(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking

Tiếp tục với series những hiểu lầm ngớ ngẩn về kỳ thi IELTS Speaking, hôm nay chúng ta sẽ nói về một câu hỏi cũng thường gặp từ các thí sinh.

Câu hỏi:

“Liệu chúng ta có phải luôn nói thật trong phần thi IELTS Speaking không?”

Nhiều học viên lo lắng là nếu họ nói thông tin không đúng sự thật thì giám khảo sẽ nhận thấy sự không hợp lý và trừ điểm IELTS Speaking. Liệu điều này có đúng không?

Câu trả lời vẫn như thường lệ: KHÔNG!!!!

Trả lời:

Giám khảo hoàn toàn KHÔNG quan tâm và cũng KHÔNG chấm điểm việc bạn có nói sự thật hay không. Mà ngược lại, các giám khảo thừa biết là các thí sinh nhiều lúc không nói sự thật. Có thể là vì thí sinh không nắm rõ thông tin hoặc đơn giản, thí sinh…chỉ bịa ra thông tin đó.

Các giám khảo được training để đánh giá cách bạn nói về các thông tin. Đó có thể là ngữ pháp, từ vựng bạn sử dụng, độ mạch lạc của bài nói…

Trong tiêu chí chấm thi của IELTS Speaking cũng hoàn toàn không đề cập đến việc chấm điểm dựa trên việc thí sinh có nói thật không. (Xem hình bên dưới)

IELTS Speaking Part 2 Band

Ví dụ:

Câu hỏi: What do you enjoy doing on the weekend? (Bạn thích làm gì vào cuối tuần?)

Thí sinh trả lời: Well,..Killing people is something I enjoy doing. I’ve been putting people six feet under since I was around twelve.

Bây giờ, giám khảo sẽ đánh giá phần trả lời của bạn như thế nào? Họ không trừ điểm vì bạn thích giết người (killing people) đâu nhé.

Họ thấy “Well” là một từ cho Fluency Markers giúp tăng điểm cho Fluency and Coherence. Họ thấy “Killing people is…” là một Gerund (V-ing) thể hiện bạn biết sử dụng câu phức giúp cho điểm Grammar. Họ thấy “putting people under six feet” (giết và chôn xác) là idioms giúp cho điểm Grammar. Đó đều là những điểm cộng cho phần IELTS Speaking của bạn.

IELTS Speaking

Bạn đã hiểu rồi chứ? Đó là cách mà giám khảo đánh giá phần thi IELTS Speaking của bạn. Họ chú trọng vào cách bạn sử dụng ngôn ngữ, chứ không phải việc bạn có nói thật hay không. Rõ ràng, ở câu trả lời này, thí sinh này đang đùa giỡn về việc giết người làm thú vui. Hoặc nếu có thích giết người thật, thì giám khảo vẫn sẽ cho bạn điểm cao, nhưng có thể sẽ báo công an đấy ^^

Rút ra:

  • Đừng lo lắng việc có nói đúng, nói thật trong kỳ thi IELTS Speaking.
  • Nếu bạn không nắm rõ thông tin gì đó, thì cứ bịa ra. Đừng để việc suy nghĩ ảnh hưởng đến khả năng trình bày tiếng Anh của bạn.
  • Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

 

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

Có thể bạn quan tâm
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC AN APPOINTMENT YOU MISSED
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC AN APPOINTMENT YOU MISSED

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A TIME YOU FORGOT/MISSED AN APPOINTMENT” Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking "a time when you forgot/missed an appointment" Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha IELTS Speaking...

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS”
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS”

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS” Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking "A person who likes to grow plants”. Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha IELTS Speaking Part 2: Describe a...

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking Part 2 "A decision to wait for something". Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha TOPIC A DECISION TO WAIT   IELTS...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.