IELTS Speaking

Câu hỏi:

Thầy ơi, em đọc trên mạng là trong IELTS Speaking, thí sinh cần trả lời DÀI NHẤT CÓ THỂ cho TẤT CẢ các câu hỏi thì mới được điểm cao. Điều này có đúng không ạ?”

Hẳn đây cũng là một câu hỏi mà nhiều bạn băn khoăn đúng không nào?

Hãy cùng thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi IELTS tại Mc IELTS trả lời câu hỏi này nhé.

Trả lời:

Đầu tiên, hãy cắt nghĩa “DÀI NHẤT CÓ THỂ”. Theo nghĩa đen, việc “nói dài nhất có thể” nghĩa là bạn cố gắng nói thật dài, đến mức cổ họng đau rát và không thể nói được nữa. Chắc chắn điều này không thể xảy ra trong phần thi IELTS Speaking rồi!

Bây giờ chúng ta hãy nhìn câu hỏi này theo 2 điểm:

A: Bạn cần trả lời mỗi câu hỏi trong từng phần IELTS Speaking dài bao lâu?

B: Độ dài của phần trả lời cho từng câu hỏi có thay đổi theo từng phần trong IELTS Speaking không?

Nếu bạn nhìn vào IELTS Band Descriptor, thì sẽ thấy ở phần Fluency and Coherence, để đạt 6.0 bạn cần “willing to speak at length though may lose coherence at times…”. Vậy “willing to speak at length” nghĩa là gì?

IELTS Speaking Band Descriptor

Mục tiêu của kỳ thi IELTS là đánh giá khả năng ngôn ngữ của thí sinh. Do đó, bạn nên đưa ra các câu trả lời dài để thể hiện được khả năng của bản thân. Nhưng điều này không có nghĩa là lúc nào cũng phải “dài nhất có thể”.

Hãy phân tích theo 3 phần thi trong IELTS Speaking:

Part 1:
 • Có 12 câu hỏi tất cả
 • Nhìn chung, độ dài trung bình cho mỗi câu hỏi nên là 3-4 câu
 • Nếu có 1-2 câu hỏi bạn chỉ trả lời 1-2 câu thì cũng không vấn đề gì
 • Tương tự, nếu có 3-4 câu hỏi bạn chỉ trả lời đến tận 5-6 câu thì cũng không vấn đề gì
Part 2:
 • Bạn nên cố gắng để nói hết 2 phút được cho
 • Nếu bạn không nói hết được 2 phút thì không nhất thiết sẽ bị trừ điểm (thầy Gary sẽ làm thêm 1 video giải thích vấn đề này)
Part 3:
 • Cần tập trung mở rộng chủ đề nên cần trả lời dài hơn để thể hiện khả năng ngôn ngữ
 • Do đó, độ dài trung bình cho mỗi câu hỏi nên là 6-9 câu
 • Nếu bạn chỉ trả lời 3-4 câu thì cũng không phải vấn đề lớn, nhưng bạn mất đi cơ hội để thể hiện khả năng

Ngoài ra, còn có 1 khái niệm là “Introductory Frame” – đây là những câu hỏi mở đầu trong kỳ thi IELTS Speaking, ví dụ như:

 • What’s your name?
 • What should I call you?
 • Can i see your identification?
 • Can you tell me where you are from?

Đối với các câu hỏi này thì bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn, đơn giản. Vì những câu hỏi này chỉ là phần mở đầu của bài thi Speaking, và không được tính điểm. Nên dù bạn trả lời ngắn hay dài cũng không ảnh hưởng đến kết quả. Hãy dành các câu trả lời dài cho các câu hỏi trong bài thi IELTS Speaking nhé.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

Tin tức liên quan
Các sai lầm cần tránh khi học IELTS Writing

Đối mặt với hành trình học IELTS Writing đầy thử thách, nhiều thí sinh thường băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của internet, rất nhiều tài nguyên học tập đã được chia sẻ rộng rãi, bao gồm các lời khuyên, bài viết mẫu và các dịch […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Chủ ngữ giả

Chủ ngữ giả là khối nội dung cơ bản trong tiếng Anh mà bất kỳ ai tìm hiểu về ngôn ngữ này đều phải nắm được. Đặc biệt, với những bạn đang có ý định thi IELTS, nắm bắt được kiến thức này giúp bạn diễn giải hay paraphrase lại một câu hiệu quả hơn. […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Những từ tiếng anh dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm, có cách phát âm tương tự nhau hay cách viết khá tương đồng. Những từ này dễ dàng khiến bạn trở nên lúng túng khi nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Để giúp bạn phân biệt được những cặp từ này, Trung tâm Anh ngữ […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Paraphrase trong IELTS

Giới thiệu Paraphrase – Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác (so với câu hay đoạn văn gốc) nhưng vẫn […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Từ vựng cho chủ đề Tourism

Tiếp nối chuyên mục về ý tưởng và từ vựng cho Chủ đề Du lịch (Phần 1), bài viết này sẽ khám phá thêm các vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp du lịch, cũng như các giải pháp để khắc phục.

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Các thì trong tiếng anh

Thì (Tenses) có vai trò hết sức quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Với tổng cộng 12 thì, chúng được phân thành ba thời điểm cơ bản: hiện tại, quá khứ và tương lai. Để có thể tiếp cận ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và chuyên sâu, việc hiểu rõ cũng như sử […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

  0906897772