Mục lục bài viết

Thi IELTS Speaking

Mục lục bài viết

Câu hỏi:

Các bạn hẳn thường thấy làn sóng các bạn du học sinh trở về Việt Nam trong các kỳ nghỉ để thi IELTS với lý do “thi IELTS Speaking ở Việt Nam dễ điểm cao hơn”. Liệu điều này có đúng?

Hãy cùng thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi IELTS tại Mc IELTS trả lời câu hỏi này nhé.

Trả lời:

Chúng ta hãy cùng nhìn vào bảng tiêu chí đánh giá IELTS Speaking Band Descriptors:

IELTS Speaking Part 2 Band

Ở 3 tiêu chí Fluency and Coherence (Độ mạch lạc trôi chảy), Lexical Resource (Từ vựng) và Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp), tính tương đồng về độ chính xác sẽ được duy trì dù bạn thi ở đâu. Tuy nhiên, sự khác biệt có thể đến từ tiêu chí Pronunciation (Phát âm).

IELTS Speaking Pronunciation

Ở Band 6, các bạn thấy “can generally be understood throughout, though mispronunciation of individual words or sounds reduces clarity at times”. Ở đây có thể hiểu nghĩa là “phát âm phải đủ để giám khảo hiểu trong xuyên suốt phần nói, nhưng có thể phát âm sai một số từ hay âm, dẫn đến việc thiếu rõ ràng ở một số thời điểm”.

Thử tưởng tượng, mỗi quốc gia sẽ có một cách phát âm tiếng Anh khác nhau, đúng không nào?

Một giám khảo ở Úc sẽ không có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với cách phát âm tiếng Anh của người Việt, người Trung Quốc hay người Hàn Quốc. Giám khảo này gặp rất nhiều nhóm thí sinh từ nhiều quốc gia chứ không gặp một nhóm từ một quốc gia cố định nào thường xuyên. Do đó, khi giám khảo này gặp một thí sinh người Việt phát âm sai một âm nào đó, thì lỗi này trở nên nghiêm trọng hơn trong mắt giám khảo.

Trong khi đó, nếu giám khảo sống ở Việt Nam nhiều năm, họ sẽ quen với cách nói chuyện, cách phát âm của người Việt. Các giám khảo cũng có khuynh hướng quen với các âm mà người Việt thường phát âm sai. Do đó, khi chấm thi các giám khảo dễ dàng hiểu được các âm được phát âm sai hơn và dẫn đến họ có thể thấy lỗi sai đó ít nghiêm trọng hơn.

Chính vì lý do đó, các bạn cảm thấy thi IELTS Speaking ở Việt Nam dễ hơn so với thi ở nước ngoài.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

 

Tin tức liên quan
speaking

Ghi chú đầy đủ và khéo léo rất khó, tuy nhiên nếu làm được sẽ giúp bài Speaking Part 2 của bạn được trôi chảy và lưu loát hơn rất nhiều

Teacher Tri

Listening Skill

Nắm vững các loại bản đồ/sơ đồ giúp bạn giải quyết thành thạo các câu hỏi về dạng này trong Listening, đảm bảo đạt điểm số cao trong phần thi

Teacher Tri

Nắm vững và hiểu rõ các yếu tố gây nhiễu trong IELTS Listening dạng bản đồ sẽ giúp bạn vượt qua các "bẫy" một cách dễ dàng.

Teacher Tri

Nắm vững ý nghĩa và sở hữu vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn đạt được điểm số cao trong hành trình chinh phục cuộc thi IELTS.

Teacher Tri

Sử dụng thành ngữ phù hợp không những làm phong phú thêm cách nói mà còn thể hiện bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh tinh tế và thành thạo.

Teacher Tri

Idioms

Hiểu rõ và thành thạo các thành ngữ (Idiom) là một yếu tố quan trọng để ghi điểm cao cho phần thi IELTS Speaking.

Teacher Tri

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu