Các quan niệm sai lầm khi học IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Những quan niệm sai lầm khi học IELTS reading

Đối với những sĩ tử mới bước chân vào hành trình chinh phục bài thi IELTS, giai đoạn đầu ôn luyện kỹ năng IELTS Reading thường mang đến cảm giác “bị ngộp”, bởi lượng kiến thức khổng lồ mà chúng ta cần phải xử lý chỉ được gói gọn vỏn vẹn trong 60 phút làm bài.

Khi tìm kiếm những phương pháp học tập tối ưu nhất, bạn sẽ gặp được vô số mẹo/ tips được chia sẻ từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, không phải cách thức học nào cũng phù hợp với mọi người. Nếu chọn phương pháp học Reading không phù hợp, bạn có thể phải đối mặt với tâm trạng mệt mỏi, mông lung và tiêu tốn thời gian quý báu khi luyện thi. Cùng McIELTS điểm qua những quan niệm sai lầm phổ biến và cách thức để chinh phục IELTS Reading nhé:

1. “Mình cần phải hiểu hết từng chi tiết ngay lập tức” – IELTS Reading

Meme học IELTS reading

Với thời lượng ít ỏi mà bài thi dành cho thí sinh khi làm IELTS Reading, hiểu hết từng câu chữ là một việc vô cùng khó khăn, đặc biệt khi vốn từ vựng vẫn còn hạn chế. Đôi khi các sĩ tử bị mắc kẹt khi gặp từ vựng khó và có xu hướng ngưng đọc để tra từ điển, điều này làm gián đoạn quá trình đọc hiểu của họ. Đáng lưu ý, sử dụng điện thoại để tra từ điển không chỉ gián đoạn mạch đọc mà còn có thể gây phân tâm khi tin nhắn hoặc email xuất hiện đột ngột.

Để cải thiện, bạn nên chú trọng kỹ năng đọc-hiểu và tìm cách tóm tắt nội dung của các đoạn vừa đọc theo cách tổng quát nhất. Hãy giữ nhịp đọc của mình ổn định bằng cách đánh dấu các từ keyword mới để tìm hiểu sau và tránh dùng từ điển quá nhiều trong quá trình đọc. 

Ví dụ thực hành về kĩ năng đọc hiểu cho IELTS Reading: 

Sau khi đọc và trả lời câu hỏi, hãy thử tóm tắt các đoạn văn một cách đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể hình dung câu tóm tắt trong đầu hoặc viết vào nháp. Quá trình này có thể là một thách thức ban đầu, đặc biệt nếu bạn thường dịch sang tiếng Việt khi đọc. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn và cố gắng thuật lại nội dung bằng tiếng Anh. Phương pháp này về lâu dài sẽ giúp bạn phát triển tư duy và khả năng tóm gọn ý chính một cách hiệu quả nhất.

Đoạn từ bài đọc IELTS Reading: 

For hundreds of years, historians have relied on written or printed documents to provide the bulk of their source materials, and they have largely communicated with students and the wider public by writing books and journal articles. Today, however, the printed word is being superseded by a diversity of forms of communication, above all moving images on video or film.

Câu tóm tắt:

Historians used to rely on written documents but now increasingly use videos and films to share information.

Đoạn từ bài đọc IELTS Reading: 

Film or videotape can also aid historians by simplifying the work of the interviewer. Instead of trying to carry on an interview while simultaneously making notes about setting and other unspoken data, this new kind of historian can concentrate on the interview itself, and study the film later. The many benefits of using moving images as historical evidence easily outweigh worries about cost, technical skills, or the effect of a camera on a person telling his or her story. Moving images enhance the quality of historical research, and suggest new directions for historians to explore.

Câu tóm tắt: 

Films help historians focus on interviews without taking notes, improving the quality of research and offering new opportunities to explore.

Đoạn từ bài đọc IELTS Reading: 

The town of Chamonix-Mont-Blanc sits in a valley at 1,035 meters above sea level in the Haute-Savoie department in south-eastern France. To the north­west are the red peaks of the Aiguilles Rouges massif; to the south-east are the permanently white peaks of Mont Blanc, which at 4,810 meters is the highest mountain in the Alps. It’s a typical Alpine environment, but one that is under increasing strain from the hustle and bustle of human activity.

Câu tóm tắt: 

The French town Chamonix-Mont-Blanc is in a valley surrounded by tall mountains, but human activity is harming its natural setting.

2. “Mình cần học nhiều từ vựng nhất có thể từ mỗi bài đọc” – IELTS Reading

Liệt kê từ vựng kèm theo nghĩa tiếng Việt cho từng bài đọc có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi do phải “tiêu hóa” một lượng lớn thông tin, lên đến 20-30 từ cho mỗi bài. Phương pháp này không chỉ tốn thời gian mà còn không hiệu quả, vì não bộ thường quên các từ mới nếu chúng không được sử dụng thực tế trong quá trình giao tiếp của bạn.

Để khắc phục điều này, hãy chọn cho mình một nhóm các từ cùng chủ đề trong bài đọc và tìm hiểu cách sử dụng thật kỹ càng. Sau khi đã nắm rõ, hãy tập đặt câu và viết đoạn với các từ mới. Với mỗi bài IELTS Reading, hãy giới hạn tìm hiểu trong khoảng 5 đến 10 từ. 

