Giới thiệu

Một trong những công cụ để đa dạng hóa các phương pháp nâng cao kỹ năng trong quá trình học một ngôn ngữ có thể kể đến là việc sử dụng những nền tảng trực tuyến. YouTube được biết đến như một người đồng hành đắc lực đối với những người mong muốn nâng cao kỹ năng nghe trong bài thi IELTS. Các kênh giáo dục như Vox và TedEd cung cấp rất nhiều video hấp dẫn được thiết kế để cung cấp thông tin cũng như đưa ra nhiều thử thách dành cho người học ngôn ngữ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách tiếp cận mang tính chiến lược trong việc sử dụng các tính năng về mặt hình ảnh và chú thích của YouTube làm công cụ quan trọng để làm nâng cao band điểm trong phần nghe của kỳ thi IELTS.

Sức mạnh của các phương tiện trực quan: Những ví dụ sát đời thực

Phương tiện trực quan là công cụ mang ý nghĩa về mặt biến đổi trong việc học ngôn ngữ, làm cho các khái niệm trừu tượng trở nên hữu hình. Chúng không chỉ nâng cao sự hiểu biết mà còn cung cấp các bối cảnh liên quan và chân thực cho người học. Bạn có thể thấy cách sử dụng hiệu quả các phương tiện trực quan này trong các video giáo dục trên các nền tảng như YouTube.

Hãy cùng nhìn qua ví dụ dưới đây:

Phân tích hình ảnh:

Đây là một hình ảnh được cung cấp từ Vox, một nền tảng nổi tiếng với các video giải thích chuyên sâu. Thoạt nhìn, chúng ta thấy một phổ chuyển màu từ đỏ sang xanh lục với các nhãn khác nhau: “Death”, “Hospitalized”, “Severe Symptoms”, “Moderate symptoms” và “No infection”. Việc sử dụng màu sắc ở đây là có chủ ý và mang tính biểu thị: màu đỏ đậm gợi ra sự nguy hiểm hoặc mức độ nghiêm trọng cụ thể nào đó, trong khi màu xanh lá cây biểu thị sự an toàn hoặc thiếu sự an toàn.

Lần theo các manh mối ngữ cảnh để hiểu từ vựng: 

Giả sử một học sinh bắt gặp từ “Hospitalized” và không hoàn toàn chắc chắn về ý nghĩa của nó thì bằng cách phân tích hình ảnh, họ đã có thể suy ra tình trạng mà nó đang đề cập tới khi câu chuyện liên quan đến Covid-19. 

Vì “Hospitalized” nằm gần phía đỏ của quang phổ nên nó ám chỉ một tình trạng nghiêm trọng, hơn là “Moderate symptoms” nhưng không nghiêm trọng như “Death”.

Tương tự, các từ “severe” và “moderate” cung cấp một lớp nghĩa theo ngữ cảnh khác. Ngay cả khi người học không quen với những tính từ này thì mã màu cũng vẫn cung cấp những manh mối trực quan. “severe”, gần với màu đỏ hơn, biểu thị mức độ nguy hiểm cao hơn so với “moderate”, gần với đầu xanh mang ý nghĩa an toàn hơn.

Sử dụng chú thích/phụ đề để có trải nghiệm nghe tinh tế hơn

Chú thích hoặc phụ đề trên YouTube là một công cụ hữu ích dành cho những người đam mê ngôn ngữ. Chúng cung cấp ý nghĩa về mặt văn bản từ lời nói, cho phép người học quan sát, kết nối và tiếp thu các sắc thái của ngôn ngữ một cách hiệu quả. Phụ đề còn có thể giúp phát âm, giúp người học ghép âm thanh với từ, nâng cao cả vốn từ vựng và khả năng nghe. Chúng đóng vai trò là những người bạn đồng hành hỗ trợ, giúp người học vượt qua những thử thách như nghe ra một giọng lạ hoặc việc nói quá nhanh.

Từng bước để chinh phục việc học tập qua Youtube

Để khai thác toàn bộ tiềm năng của các dịch vụ của YouTube, sau đây là một số chiến lược có hệ thống nhằm cải thiện quá trình học tập của bạn:

  • Bước 1: Đặt trọng tâm vào việc lắng nghe

Chọn một video liên quan tới chủ đề bạn thích và chăm chú lắng nghe, hãy tắt phụ đề. Khuyến khích tâm trí của bạn tương tác với cốt truyện, nắm bắt được bản chất của cuộc đối thoại. Sau phần này, hãy ghi lại những ý tưởng và thông tin chính mà bạn đã nắm được.

  • Bước 2: Sử dụng phụ đề

Xem lại video với phụ đề, hãy chú ý quan sát sự đồng bộ giữa subtitle với lời nói, note lại lần 2
So sánh ghi chú lần 2 của bạn với lần 1, từ đó tìm ra những điểm cần cải thiện và nâng cao độ chính xác.

