(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking

Câu hỏi:

Sẽ có những lúc đi thi IELTS Speaking bạn không hiểu hoặc không nghe rõ câu hỏi/hay từ nào đó trong câu hỏi, đúng không nào? Vậy các bạn sẽ làm gì ở thời điểm đó? Nhắm mắt trả lời đại hay mạnh dạn hỏi giám khảo giải thích câu hỏi/ từ vựng trong câu hỏi? Phương án 1 có vẻ rủi ro vì khả năng trả lời lạc đề là rất cao. Phương án 2 có vẻ an toàn hơn nhưng nhiều bạn lo ngại là sẽ bị trừ điểm. Điều này có đúng không?

Trả lời:

Thật ra, trong kỳ thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi hay giải thích nghĩa của một từ nào đó trong câu hỏi .

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm việc này 1-2 lần mà không gặp vấn đề gì. Giám khảo sẽ không trừ điểm bạn. Nếu bạn làm đến lần thứ 3-4, thì giám khảo sẽ bắt đầu có suy nghĩ là bạn yếu ở khả năng nghe hiểu và sẽ trừ điểm ở phần Fluency and Coherence của bạn.

Ngoài ra, bạn còn phải phân biệt sự khác nhau giữa việc lặp lại câu hỏi và giải thích nghĩa của từ trong câu hỏi trong Speaking.

Nếu bạn không nghe kịp câu hỏi thì cứ nhờ giám khảo lặp lại “Can you repeat the question?”

Nếu bạn không hiểu một từ nào đó trong câu hỏi, bạn nói “I don’t understand” thì việc duy nhất giám khảo sẽ làm đó là lặp lại câu hỏi đó. Đó là quy định mà họ phải tuân theo trong kỳ thi IELTS Speaking. Bạn cần phải chỉ rõ là bạn không hiểu từ nào trong câu hỏi thì giám khảo mới có thể giải thích cho bạn được.

Ví dụ:

Giám khảo: “Tell me about the festival people celebrate in your country in which they make special food”.

Thí sinh: Giả sử bạn không từ “Festival” nhưng nếu bạn chỉ nói “I don’t understand”.

Giám khảo: Thì giám khảo sẽ chỉ lặp lại y chang câu hỏi “Tell me about the festival people celebrate in your country in which they make special food”.

Thay vào đó, bạn cần nói là: “What does festival mean?” thì giám khảo sẽ cắt nghĩa từ Festival cho bạn.

Rút ra:

  • Bạn có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi hoặc giải thích từ vựng trong câu hỏi,
  • Nhưng lưu ý chỉ làm điều này tối đa 2 lần trong suốt phần thi IELTS Speaking.
  • Nếu bạn thực hiện đến lần thứ 3 thì giám khảo nhiều khả năng sẽ trừ điểm bạn.
  • Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

Có thể bạn quan tâm
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC AN APPOINTMENT YOU MISSED
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC AN APPOINTMENT YOU MISSED

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A TIME YOU FORGOT/MISSED AN APPOINTMENT” Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking "a time when you forgot/missed an appointment" Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha IELTS Speaking...

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS”
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS”

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS” Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking "A person who likes to grow plants”. Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha IELTS Speaking Part 2: Describe a...

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking Part 2 "A decision to wait for something". Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha TOPIC A DECISION TO WAIT   IELTS...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.