Bạn có thể sử dụng hệ thống ghi chú từ vựng như sau:

Ứng dụng vào thực tế

Film or videotape can also aid historians by simplifying the work of the interviewer. Instead of trying to carry on an interview while simultaneously making notes about setting and other unspoken data, this new kind of historian can concentrate on the interview itself, and study the film later.

3. “Mình chỉ cần đọc các bài từ đề luyện thi” – IELTS Reading

Vì IELTS là một bài thi mang tính phân hóa cao, độ khó của đề thi sẽ không được điều chỉnh dựa vào trình độ của thí sinh. Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang đặt mục tiêu ở mức band 6.0, bạn sẽ vẫn phải làm bài thi tương tự với người có mục tiêu là band 8.0. Do đó, với các từ vựng khó và cấu trúc câu phức tạp, những bài đọc từ đề practice IELTS có thể sẽ khiến các sĩ tử ngán ngẩm và dần cảm thấy việc họ IELTS Reading là một gánh nặng. 

Thay vào đó, hãy đa dạng hóa các nguồn bài đọc. Khi muốn học về một chủ đề nhất định, bạn nên chọn đọc những bài báo đơn giản, dễ hiểu, đi kèm với việc nghe và xem video. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng mạng xã hội, để đọc thêm bài chia sẻ từ các thành viên và bổ sung kiến thức nền cho bản thân. 

Ứng dụng vào thực tế:

Chủ đề cần học: Environment & People

Bạn có thể đọc các bài từ trang National Geographic – một tổ chức uy tín:

Nguồn học IELTS reading

Hoặc các trang blogspot dành cho sinh viên, học sinh:

Nguồn học IELTS reading

Mạng xã hội cũng là một công cụ tuyệt vời để học hỏi. Và giúp bạn “khởi động” bằng cách đọc các bài chia sẻ ngắn:

Nguồn học IELTS reading

 


Tóm tắt: 

1. Chọn phương pháp học không phù hợp có thể gây mệt mỏi, mông lung và lãng phí thời gian.

2. Việc ngưng đọc để tra từ điển khi gặp từ khó làm gián đoạn quá trình đọc và gây phân tâm.

3. Thực hành tóm tắt đoạn văn một cách đơn giản và dễ hiểu là bước quan trọng để phát triển tư duy và khả năng tóm lược nội dung.

4. Để học từ vựng hiệu quả, hãy chọn 5-10 từ cùng chủ đề từ bài đọc và tìm hiểu cách sử dụng, đi kèm với việc ứng dụng đặt câu và viết đoạn văn

5. Cần đa dạng hóa thể loại bài đọc bằng các cách: Đọc báo đơn giản, dễ hiểu; kết hợp nghe và xem video; tham gia cộng đồng mạng xã hội để đọc bài chia sẻ và bổ sung kiến thức.

Tin tức liên quan
Cấu trúc Suggest

Trong tiếng Anh, Suggest không chỉ là một cấu trúc ngữ pháp được sử dụng để đưa ra đề xuất, mà còn thể hiện sự khéo léo trong giao tiếp. Trong bài viết này, Mc IELTS sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các công thức và cách dùng của cấu trúc Suggest, […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Although Despite In spite of

Trong tiếng Anh, để diễn đạt sự tương phản, chúng ta có thể sử dụng các liên từ và giới từ như Although, Despite, In spite of, Though và Even Though. Tuy nhiên giữa những từ này có sự khác nhau về cấu trúc và ngữ cảnh sử dụng, gây ra không ít nhầm lẫn […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ bất định (Indefinite Pronouns)

Đại từ bất định là điểm ngữ pháp mang đến sự linh hoạt trong việc diễn đạt, giúp người học tiếng Anh xử lý tình huống giao tiếp một cách hiệu quả mà không cần nêu rõ đối tượng cụ thể. Qua bài viết này, Trung tâm Anh ngữ Mc IELTS sẽ giải thích chi […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ sở hữu (Noun clause)

Đại từ sở hữu (Possessive Pronouns) là một phần ngữ pháp rất quan trọng trong tiếng Anh, giúp chúng ta thể hiện sự sở hữu một cách hiệu quả cũng như giúp việc trình bày ngắn gọn hơn. Qua bài viết này, Mc IELTS sẽ cùng bạn khám phá cách phân loại và sử dụng […]

Tác giả: Mc IELTS

Mệnh đề danh từ

Hiện nay, việc hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp phức tạp như mệnh đề danh từ (noun clause) không chỉ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa để thành công trong các kỳ thi quốc tế như IELTS. Noun clause sở hữu chức năng đa dạng như […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Spend

Cấu trúc Spend là một trong những cấu trúc phổ biến được sử dụng để diễn tả việc dành thời gian hoặc tiền bạc cho các hoạt động, sở thích hay một nhu cầu cụ thể. Việc hiểu rõ cách sử dụng cấu trúc này, cũng như các thành ngữ đi kèm, không chỉ giúp […]

Tác giả: Mc IELTS

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

    0906897772