BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH CẢI THIỆN NGỮ PHÁP TRONG PHẦN THI IELTS SPEAKING?

Trong giao tiếp hằng ngày, ngữ pháp không phải là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, trong kỳ thi IELTS Speaking, yếu tố ngữ pháp đòi hỏi độ chính xác và đa dạng (Grammatical Range and Accuracy). Để đạt được điểm số mong muốn, bạn nên luyện tập như thế nào để cải thiện ngữ pháp hiệu quả nhất? Sau đây là một số cách có thể giúp bạn cải thiện ngữ pháp một cách hiệu quả nhất.

Cách cải thiện Grammar

CẢI THIỆN GRAMMAR VỚI “SIDE BY SIDE”

“Side by Side” là quyền sách giúp cải thiện đầy đủ các kỹ năng, giúp học viên có nền tảng và nâng cao kỹ năng theo từng trình độ. Kèm theo quyển này là các file nghe được ghi âm bởi người bản xứ. Bộ “Side by Side” có 4 quyển, quyển 1 và quyển 2 có thể đơn giản đối với bạn nhưng nó cũng sẽ giúp bạn cải thiện nhiều về ngữ pháp Speaking. Những quyển này có vẻ dễ đọc nhưng việc sử dụng chúng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Hoặc nếu bạn cảm thấy quá dễ dàng, bạn có thể bỏ qua và sử dụng chúng để xem lại kiến thức. Cải thiện ngữ pháp với Side by Side

“Side by Side” rất thích hợp để học ngữ pháp trong văn nói. Nếu bạn muốn đạt điểm 6.0 trở lên, quyển 3 và 4 sẽ phù hợp với bạn.

CẢI THIỆN GRAMMAR VỚI “COLLINS COBUILD ENGLISH GRAMMAR”

COLLINS COBUILD ENGLISH GRAMMAR

“Collins Cobuild English Grammar” nên sử dụng như một tài liệu tham khảo hơn là một quyển “sách giáo khoa”. Nếu “Side by Side” chỉ có các dạng bài tập dạng đối thoại ngắn thì “Collins Cobuild English Grammar”có giải thích chi tiết về ngữ pháp được sử dụng trong “Side by Side”. Bạn có thể luyện tập với bất kỳ quyển nào trong bộ sách của Collins Cobuild.

SỬ DỤNG LINKING WORDS ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM GRAMMAR

Bạn có thể sử dụng các từ nối (Linking Words) để câu văn dài hơn. Có rất nhiều dạng bài tập khác nhau về linking words trong các sách IELTS hoặc sách ngữ pháp. Thí sinh có thể sẽ khó đạt 6.0+ nếu không sử dụng các từ nối hoặc tạo thành câu phức (Complex Sentence).

Bạn nên thường xuyên luyện tập cách sử dụng mệnh đề quan hệ “which”. Chúng sẽ giúp cho câu văn của bạn dài hơn. Ban giám khảo cũng sẽ đánh giá cao điểm ngữ pháp và kỹ năng Speaking của bạn hơn, khoảng từ 6.0+ cho phần Speaking. Tất nhiên, việc sử dụng từ “which” khá thường xuyên không đảm bảo bạn sẽ đạt được điểm ngữ pháp Nói 6.0+. Tuy nhiên, chúng sẽ là một cơ sở để bạn có thể đạt 6.0+.

SỬ DỤNG CẤU TRÚC CÂU “THERE + BE…”

Nhiều thí sinh thường tránh sử dụng cấu trúc “there + be…” ngoại trừ thì hiện tại. Đây là một điểm yếu bởi “there + be…” là cấu trúc câu thường được sử dụng trong tiếng Anh. Do đó, không sử dụng cấu trúc câu này cũng làm giảm sự đa dạng cấu trúc ngữ pháp mà bạn có thể đặt câu với chúng. Nhiều sinh viên tránh đặt câu với cấu trúc này vì không thường xuyên luyện tập với chúng. Một số cáu trúc “there + be…” mà bạn có thể sử dụng: 

 • There was …/There were…;
 • There’ll be …/’There might be …;
 • There used to be …; 
 • There’s been …(= There has been …)/ There’ve been …(= There have been …);
 • There’d be … (= There would be … )

SỬ DỤNG CẤU TRÚC NGỮ PHÁP Ở TRÌNH ĐỘ CAO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM GRAMMAR

Điểm ngữ pháp trong Speaking sẽ được chấm trên 3 tiêu chí: 

 • i) Tần suất mắc các lỗi nhỏ, 
 • ii) Cách sử dụng các Câu phức 
 • iii) Cách sử dụng ngữ pháp trình độ cao (Higher Level Grammar).

