IELTS Speaking

Well, có lẽ đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà các thí sinh thắc mắc về IELTS Speaking.

Liệu thi IELTS Speaking ở IDP có dễ hơn so với thi ở BC?” Hoặc các bạn cũng có thể đặt ngược lại. “Liệu thi IELTS Speaking ở BC có dễ hơn so với thi ở IDP?”.

Câu trả lời là KHÔNG!

Rất nhiều bạn tin là giám khảo ở IDP chấm dễ hơn so với giám khảo ở BC nên nếu thi ở IDP thì điểm IELTS Speaking (hay Writing) sẽ cao hơn.

Nhưng sự thật là không có một chứng cứ hay thông tin chính thống nào xác nhận việc này. Hầu như tất cả thông tin đều theo kiểu “bạn tôi thi nhiều lần nhưng thi ở IDP thì điểm cao hơn”. Hay “nghe nói, nghe đồn” là giám khảo ở IDP chấm dễ hơn…

Hôm nay, thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi ở BC sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn nhé. Với cương vị là người từng nhiều năm làm giám khảo và đồng thời cũng tiếp túc với nhiều giám khảo khác tại hội đồng thi và tại Mc IELTS. Tại Mc IELTS, cũng có nhiều giám khảo/cựu giám khảo khác giảng dạy đến từ cả IDP và BC. Do đó, thầy Gary hiểu rõ về quy trình chấm thi và giải thích tại sao lại có sự khác biệt điểm số nêu trên.

1/ Objective vs Subjective (Khách quan vs Chủ quan)

  • Objective: kỳ thi IELTS là một kỳ thi đánh giá ngôn ngữ KHÁCH QUAN.

Các tiêu chuẩn đánh giá, tiêu chuẩn chấm thi được thiết kế khách quan và áp dụng cho cả IDP và BC. Các giám khảo đều tuân thủ các tiêu chí chấm thi ở trong IELTS Speaking Band Descriptors.

IELTS Speaking Part 2 Band

NHƯNG…

  • Các giám khảo cũng chỉ là con người, nên đều có quan điểm CHỦ QUAN.

Họ đều có đánh giá chủ quan của riêng mình khi nhận xét một phần thi của thí sinh. Ủa, nhưng nếu vậy thì sẽ dẫn đến khác biệt trong điểm số đúng không? Vì 9 người thì 10 ý mà?

Đúng vậy, sẽ có sự khác biệt trong điểm số, NHƯNG sự khác biệt này đã được tính toán trong quy chuẩn chấm thi. Đây là một bí mật mà IDP hay BC chưa bao giờ tiết lộ: giám khảo có thể chấm lệch 0.5 so với điểm mà IDP hay BC xác định cho một thí sinh trong IELTS Speaking và Writing.

Mỗi phần thi Speaking của bạn đều được ghi âm lại. Và IDP hay BC sẽ thường xuyên có các buổi review kết quả chấm thi để đánh giá giám khảo có đủ năng lực để chấm thi không.

Họ thực hiện bằng cách là cho người huấn luyện giám khảo (examiner trainer-người training cho giám khảo) chấm lại các phần thi đã được giám khảo chấm.

Ví dụ:

Bạn thi Speaking và examiner trainer chấm bạn đạt 6.0

Thì nếu vị giám khảo chấm cho bạn 6.5 hoặc 5.5 thì đều được đánh giá là chính xác vì chỉ lệch trong phạm vi 0.5 so với điểm số chuẩn 6.0 mà examiner trainer chấm.

Nếu giám khảo chấm lệch hơn 0.5 thì họ sẽ gặp vấn đề lớn với hội đồng thi đấy! có thể phải review lại năng lực hoặc phải tham gia training lại.

IELTS Speaking 2

2/ Tính cách của giám khảo

Nghe thì có vẻ hơi kỳ nhỉ? Nhưng tiếc là sự thật đúng là như vậy đấy. Bất kỳ một quy trình nào liên quan đến con người thì sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tính cách của con người.

Ở trong nội bộ hội đồng thi IDP hay BC, sẽ đều luôn có các giám khảo khó tính hơn/dễ tính hơn những người còn lại. Do đó, việc họ chấm gắt hơn/dễ hơn là hoàn toàn có thể xảy ra. Như vậy bạn có thể nghe tin như là “giám khảo ở IDP này chấm khó quá” nhưng cũng sẽ luôn có những tin ngược lại như “giám khảo ở BC này chấm rất khó”.

Rút ra:

  • Bản thân việc thi IELTS Speaking ở IDP và BC là tương đồng.
  • Nếu điểm số của bạn có thể sai lệch sau các lần thi, có thể do sự khác biệt của các giám khảo mà bạn gặp phải. Đương nhiên là bạn phải thể hiện các phần thi của mình ổn định chứ lúc trồi, lúc sụt thì không đổ lỗi cho người ta được đâu nhé.
  • Đừng lăn tăn việc chọn IDP hay BC. Thay vào đó hãy tập trung học tập cải thiện điểm số và tự tin khi vào phòng thi.
  • Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

 

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

 

 

Tin tức liên quan
Các sai lầm cần tránh khi học IELTS Writing

Đối mặt với hành trình học IELTS Writing đầy thử thách, nhiều thí sinh thường băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của internet, rất nhiều tài nguyên học tập đã được chia sẻ rộng rãi, bao gồm các lời khuyên, bài viết mẫu và các dịch […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Chủ ngữ giả

Chủ ngữ giả là khối nội dung cơ bản trong tiếng Anh mà bất kỳ ai tìm hiểu về ngôn ngữ này đều phải nắm được. Đặc biệt, với những bạn đang có ý định thi IELTS, nắm bắt được kiến thức này giúp bạn diễn giải hay paraphrase lại một câu hiệu quả hơn. […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Những từ tiếng anh dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm, có cách phát âm tương tự nhau hay cách viết khá tương đồng. Những từ này dễ dàng khiến bạn trở nên lúng túng khi nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Để giúp bạn phân biệt được những cặp từ này, Trung tâm Anh ngữ […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Paraphrase trong IELTS

Giới thiệu Paraphrase – Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác (so với câu hay đoạn văn gốc) nhưng vẫn […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Từ vựng cho chủ đề Tourism

Tiếp nối chuyên mục về ý tưởng và từ vựng cho Chủ đề Du lịch (Phần 1), bài viết này sẽ khám phá thêm các vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp du lịch, cũng như các giải pháp để khắc phục.

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Các thì trong tiếng anh

Thì (Tenses) có vai trò hết sức quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Với tổng cộng 12 thì, chúng được phân thành ba thời điểm cơ bản: hiện tại, quá khứ và tương lai. Để có thể tiếp cận ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và chuyên sâu, việc hiểu rõ cũng như sử […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

    0906897772