(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

1. Giới thiệu

Kỹ năng Speaking là một phần quan trọng không thể thiếu trong kỳ thi IELTS. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ 04 tiêu chí chính mà Ban giám khảo áp dụng để đánh giá điểm của phần thi Speaking, từ đó cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về phương pháp nâng cao kỹ năng Speaking cũng như hiệu suất tổng thể của kỳ thi. 

2. Tổng quan bài thi Speaking trong IELTS

 Cấu trúc bài thi Speaking IELTS có 03 phần:

  • Phần 1: Introduction and Interview (Giới thiệu và phỏng vấn) (4-5 phút)
  • Phần 2: Individual Long Turn (Lượt nói cá nhân) (3-4 phút)
  • Phần 3: Discussion (Thảo luận) (4-5 phút)

Mỗi phần thi được thiết kế để xác định mức độ thành thạo của bạn trong việc sử dụng tiếng Anh tại môi trường học thuật hoặc chuyên nghiệp. Trong quá trình này, phần trình bày của bạn sẽ được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí 

3. 4 tiêu chí đánh giá bài thi Speaking trong IELTS 

3.1. Fluency 

Mục fluency này đề cập đến khả năng nói một cách lưu loát mà không bị ngắt quãng nhiều, đồng thời tính mạch lạc liên quan đến kỹ năng tổ chức và kết nối ý tưởng của bạn một cách hợp lý, tức nghĩa các câu trả lời của bạn phải có sự liên quan về nội dung, liên kết với nhau. 

Chẳng hạn, nếu bạn có thể nói về một chủ đề liên tục mà không do dự cũng như các ý tưởng được truyền đạt một cách hợp lý từ ý này sang ý kia, bạn sẽ đạt được điểm cao cho tiêu chí trôi chảy và mạch lạc.

Câu hỏi ví dụ

“Could you please discuss the advantages of using public transportation?”

Cách trả lời chần chừ (Band 5): “Um, well, public… uh, transportation, it’s… you know, good… because, um, it’s cheaper, uh… and also, people can, um, you know, save, um… save money.Uh yeah, it’s good for environment, um… less, uh cars, less… um, pollution.”

Phân tích: Cách phản hồi này có mức độ trôi chảy thấp do có sự ngắt quãng, chần chừ (sử dụng, lặp lại nhiều lần “um”, “uh” và “you know”). Tính mạch lạc cũng rất thấp vì các luận điểm đưa ra không có sự liên kết rõ ràng và thí sinh cũng gặp khó khăn trong việc xây dựng các câu hoàn chỉnh, hợp lý mà không làm gián đoạn dòng chảy thông tin. 

Cách trả lời lưu loát, trôi chảy (Band 7): “ Public transportation offers numerous advantages, notably being cost-effective. Commuters often find it significantly cheaper than maintaining and fueling a personal vehicle. Furthermore, it’s an environmentally friendly option. With more individuals utilizing buses and trains, the number of private cars on the road diminishes, leading to a reduction in carbon emissions and pollution. This not only contributes to cleaner air but also mitigates traffic congestion, creating a more efficient and sustainable urban environment.”

Phân tích: Thông qua việc phản hồi trôi chảy, thí sinh đã trình bày ý tưởng của mình một cách rõ ràng mà không chần chừ hay có sự ngắt quãng không cần thiết. Bên cạnh đó, các luận điểm cũng được liên kết với nhau một cách hợp lý, biểu thị ở từng quan điểm, kết nối mạch lạc từ ý này sang ý kia, từ đó nâng cao mức độ mạch lạc cho câu trả lời. 

3.2 Lexical Resource – Vốn từ vựng

Tiêu chí “Lexical Resource” – Vốn từ vựng đánh giá phạm vi và mức độ chính xác của từ vựng mà bạn sử dụng. Việc sở hữu vốn từ vựng rộng và đa dạng có thể đáp ứng yêu cầu của nhiều chủ đề khác nhau, từ đó có thể cải thiện điểm số của bạn một cách đáng kể.

Câu hỏi ví dụ: 

“How do you think technology impacts our daily lives?”