Cách sử dụng ngữ pháp trình độ cao

Đối với ngữ pháp trình độ cao hơn, bạn nên đặc biệt chú ý đến: 

Câu tường thuật (Reported Speech)

Bạn có thể luyện tập sử dụng các điểm ngữ pháp này trong quyển “Side by Side” 4.

Ngữ pháp Câu tường thuật có thể hữu ích cho câu hỏi “Why did you…?” hoặc tương tự. Ví dụ: 

 • “I chose to study that because I thought it would lead to a secure job.” (Tôi chọn học chúng bởi vì tôi nghĩ nó sẽ giúp tôi có một công việc chắc chắn.

Câu điều kiện (Conditional Clauses).

Sử dụng Câu điều kiện không chỉ thể hiện trình độ ngữ pháp cao mà còn làm rõ ý của bạn. Chúng hỗ trợ cung cấp thêm thông tin và thể hiện rằng bạn có kỹ năng giao tiếp tốt. Ví dụ:

Trong Part 2 Speaking, chủ đề là “Advice”. Bạn sẽ nói về một số lời khuyên mà phụ huynh đã khuyên bạn khi lựa chọn nghề nghiệp. Để kết thúc câu trả lời, bạn có thể nói: “Yes, I’m so glad my father gave me that advice.” Tuy nhiên, giám khảo sẽ đánh giá điểm ngữ pháp cao hơn nếu bạn nói: 

 • “Yes, I’m so glad my father gave me that advice. If he hadn’t given me that advice, I’m sure I would have made a big mistake in my choice of career.”
 • “If he hadn’t explained to me why my original choice of career was unsuitable, I’m sure I would have made a big mistake.” (kết hợp Câu tường thuật và Câu điều kiện)

KẾT LUẬN

Như vậy, trên đây là một số cách để bạn có thể cải thiện điểm ngữ pháp trong phần thi Speaking của mình. Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên và hiệu quả. Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu ôn luyện như thế nào, hãy tham khảo khóa học Pre-IELTS tại Mc IELTS để được giáo viên hỗ trợ hướng dẫn tận tình và sửa bài chi tiết nhé!

Đăng ký tư vấn và kiểm tra đầu vào tại đây hoặc liên hệ qua Hotline: (028) 6676 9900, (028) 6670 0044, 090 689 7772 (Mr. Bảo).

Tin tức liên quan
Các sai lầm cần tránh khi học IELTS Writing

Đối mặt với hành trình học IELTS Writing đầy thử thách, nhiều thí sinh thường băn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngày nay, với sự hỗ trợ của internet, rất nhiều tài nguyên học tập đã được chia sẻ rộng rãi, bao gồm các lời khuyên, bài viết mẫu và các dịch […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Chủ ngữ giả

Chủ ngữ giả là khối nội dung cơ bản trong tiếng Anh mà bất kỳ ai tìm hiểu về ngôn ngữ này đều phải nắm được. Đặc biệt, với những bạn đang có ý định thi IELTS, nắm bắt được kiến thức này giúp bạn diễn giải hay paraphrase lại một câu hiệu quả hơn. […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Những từ tiếng anh dễ nhầm lẫn

Trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ đồng âm, có cách phát âm tương tự nhau hay cách viết khá tương đồng. Những từ này dễ dàng khiến bạn trở nên lúng túng khi nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Để giúp bạn phân biệt được những cặp từ này, Trung tâm Anh ngữ […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Paraphrase trong IELTS

Giới thiệu Paraphrase – Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác (so với câu hay đoạn văn gốc) nhưng vẫn […]

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Từ vựng cho chủ đề Tourism

Tiếp nối chuyên mục về ý tưởng và từ vựng cho Chủ đề Du lịch (Phần 1), bài viết này sẽ khám phá thêm các vấn đề phát sinh từ ngành công nghiệp du lịch, cũng như các giải pháp để khắc phục.

Tác giả: Teacher Ngoc Trinh

Các thì trong tiếng anh

Thì (Tenses) có vai trò hết sức quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Với tổng cộng 12 thì, chúng được phân thành ba thời điểm cơ bản: hiện tại, quá khứ và tương lai. Để có thể tiếp cận ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và chuyên sâu, việc hiểu rõ cũng như sử […]

Tác giả: Nguyễn Tan

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

  0906897772