Loại bản đồ/sơ đồ thường xuất hiện trong IELTS Listening

Giới thiệu

IELTS Listening Part 2 thường có một thử thách đặc biệt cho thí sinh dưới dạng bản đồ/sơ đồ. Những câu hỏi này yêu cầu bạn phải tập trung tích cực lắng nghe, hình dung được sự sắp xếp về mặt không gian và sử dụng thông tin để dán nhãn hoặc xác định chính xác các phần/vị trí khác nhau của bản đồ/sơ đồ. Nắm vững khía cạnh này là điều cần thiết vì nó trang bị cho người học các kỹ năng điều hướng thông qua các mô tả địa lý, bố cục tòa nhà và chỉ đường một cách hiệu quả. Bài viết này nhằm mục đích cung cấp những hiểu biết sâu sắc và các chiến lược thiết yếu để giải quyết thành thạo các câu hỏi về bản đồ/sơ đồ, đảm bảo việc đạt điểm số cao trong phần thi này.

Những nền móng cơ bản

Các câu hỏi về bản đồ/ sơ đồ liên quan đến việc lắng nghe những mô tả về các vị trí, đường đi hoặc cột mốc khác nhau và dán nhãn cho các hình ảnh trực quan dựa trên thông tin về mặt thính giác. Bản đồ có thể mô tả các thị trấn, sơ đồ tòa nhà, công viên hoặc các tuyến đường khác nhau, chứa các thông tin như là các mô tả về tòa nhà, lối đi hoặc địa danh. Hiểu rõ về các loại bản đồ, chẳng hạn như bản đồ thị trấn hoặc sơ đồ xây dựng và loại thông tin thường được trình bày, như chỉ đường hoặc vị trí, sẽ tạo thành nền tảng vững chắc để có thể dễ dàng giải quyết những câu hỏi này.

Thách thức

Thí sinh thường gặp nhiều khó khăn như xác định các địa điểm cụ thể, đi theo các tuyến đường được mô tả và cố gắng gắng để hiểu các mô tả về địa điểm hoặc một nơi nào đó. Bản chất của việc sử dụng thính giác để tìm ra được thông tin đòi hỏi khả năng hiểu biết sâu sắc về không gian và khả năng liên kết thính giác với các hình ảnh trực quan.

Các hình thức của dạng bài Map & Plan trong IELTS Listening Part 2

Việc tìm ra được các thông tin qua các bản đồ/sơ đồ đòi hỏi sự hiểu biết mang tính chiến lược về các loại hình khác nhau được sử dụng trong IELTS Listening Part 2. Mỗi loại câu hỏi yêu cầu một cách tiếp cận và nhận biết cụ thể, giúp thí sinh giải mã thông tin một cách hiệu quả. Hãy cùng khám phá hai loại bản đồ/sơ đồ chính, mỗi loại sau đều được bổ sung các ví dụ mô tả.

Loại 1: Tuyến đường tuyến tính (Linear Routes)

  • Mô tả: Ở loại câu hỏi này, người nói điều hướng từ điểm bắt đầu (Điểm A) đến điểm kết thúc (Điểm B), đề cập đến nhiều địa điểm hoặc điểm mốc dọc theo tuyến đường (Điểm C, Điểm D, v.v.)
  • Lời khuyên: 
   • Tập trung xác định thứ tự các địa điểm được đề cập.
   • Hãy chú ý đến các từ chỉ hướng và trình tự để xác định và dán nhãn (Label) chính xác cho từng điểm.
  • Ví dụ: 
   • Audio: “From the main entrance (Point A), walk straight until you reach the cafeteria (Point B). Turn right and continue until you reach the library (Point C).”
   • Giải: Trong ví dụ này, tuyến đường là tuyến tính, bắt đầu từ lối vào chính, đi qua căng tin và kết thúc tại thư viện.

Loại 2: Tuyến đường vòng trong 1 công viên hoặc 1 tòa nhà (Circular hay là Loop Routes)

 • Mô tả: Các tuyến đường vòng hoặc hành trình có vòng lặp bao gồm một hành trình trong đó người nói bắt đầu tại một điểm hoặc 1 điểm chung nào đó khác thay vì điểm bắt đầu. Nó xuất hiện phổ biến trong các mô tả về công viên hoặc trong khuôn viên trường.
 • Lời khuyên:
  • Nhấn mạnh, chú ý tới tầm quan trọng của việc bạn có nhận ra được sự quay trở lại điểm xuất phát hay bắt đầu ở 1 điểm chung nào khác .
  • Hãy chú ý đến những thay đổi về hướng đi và mô tả của từng khu vực để gắn nhãn bản đồ một cách chính xác.
 • Ví dụ:
  • Audio: “Instead of starting at the car park, we are going to start at the circle of tree of the park, we are going to turn left on a short path to G
  • Giải: Ví dụ này minh họa một tuyến đường trong đó hành trình bắt đầu thay vì ở nơi được đề cập ban đầu, nó bắt đầu từ 1 điểm chung khác  và kết thúc tại cùng một điểm

So sánh hai loại này, các tuyến đường tuyến tính đơn giản hơn, tập trung chủ yếu vào chuỗi các điểm mốc, trong khi các tuyến đường vòng đòi hỏi việc hoàn thành một hành trình nào đó, nhận biết được nơi bắt đầu của những lần sau. Việc sớm nhận ra loại lộ trình từ trong phần mô tả sẽ cho phép người thi áp dụng cách tiếp cận phù hợp để nắm bắt và ghi nhãn thông tin một cách hiệu quả, nâng cao độ chính xác và độ tin cậy trong quá trình luyện tập.