Câu trả lời với vốn từ vựng hạn chế (Band 5):“Technology is good. It helps people do things fast. People use technology for work and fun. It makes life easy.”

Phân tích: Câu trả lời này chỉ sử dụng từ vựng đơn giản như “good”, “fast”, “work”, “fun” và “easy”. Mặc dù câu trả lời vẫn có thể hiểu được, nhưng nó thiếu đi sự đa dạng trong từ ngữ, giảm đi sự phức tạp và mức độ chính xác trong việc biểu đạt ý kiến. 

Câu trả lời với vốn từ vựng đa dạng ( Band 7): “Technology plays an integral role in our daily lives, profoundly influencing various aspects. It significantly enhances efficiency, allowing tasks to be completed at an unprecedented speed. Individuals leverage technology not only for professional purposes but also for entertainment and leisure. Moreover, it facilitates seamless communication, fostering connectivity and engagement among individuals globally.”

Phân tích: Câu trả lời ví dụ của Band 8 đã sử dụng một lượng từ ngữ rất phong phú, đa dạng như “integral”, “profoundly influencing”, “enhances efficiency”, “unprecedented”, “leverage”, “professional purposes”, “facilitates”, “seamless communication”, “fostering connectivity”, và “engagement”. Điều này cho phép thí sinh biểu đạt ý kiến một cách chính xác và tinh tế hơn, thể hiện sự am hiểu sâu sắc về từ vựng Tiếng Anh. 

3.3 Grammar

Tiêu chí này tập trung vào việc khảo sát và đánh giá khả năng của bạn trong việc sử dụng linh hoạt một loạt các cấu trúc ngữ pháp cũng như mức độ chính xác khi bạn thực hiện điều này. Cụ thể, những câu trả lời được diễn đạt một cách tỉ mỉ, xây dựng với cấu trúc ngữ pháp tốt và đa dạng sẽ nhận được số điểm cao hơn từ Ban giám khảo.

Các ví dụ: 

Ví dụ của phạm vi ngữ pháp hạn chế ( Band 5): “I go to school every day. I do my homework. I read books. I like reading.”

Phân tích: Ví dụ trên chỉ sử dụng các câu đơn giản và thì hiện tại đơn, vì thế không biểu thị được sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp khi giao tiếp. 

Ví dụ của phạm vi ngữ pháp đa dạng (Band 7): “Attending school daily, I consistently ensure that my homework is completed promptly. Not only do I read books for my assignments, but I also indulge in reading for pleasure, which has significantly enhanced my vocabulary over time.”

Phân tích: Ví dụ của Band 7 thể hiện một phạm vi sử dụng ngữ pháp mạnh mẽ, chính xác, bao gồm nhiều cấu trúc khác nhau như danh động từ “attending”, từ nối “not only… but also”, và sử dụng thì hiện tại hoàn thành. Thêm vào đó,  ví dụ này còn kết hợp các câu đơn và câu phức để trình bày một câu trả lời mạch lạc cũng như được diễn đạt một cách tỉ mỉ.  

3.4 Pronunciation

Tiêu chí Pronunciation đánh giá khả năng của bạn trong việc phát âm các từ vựng một cách rõ ràng và dễ hiểu, đảm bảo sự giao tiếp diễn ra hiệu quả. Nó bao gồm các khía cạnh như cách phát âm, trọng âm của từ, ngữ điệu câu và nhịp điệu, tất cả những yếu tố này đều góp phần tạo nên sự rõ ràng và trôi chảy của ngôn ngữ nói. 

Các ví dụ:

Ví dụ về phát âm không chuẩn (Band 5):[Hãy tưởng tượng đoạn nói sau được nói với cách nhấn trọng âm sai, các từ được phát âm không chính xác, và âm điệu ngang không có sự nhấn nhá] “I go stoer and buy apples. It is gud for helth. I like eet apples every day.”

