(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking

Các bạn học IELTS chắc hẳn đều đã nhìn qua bảng tiêu chí chấm thi IELTS Speaking rồi đúng không? Trong IELTS Speaking Band Descriptors, thật sự nhiều từ ngữ được sử dụng rất chung chung. Chỉ có các giám khảo là được hướng dẫn chi tiết và đào tạo để chấm điểm IELTS của bạn thật chính xác. Còn người ngoài sẽ khó hiểu được ý nghĩa và chi tiết như thế nào.

IELTS Speaking Part 2 Band

Câu hỏi:

Cũng vì sự không rõ ràng đó, một số học viên đã hiểu nhầm cách chấm điểm thi. Một học viên tại Mc IELTS có câu hỏi như sau:“Để đạt 7.0, thì ở phần Grammatical range and Accuracy (Grammar) thì PHẦN LỚN tất cả các câu đều phải đúng ngữ pháp. Điều này có đúng không?”

Và dưới đây là câu trả lời của thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi IELTS:

Trả lời:

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ tiêu chí chấm thi được đề cập cho phần Grammar.

IELTS Speaking Grammar

Ở band 7.0 IELTS Speaking, yêu cầu cần đạt được là

  • uses a range of complex structures with some flexibility
  • frequently produces error-free sentences, through some grammatical mistakes persist.

Ý đầu tiên đơn giản là bạn phải có sử dụng các câu phức một cách linh hoạt, đa dạng.

Quan trọng là ở câu 2. “Error-free sentences” nghĩa là một câu hoàn toàn không có bất kỳ một lỗi ngữ pháp nào, dù là nhỏ nhất. Điểm lấn cấn ở đây là “frequently”. Frequently nghĩa là thường xuyên. Vậy như thế nào được gọi là thường xuyên?

Thầy Gary chia sẻ, để đạt 7.0 IELTS Speaking Grammar, bạn cần 40-50% số câu “sạch”, không có bất kỳ một lỗi ngữ pháp nào. Cần lưu ý, trong số 40-50% câu đúng đó, một số câu phải là câu phức, và một số có thể là câu đơn.

Còn đối với 6.0 Grammar, thì 40-50% số câu đúng ngữ pháp của bạn có thể chỉ là câu đơn. Tức là bạn có thể mắc lỗi trong các câu phức, nhưng các câu đơn thì phải đúng hết nhé.

Nhân tiện, nếu bạn cần 8.0 IELTS Speaking Grammar, thì 80-90% các câu của bạn phải đúng ngữ pháp hoàn toàn nhé.

IELTS Speaking 1

Tóm lại:

Đối với 7.0 Grammar, bạn sẽ cần sử dụng câu phức nhưng có thể mắc vài lỗi sai, chỉ cần đáp ứng 40-50% “error-free sentences” là được nhé.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

 

Có thể bạn quan tâm
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC AN APPOINTMENT YOU MISSED
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC AN APPOINTMENT YOU MISSED

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A TIME YOU FORGOT/MISSED AN APPOINTMENT” Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking "a time when you forgot/missed an appointment" Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha IELTS Speaking...

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS”
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS”

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC “A PERSON WHO LIKES TO GROW PLANTS” Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking "A person who likes to grow plants”. Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha IELTS Speaking Part 2: Describe a...

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT
ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT

ĐỀ IELTS SPEAKING TOPIC A DECISION TO WAIT Dưới đây là câu trả lời gợi ý của Mc IELTS cho chủ đề IELTS Speaking Part 2 "A decision to wait for something". Nếu các bạn có chủ đề nào khó có thể gửi Mc IELTS để được hỗ trợ nha TOPIC A DECISION TO WAIT   IELTS...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.