  • Bước 3: Tạm dừng, suy nghĩ và học hỏi từ đó

Trong giai đoạn này, hãy kiểm soát tốc độ. Tạm dừng video sau mỗi câu, cho bản thân thời gian để tiếp thu, suy ngẫm và hiểu kỹ từng phân đoạn. Tận dụng cơ hội này để học những từ vựng mới, tìm kiếm định nghĩa và cách sử dụng để làm đa dạng hóa vốn ngôn ngữ của bạn.

Sử dụng tính năng điều chỉnh tốc độ của YouTube để nâng cao khả năng nghe

Một trong những tính năng thiết thực mà Youtube cung cấp sẽ có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mong muốn thi IELTS tập trung vào việc cải thiện kỹ năng nghe của họ đó chính là công cụ điều chỉnh tốc độ. Tính năng này cho phép người học giảm tốc độ phát lại video, điều chỉnh nội dung theo mức độ hiểu ngôn ngữ cá nhân của họ.

Ví dụ: nếu video có nhịp độ quá nhanh, việc điều chỉnh tốc độ thành 0,9x, 0,8x hoặc thậm chí 0,7x có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể, việc điều chỉnh này cho phép người học tiếp thu thông tin với tốc độ dễ quản lý hơn, đảm bảo rằng họ không bỏ lỡ các từ hoặc cụm từ quan trọng.

Hãy xem qua một video TedEd thảo luận về những tiến bộ công nghệ. Nếu phát ở tốc độ bình thường, phong cách trình bày nhanh của người nói và việc sử dụng thuật ngữ kỹ thuật có thể khiến người nghe khó hiểu. Bằng cách sử dụng tính năng điều chỉnh tốc độ, người học có thể làm chậm nội dung, giúp bản thân có thời gian cần thiết để hiểu rõ hơn các thuật ngữ và khái niệm phức tạp, đảm bảo các trải nghiệm học tập có hiệu quả hơn.

Việc sử dụng tính năng này sẽ khuyến khích sự cải thiện theo từng bước, cho phép người học tăng dần tốc độ khi kỹ năng nghe của họ phát triển, cuối cùng đạt đến tốc độ tự nhiên của người nói tiếng Anh bản xứ, từ đó tối ưu hóa việc chuẩn bị cho phần nghe IELTS.

Chọn lựa các video giáo dục phù hợp

Việc lựa chọn nội dung phù hợp là điều rất cần thiết. Hãy chọn những video phù hợp với mục tiêu và sở thích học tập của bạn. Video giáo dục yêu cầu phải rõ ràng và đa dạng về mặt ngôn ngữ, phù hợp với ngữ cảnh và chủ đề chung thường gặp trong kỳ thi IELTS, chẳng hạn như văn hóa, công nghệ, môi trường và các vấn đề xã hội.

Phần kết luận

YouTube, với vô số video giáo dục, được coi là ngọn hải đăng trong việc nâng cao khả năng học tập hiệu quả cho những người mong muốn thi và đạt điểm cao trong IELTS. Bằng cách tận dụng các công cụ về hình ảnh và phụ đề, người học có thể bắt đầu một hành trình hiệu quả nhằm nâng cao kỹ năng nghe của mình, tạo tiền đề để thành công trong bài thi IELTS. Vì vậy, hãy tận dụng kho tài nguyên phong phú này và nâng cao trải nghiệm học tập của bạn để đạt được thành công. Chúc bạn học tập vui vẻ.

Tin tức liên quan
Các sai lầm cần tránh khi học IELTS Writing

Đối mặt với hành trình học IELTS Writing đầy thử thách, nhiều thí sinh thường băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của internet, rất nhiều tài nguyên học tập đã được chia sẻ rộng rãi, bao gồm các lời khuyên, bài viết mẫu và các dịch […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Chủ ngữ giả

Chủ ngữ giả là khối nội dung cơ bản trong tiếng Anh mà bất kỳ ai tìm hiểu về ngôn ngữ này đều phải nắm được. Đặc biệt, với những bạn đang có ý định thi IELTS, nắm bắt được kiến thức này giúp bạn diễn giải hay paraphrase lại một câu hiệu quả hơn. […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Những từ tiếng anh dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm, có cách phát âm tương tự nhau hay cách viết khá tương đồng. Những từ này dễ dàng khiến bạn trở nên lúng túng khi nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Để giúp bạn phân biệt được những cặp từ này, Trung tâm Anh ngữ […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Paraphrase trong IELTS

Giới thiệu Paraphrase – Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác (so với câu hay đoạn văn gốc) nhưng vẫn […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Từ vựng cho chủ đề Tourism

Tiếp nối chuyên mục về ý tưởng và từ vựng cho Chủ đề Du lịch (Phần 1), bài viết này sẽ khám phá thêm các vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp du lịch, cũng như các giải pháp để khắc phục.

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Các thì trong tiếng anh

Thì (Tenses) có vai trò hết sức quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Với tổng cộng 12 thì, chúng được phân thành ba thời điểm cơ bản: hiện tại, quá khứ và tương lai. Để có thể tiếp cận ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và chuyên sâu, việc hiểu rõ cũng như sử […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

    0906897772