Phân tích: Ví dụ trên minh họa các lỗi sai thường gặp khi phát âm, như việc phát âm sai các từ “stoer” thay vì “store”, “gud” thay vì “good”, “helth” thay vì “health”, và “eet” thay vì “eat”, cũng như việc bỏ qua sự nhấn mạnh đúng các âm tiết với ngữ điệu phù hợp. Những vấn đề này gây trở ngại cho việc giao tiếp rõ ràng và đòi hỏi người nghe phải nỗ lực nhiều hơn để hiểu được thông điệp. Tức nghĩa, nếu không cải thiện những vấn đề này của việc phát âm sẽ làm mất đi tính chính xác của từ ngữ, thậm chí còn làm cho toàn bộ câu chuyện trở nên khó nghe, khó hiểu hơn. 

Ví dụ về phát âm chuẩn (Band 8): [Hãy tưởng tượng đoạn nói sau được phát âm một cách chính xác, rõ ràng với sự nhấn nhá phù hợp, ngữ điệu đa dạng] “I visit the store and purchase apples. They’re excellent for health. I enjoy eating apples daily.”

Phân tích: Trong phần ví dụ của Band 8, các từ ngữ được phát âm chính xác, thêm vào đó việc nhấn mạnh và sử dụng ngữ điệu một cách phù hợp đã tăng cường sự rõ ràng, làm cho ngôn ngữ nói trở nên tự nhiên hơn. Phát âm như vậy hỗ trợ giao tiếp một cách trực tiếp, hiệu quả, giúp người nghe hiểu được dễ dàng mà không cần phải nỗ lực bổ sung. 

4. Làm thế nào để nâng cao Band điểm Speaking trong IELTS

Để hoàn thành tốt bài thi Speaking IELTS không chỉ đòi hỏi “nền móng” hiểu biết tiếng Anh vững vàng mà còn là sự khéo léo trong việc thể hiện kỹ năng của mình để tận dụng những điểm mạnh một cách tốt nhất trong kỳ thi. 

4.1 Luyện tập có mục đích

Thực hành luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày là vô cùng cần thiết, nhưng thứ quyết định việc luyện tập này có hiệu quả hay không đó là phải có mục đích rõ ràng. Nhận thức các điểm yếu của bản thân (có thể là sự trôi chảy khi nói, từ vựng, ngữ pháp hay cách phát âm) và cải thiện chúng. Kết hợp tự học và thảo luận cùng bạn bè hoặc giáo viên để tối đa hóa hiệu suất học tập. 

4.2 Mock test – kiểm tra thử 

Mô phỏng môi trường thi thực tế qua các bài thi thử có thể mang lại cái nhìn sâu sắc về trình độ hiện tại của bạn và chỉ ra những điểm cần được cải thiện. Đồng thời, việc làm này còn giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng, lo lắng, chuẩn bị tinh thần thật tốt cho kì thi. 

4.3 Feedbacks – Phản hồi từ giáo viên

Việc tự đánh giá là rất quan trọng nhưng các phản hồi từ những người có kinh nghiệm có thể giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn, nhận ra những điểm còn thiếu sót mà bạn không thể tự nhận ra.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Du học/ Định Duhọc/Địnhcư cư Mc IELTS Cải thiện tiếng Anh Thay đổi công việc Học IELTS với CỰU GIÁM KHẢO CHẤM THI IELTS cơ bản Tốt nghiệp THPT/ ĐH đến nâng cao Thông chi tiếtvu lòng liên hệ Hotline 0906 897 772'

4.4 Thành thạo kỹ năng mở rộng câu trả lời 

Band điểm cao không chỉ đến từ việc trả lời đúng trọng tâm câu hỏi mà còn từ việc phải biết làm phong phú, tăng tính biểu cảm câu trả lời của bạn với những chi tiết, ví dụ, sử dụng cấu trúc từ vựng và ngữ pháp đa dạng. 

4.5 Kiểm soát sự lo lắng

Cảm giác lo lắng là điều bình thường, do đó việc kiểm soát sự lo lắng là điều cần thiết để đạt được hiệu quả tối ưu trong bài thi. Phát triển các chiến lược thư giãn phù hợp với bạn, chẳng hạn như kỹ thuật thở sâu hoặc tưởng tượng ra những điều tốt đẹp. Luyện tập trong điều kiện có giới hạn thời gian và trước mặt người khác có thể giúp bạn thích nghi với tình huống khi thi, giảm bớt những lo lắng. 

