(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking Part 1

Đây là một câu hỏi cũng khiến nhiều sĩ tử bối rối trong phần thi IELTS Speaking, đặc biệt là với IELTS Speaking Part 1.

Câu hỏi:

“Trong IELTS Speaking Part 1, nếu giám khảo cắt ngang phần trả lời của thí sinh và đột ngột hỏi 1 câu hỏi khác, thì có phải thí sinh đã làm sai điều gì và sẽ bị trừ điểm không?”

Nhiều bạn rất lo lắng về điều này vì việc bị cắt ngang đột ngột vậy cũng ảnh hưởng đến tâm lý phòng thi khá nhiều. Nghe thì cũng khá hợp lý, giám khảo tự dưng cắt ngang bạn vậy thì nhiều khả năng là bạn trả lời sai nên họ mới cắt, đúng không nào? Thực tế là KHÔNG nhé!

Trả lời:

Trong bài thi IELTS Speaking Part 1, các thí sinh nghĩ là chỉ có 6-7 câu hỏi. Nhưng thật ra có tất cả 12 câu hỏi được chia thành 3 chủ đề. Các giám khảo cần phải hoàn thành cả 12 câu hỏi này trong một khoảng thời gian 4-5 phút. Do đó, họ chịu một áp lực nhất định và phải làm chủ thời gian để có thể hỏi cả 12 câu hỏi này trong hầu hết các ca thi.

IELTS Speaking Part 1 question

Do đó, nếu giám khảo cắt ngang bạn đột ngột và chuyển sang câu hỏi khác, thì có thể đó là một dấu hiệu tốt. Vì có thể bạn trả lời rất tốt, đưa ra được nhiều câu trả lời dài nên để kịp thời gian, họ phải cắt ngang phần trả lời của bạn.

Ví dụ, bạn đang trả lời câu hỏi thứ 7 trong Speaking Part 1 và giám khảo nhận thấy sắp hết thời gian, họ sẽ tăng tốc, cắt ngang phần trả lời của bạn để hỏi các câu hỏi còn lại.

Giám khảo: Who does the cooking in your house?

Thí sinh: Well, actually, my mom does all the cooking because I generally come home late and I…. (đang cố gắng trả lời thêm)

Giám khảo: THANK YOU! (nói to để dừng bạn lại và nhanh chóng hỏi câu khác) Did you learn to cook when you were a child?

Ở ví dụ trên, các bạn thấy là do đã về gần đến phần cuối của Speaking Part 1 và thí sinh đang đưa câu trả lời dài nên giám khảo muốn cắt ngang để hoàn thành các câu hỏi cuối cùng. Điều này nghĩa là các giám khảo đã có nhiều cơ hội để đánh giá bạn thông qua các phần trả lời dài trước đó và giờ họ chỉ cần hoàn thành các câu hỏi còn lại. Đây là một dấu hiệu tích cực cho phần thi IELTS Speaking Part 1 đấy.

Rút ra:

  • Các giám khảo chỉ đang hoàn thành yêu cầu công việc của họ,
  • Bạn chỉ cần tập trung trả lời các câu hỏi, cố gắng đưa ra các câu trả lời mở rộng.
  • Nếu bạn bị cắt ngang thì đừng lo lắng để dẫn đến bị ảnh hưởng trong phần thi Speaking Part 1 nhé.
  • Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình. Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần IELTS Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
Những lỗi phổ biến cần tránh trong bài thi IELTS Speaking
Những lỗi phổ biến cần tránh trong bài thi IELTS Speaking

Khi bước vào hành trình để đạt band điểm IELTS Speaking như mong muốn, việc đối mặt với những khó khăn có thể khiến các thí sinh trở nên căng thẳng, từ đó không may mắn rơi vào những sai lầm phổ biến, làm ảnh hưởng đến hiệu suất trong kỳ thi của họ. Hãy cùng Mc IELTS...

Hiểu rõ về Paraphrase – Kỹ thuật quan trọng trong IELTS
Hiểu rõ về Paraphrase – Kỹ thuật quan trọng trong IELTS

Hiểu rõ về Paraphrase - Kỹ thuật quan trọng trong IELTS Giới thiệu Paraphrase” - Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.