(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking Part 1

Câu hỏi:

“Thầy ơi, em có đọc trên mạng rằng IELTS Speaking Part 1 và 2 KHÔNG quan trọng.  giám khảo chỉ tập trung vào chấm Part 3 thôi vì Part 3 là về những câu hỏi khó hơn. Điều này có đúng không ạ?”

Đây thực sự là một câu hỏi từ học viên trong lớp Advanced của thầy Gary.

Và câu trả lời là: Khôngggggg!!!

Trong phần thi, giám khảo chấm thi sẽ phải chấm điểm cả 3 phần IELTS Speaking Part 1, 2 và 3. Cả 3 phần của Speaking đều có tầm quan trọng tương đương nhau. Và trên thực tế, Part 1 và 2 có thể quyết định được số phận bài thi Speaking của bạn nữa đấy. Vì sao ư?

Giám khảo chấm thi có 1 cuốn tuyển tập đề thi và họ sẽ cần chọn ra các câu hỏi cho Speaking Part 3 để hỏi thí sinh. Họ sẽ cần chuẩn bị 9 câu hỏi được phân theo 3 cấp độ từ dễ đến khó:

– 3 câu hỏi dễ
– 3 câu hỏi trung bình
– 3 câu hỏi khó

Dựa vào phần thể hiện của thí sinh ở IELTS Speaking Part 1 và 2 giám khảo sẽ xác định trình độ của bạn ở mức độ nào và lựa chọn độ khó của Speaking Part 3.

Ví dụ: nếu sau Part 1 và 2, giám khảo nghĩ khả năng của bạn chỉ từ 6.0 trở xuống, thì có thể cân nhắc lựa chọn 3 câu hỏi dễ hoặc 3 câu hỏi trung bình. Ngược lại, nếu điểm của bạn từ 6.5 trở lên thì giám khảo sẽ sử dụng bộ 3 câu hỏi khó và có thể hỏi thêm 2-3 câu hỏi follow up dựa vào câu trả lời của thí sinh.

Rút ra:

Các bạn đã hiểu rồi chứ? IELTS Speaking Part 1 và 2 CỰC KỲ QUAN TRỌNG.

Thử tưởng tượng, các bạn nghĩ Part 1 và 2 KHÔNG quan trọng nên trả lời hời hợt và không thể hiện được hết khả năng của mình. Việc này sẽ dẫn đến việc giám khảo đánh giá sai trình độ của bạn và chọn bộ câu hỏi dễ hơn cho Part 3. Và dù bạn thể hiện tốt như thế nào đi chăng nữa thì điểm số cũng đã bị ảnh hưởng do các phần thi trước đó. Chưa kể, độ khó của câu hỏi cũng là sự khác biệt để đánh giá một người band 5 và một người band 7 đúng không nào? Bạn đã tự “bắn vào chân mình” nếu đánh giá sai tầm quan trọng của các phần thi trong IELTS Speaking đấy.

Vì vậy:

Hãy cùng tập trung học đều và phân bổ thời gian cho cả 3 phần thi nhé. Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình.

Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

Có thể bạn quan tâm
IELTS Speaking Part 2: Topic Teachers’ Day
IELTS Speaking Part 2: Topic Teachers’ Day

IELTS Speaking Part 2: Topic Teachers' Day   Sắp đến 20/11 rồi, hãy cùng dành những lời chúc tươi đẹp nhất đến những thầy cô giáo mà chúng ta thương yêu nhất. Sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn tận dụng được kiến thức IELTS của mình để gửi những lời chúc bằng tiếng Anh...

IELTS Speaking Part 1 Topic: Email
IELTS Speaking Part 1 Topic: Email

IELTS Speaking Part 1: Topic Email     Topic Speaking Reading cũng là IELTS Topic thường xuyên xuất hiện ở phần Speaking Part 1. Cùng tham khảo một số câu trả lời mẫu Band 7+ dưới đây nhé cả nhà.   Speaking Model Answers   1. How often do you use...

IELTS Speaking Part 1 Topic: Reading
IELTS Speaking Part 1 Topic: Reading

IELTS Speaking Part 1: Topic Reading     Topic Speaking Reading cũng là IELTS Topic thường xuyên xuất hiện ở phần Speaking Part 1. Cùng tham khảo một số câu trả lời mẫu Band 7+ dưới đây nhé cả nhà.   Speaking Model Answers   1. Do you like reading,...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.