4.6 Tránh học thuộc lòng các câu trả lời theo chủ đề 

Dù việc học thuộc câu trả lời cho các chủ đề là phổ biến vì các thí sinh thường có tâm lý lo lắng, nhưng Ban giám khảo có thể dễ dàng nhận biết các câu trả lời đã được học thuộc trước. Thay vào đó, hãy tập trung hiểu chủ đề, xây dựng ý kiến riêng và phát triển nó một cách tự nhiên, chân thật. 

5. Tài liệu bổ sung 

Dành cho những bạn đang chuẩn bị cho bài thi Speaking IELTS, Mc IELTS đã chuẩn bị những tài liệu hỗ trợ cho bạn trong việc chuẩn bị như cung cấp hiểu biết, tài liệu thực hành và các chiến lược để vượt qua bài thi một cách hiệu quả. 

Trang Web và Tài liệu IELTS chính thức:

Các nền tảng này cung cấp nhiều tài liệu miễn phí, bao gồm các câu hỏi mẫu, bài thi thử, và hướng dẫn chiến lược từ chính những người tạo ra bài thi.

Blog và diễn đàn IELTS:

Tham gia các cộng đồng, diễn đàn để có thể khám phá mẹo từ các chuyên gia, truy cập nhiều tài liệu miễn phí, bao gồm câu trả lời mẫu và thảo luận về nhiều chủ đề IELTS khác nhau. 

Sách chuẩn bị cho kỳ thi IELTS:

Những quyển sách này cung cấp cái nhìn sâu sắc, toàn diện về những chiến lược, các câu trả lời mẫu và bài thi thử để củng cố việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. 

  • “High-Scorer’s Choice IELTS Vocabulary Writing, Speaking + Synonyms + Antonyms” by Jessica S. Morris
  • “IELTS Simon’s Video Course”

Các khóa học trực tuyến:

Các khóa học này cung cấp chặng đường chuẩn bị có cấu trúc rõ ràng với các video bài giảng, tài liệu luyện tập, và kiến thức từ các chuyên gia.

Ứng dụng di động:

Những ứng dụng này cung cấp khả năng học tập mọi nơi, với các bài thi thử, bộ từ vựng ứng dụng, và những tài liệu giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi IELTS.

Kênh Youtube:

Truy cập các video bài giảng miễn phí, bao gồm các chủ đề, chiến lược và câu trả lời mẫu, cung cấp cái nhìn trực quan cho việc chuẩn bị của bạn. 

Bài thi thử IELTS:

Các nền tảng này cung cấp quyền truy cập miễn phí đến các bài thi thử, cho phép bạn mô phỏng điều kiện thi và đánh giá mức độ chuẩn bị của mình.

Podcast:

Lắng nghe và học thêm từ những cuộc thảo luận, các chiến lược, và những mẹo mới mỗi ngày giúp cải thiện kỹ năng nghe và hiểu của bạn.

Xem thêm: IELTS SPEAKING: GIÁM KHẢO KHÔNG CẢM XÚC?

Xem thêm: Get IELTS Band 9 Speaking by Cambridge

Có thể bạn quan tâm
Giải đề IELTS Writing 14/10/2023
Giải đề IELTS Writing 14/10/2023

Task 1 You should spend about 20 minutes on this task. The bar graphs below show the average levels of participation in education and the highest education level of adults in Singapore over a ten-year period from 2000 to 2010. Summarize the information by selecting...

Giải đề IELTS Writing Task 2 – 03/10/2023
Giải đề IELTS Writing Task 2 – 03/10/2023

Task 2 It is more important to spend public money on promoting a healthy lifestyle in order to prevent illness than to spend it on treatment of people who are already ill.  To what extent do you agree or disagree? Essay  Public fund allocation in healthcare requires a...

Làm thế nào để viết về Technology trong IELTS?
Làm thế nào để viết về Technology trong IELTS?

Khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, việc nắm vững kiến thức về các chủ đề học thuật là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao. Trong IELTS, thí sinh không chỉ cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn phải thể hiện kiến thức rộng lớn và sự hiểu biết sâu sắc để đối...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.