Chiến lược về mặt trực quan để làm chủ dạng bài bản đồ/sơ đồ

Để làm chủ dạng bài bản đồ/sơ đồ trong phần IELTS Listening Part 2 một cách hiệu quả đòi hỏi phải có nền tảng vững chắc về chiến lược liên quan tới trực quan. Các chiến lược này bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau về làm quen, phân tích và nhận dạng, cho phép người thi có khả năng đồng bộ thông tin thính giác với hình ảnh trực quan một cách liền mạch. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các chiến lược này, kèm theo các ví dụ để hiểu rõ hơn.

Làm quen với các loại bản đồ/ sơ đồ khác nhau

 • Giải thích: Việc tiếp xúc với các dạng bản đồ/sơ đồ đa dạng, như bản đồ thị trấn, sơ đồ tòa nhà hoặc sơ đồ công viên, là rất quan trọng. Nó giúp người làm bài thi cảm thấy thoải mái với nhiều cách thể hiện và loại thông tin hình ảnh khác nhau mà họ có thể gặp phải.
 • Ví dụ: Hãy cân nhắc việc thực hành với bản đồ khuôn viên trường bao gồm các tòa nhà khác nhau như thư viện, nhà ăn và giảng đường. Việc làm quen với các bố cục như vậy giúp nhanh chóng hiểu được vị trí tương đối của các mốc địa điểm khác nhau trong quá trình thi.

Phân tích và hiểu nhanh

 • Giải thích: Trước khi audio bắt đầu, việc dành một chút thời gian để phân tích bản đồ/sơ đồ có thể sẽ khá hữu ích. Nó liên quan đến việc nhìn lướt qua hình ảnh để tìm các nhãn, cột mốc hiện có hoặc bất kỳ điểm tham chiếu nào có thể được đề cập trong phần nghe.
 • Ví dụ: Nếu được đưa bản đồ của một vườn thú, hãy nhanh chóng xác định các khu vực đã được dán nhãn như lối vào, lối ra hoặc bất kỳ khu vực đang nhốt động vật cụ thể nào. Ghi nhớ những điểm này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc sắp xếp thông tin trong bản đồ được trình bày dưới dạng âm thanh.

Xác định cột mốc và các điểm tham chiếu

 • Giải thích: Việc xác định các mốc hoặc điểm tham chiếu quan trọng trong phần hình ảnh có thể đóng vai trò là điểm neo trong quá trình nghe. Những điều này có thể giúp định hướng các vị trí hoặc đường dẫn khác được mô tả trong phần nghe liên quan đến những điểm này.
 • Ví dụ: Trong bản đồ thành phố, nếu các địa danh như công viên trung tâm hoặc nhà ga đường sắt hiển hiện rõ ràng thì việc sử dụng các địa danh này làm tài liệu tham khảo có thể giúp hình dung ra sơ đồ hoặc xác định chính xác các địa điểm khác như bảo tàng hoặc quán cà phê được đề cập trong đoạn audio.

Tips luyện tập

Thực hành với nhiều dạng bản đồ. sơ đồ khác nhau, sử dụng các nguồn tài liệu trực tuyến và cố gắng hình dung ra các bản đồ trong khi nghe mà không cần trợ giúp về mặt hình ảnh là những bài tập thiết yếu giúp nâng cao sự thành thạo và chính xác. Việc thực hành đa dạng như vậy giúp người thi có cách tiếp cận mạnh mẽ để giải quyết các câu hỏi về bản đồ/ sơ đồ khác nhau trong IELTS Listening Part 2.

 

Tin tức liên quan
Các sai lầm cần tránh khi học IELTS Writing

Đối mặt với hành trình học IELTS Writing đầy thử thách, nhiều thí sinh thường băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của internet, rất nhiều tài nguyên học tập đã được chia sẻ rộng rãi, bao gồm các lời khuyên, bài viết mẫu và các dịch […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Chủ ngữ giả

Chủ ngữ giả là khối nội dung cơ bản trong tiếng Anh mà bất kỳ ai tìm hiểu về ngôn ngữ này đều phải nắm được. Đặc biệt, với những bạn đang có ý định thi IELTS, nắm bắt được kiến thức này giúp bạn diễn giải hay paraphrase lại một câu hiệu quả hơn. […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Những từ tiếng anh dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm, có cách phát âm tương tự nhau hay cách viết khá tương đồng. Những từ này dễ dàng khiến bạn trở nên lúng túng khi nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Để giúp bạn phân biệt được những cặp từ này, Trung tâm Anh ngữ […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Paraphrase trong IELTS

Giới thiệu Paraphrase – Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác (so với câu hay đoạn văn gốc) nhưng vẫn […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Từ vựng cho chủ đề Tourism

Tiếp nối chuyên mục về ý tưởng và từ vựng cho Chủ đề Du lịch (Phần 1), bài viết này sẽ khám phá thêm các vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp du lịch, cũng như các giải pháp để khắc phục.

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Các thì trong tiếng anh

Thì (Tenses) có vai trò hết sức quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Với tổng cộng 12 thì, chúng được phân thành ba thời điểm cơ bản: hiện tại, quá khứ và tương lai. Để có thể tiếp cận ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và chuyên sâu, việc hiểu rõ cũng như sử […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

  0906897772