task 2 12/04/2023   Dưới đây là một đề IELTS Writing Task 2 chủ đề Old People cũng thường hay xuất hiện. Bài viết dưới đây đã được thầy Gary, cựu giám khảo chấm 8.0. Some people believe that governments should take care of old people and...

Đề thi Computer IELTS Writing Task 2 02/04/2023
Đề thi Computer IELTS Writing Task 2 02/04/2023

  IELTS Writing Task 2 02/04/2023   Dưới đây là một đề IELTS Writing Task 2 chủ đề Building cũng thường hay xuất hiện. Bài viết dưới đây đã được thầy Gary, cựu giám khảo chấm 8.0. Money should be spent on creating new public buildings such as museums or town...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.