(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking

Các bạn học IELTS chắc hẳn đều đã nhìn qua bảng tiêu chí chấm thi IELTS Speaking rồi đúng không? Trong IELTS Speaking Band Descriptors, thật sự nhiều từ ngữ được sử dụng rất chung chung. Chỉ có các giám khảo là được hướng dẫn chi tiết và đào tạo để chấm điểm IELTS của bạn thật chính xác. Còn người ngoài sẽ khó hiểu được ý nghĩa và chi tiết như thế nào.

IELTS Speaking Part 2 Band

Câu hỏi:

Cũng vì sự không rõ ràng đó, một số học viên đã hiểu nhầm cách chấm điểm thi. Một học viên tại Mc IELTS có câu hỏi như sau:“Để đạt 7.0, thì ở phần Grammatical range and Accuracy (Grammar) thì PHẦN LỚN tất cả các câu đều phải đúng ngữ pháp. Điều này có đúng không?”

Và dưới đây là câu trả lời của thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi IELTS:

Trả lời:

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ tiêu chí chấm thi được đề cập cho phần Grammar.

IELTS Speaking Grammar

Ở band 7.0 IELTS Speaking, yêu cầu cần đạt được là

  • uses a range of complex structures with some flexibility
  • frequently produces error-free sentences, through some grammatical mistakes persist.

Ý đầu tiên đơn giản là bạn phải có sử dụng các câu phức một cách linh hoạt, đa dạng.

Quan trọng là ở câu 2. “Error-free sentences” nghĩa là một câu hoàn toàn không có bất kỳ một lỗi ngữ pháp nào, dù là nhỏ nhất. Điểm lấn cấn ở đây là “frequently”. Frequently nghĩa là thường xuyên. Vậy như thế nào được gọi là thường xuyên?

Thầy Gary chia sẻ, để đạt 7.0 IELTS Speaking Grammar, bạn cần 40-50% số câu “sạch”, không có bất kỳ một lỗi ngữ pháp nào. Cần lưu ý, trong số 40-50% câu đúng đó, một số câu phải là câu phức, và một số có thể là câu đơn.

Còn đối với 6.0 Grammar, thì 40-50% số câu đúng ngữ pháp của bạn có thể chỉ là câu đơn. Tức là bạn có thể mắc lỗi trong các câu phức, nhưng các câu đơn thì phải đúng hết nhé.

Nhân tiện, nếu bạn cần 8.0 IELTS Speaking Grammar, thì 80-90% các câu của bạn phải đúng ngữ pháp hoàn toàn nhé.

IELTS Speaking 1

Tóm lại:

Đối với 7.0 Grammar, bạn sẽ cần sử dụng câu phức nhưng có thể mắc vài lỗi sai, chỉ cần đáp ứng 40-50% “error-free sentences” là được nhé.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

 

Có thể bạn quan tâm
CÁCH CẢI THIỆN PRONUNCIATION HIỆU QUẢ  NHẤT
CÁCH CẢI THIỆN PRONUNCIATION HIỆU QUẢ NHẤT

Pronunciation (phát âm) là một trong 4 tiêu chí chấm điểm kỹ năng Speaking trong kỳ thi IELTS. Pronunciation sẽ ảnh hưởng đến điểm số Speaking và Overall của bạn. Tuy nhiên, nếu pronunciation của bạn hiện tại chưa tốt thì phải làm sao? Hãy cùng Mc IELTS tìm hiểu các...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM VOCABULARY TRONG KỲ THI IELTS SPEAKING?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM VOCABULARY TRONG KỲ THI IELTS SPEAKING?

Vocabulary - Từ vựng là một yếu tố nền tảng giúp cải thiện tất cả các kỹ năng của bạn. Với phần thi Speaking, Vocabulary càng được đánh giá kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, để đạt điểm cao về từ vựng trong kỳ thi IELTS thì bạn cần nhiều thời gian để nhớ và quen sử dụng chúng....

Cách nói lưu loát trong IELTS Speaking
Cách nói lưu loát trong IELTS Speaking

 IELTS Speaking đòi hỏi kỹ năng giao tiếp của bạn phải thật tốt với nhiều tiêu chí thì mới có thể đạt điểm cao. Một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking là “Fluency and Coherence”. Nghĩa là sự trôi chảy và lưu loát (Fluency) trong bài nói cũng ảnh hưởng đến...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.