(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

Thi IELTS Speaking

Câu hỏi:

Các bạn hẳn thường thấy làn sóng các bạn du học sinh trở về Việt Nam trong các kỳ nghỉ để thi IELTS với lý do “thi IELTS Speaking ở Việt Nam dễ điểm cao hơn”. Liệu điều này có đúng?

Hãy cùng thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi IELTS tại Mc IELTS trả lời câu hỏi này nhé.

Trả lời:

Chúng ta hãy cùng nhìn vào bảng tiêu chí đánh giá IELTS Speaking Band Descriptors:

IELTS Speaking Part 2 Band

Ở 3 tiêu chí Fluency and Coherence (Độ mạch lạc trôi chảy), Lexical Resource (Từ vựng) và Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp), tính tương đồng về độ chính xác sẽ được duy trì dù bạn thi ở đâu. Tuy nhiên, sự khác biệt có thể đến từ tiêu chí Pronunciation (Phát âm).

IELTS Speaking Pronunciation

Ở Band 6, các bạn thấy “can generally be understood throughout, though mispronunciation of individual words or sounds reduces clarity at times”. Ở đây có thể hiểu nghĩa là “phát âm phải đủ để giám khảo hiểu trong xuyên suốt phần nói, nhưng có thể phát âm sai một số từ hay âm, dẫn đến việc thiếu rõ ràng ở một số thời điểm”.

Thử tưởng tượng, mỗi quốc gia sẽ có một cách phát âm tiếng Anh khác nhau, đúng không nào?

Một giám khảo ở Úc sẽ không có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc với cách phát âm tiếng Anh của người Việt, người Trung Quốc hay người Hàn Quốc. Giám khảo này gặp rất nhiều nhóm thí sinh từ nhiều quốc gia chứ không gặp một nhóm từ một quốc gia cố định nào thường xuyên. Do đó, khi giám khảo này gặp một thí sinh người Việt phát âm sai một âm nào đó, thì lỗi này trở nên nghiêm trọng hơn trong mắt giám khảo.

Trong khi đó, nếu giám khảo sống ở Việt Nam nhiều năm, họ sẽ quen với cách nói chuyện, cách phát âm của người Việt. Các giám khảo cũng có khuynh hướng quen với các âm mà người Việt thường phát âm sai. Do đó, khi chấm thi các giám khảo dễ dàng hiểu được các âm được phát âm sai hơn và dẫn đến họ có thể thấy lỗi sai đó ít nghiêm trọng hơn.

Chính vì lý do đó, các bạn cảm thấy thi IELTS Speaking ở Việt Nam dễ hơn so với thi ở nước ngoài.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

 

Có thể bạn quan tâm
CÁCH CẢI THIỆN PRONUNCIATION HIỆU QUẢ  NHẤT
CÁCH CẢI THIỆN PRONUNCIATION HIỆU QUẢ NHẤT

Pronunciation (phát âm) là một trong 4 tiêu chí chấm điểm kỹ năng Speaking trong kỳ thi IELTS. Pronunciation sẽ ảnh hưởng đến điểm số Speaking và Overall của bạn. Tuy nhiên, nếu pronunciation của bạn hiện tại chưa tốt thì phải làm sao? Hãy cùng Mc IELTS tìm hiểu các...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM VOCABULARY TRONG KỲ THI IELTS SPEAKING?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM VOCABULARY TRONG KỲ THI IELTS SPEAKING?

Vocabulary - Từ vựng là một yếu tố nền tảng giúp cải thiện tất cả các kỹ năng của bạn. Với phần thi Speaking, Vocabulary càng được đánh giá kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, để đạt điểm cao về từ vựng trong kỳ thi IELTS thì bạn cần nhiều thời gian để nhớ và quen sử dụng chúng....

Cách nói lưu loát trong IELTS Speaking
Cách nói lưu loát trong IELTS Speaking

 IELTS Speaking đòi hỏi kỹ năng giao tiếp của bạn phải thật tốt với nhiều tiêu chí thì mới có thể đạt điểm cao. Một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking là “Fluency and Coherence”. Nghĩa là sự trôi chảy và lưu loát (Fluency) trong bài nói cũng ảnh hưởng đến...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.