IELTS Speaking đòi hỏi kỹ năng giao tiếp của bạn phải thật tốt với nhiều tiêu chí thì mới có thể đạt điểm cao. Một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking là “Fluency and Coherence”. Nghĩa là sự trôi chảy và lưu loát (Fluency) trong bài nói cũng ảnh hưởng đến điểm số IELTS Overall của bạn. Vậy bạn đã biết cách nói lưu loát trong IELTS Speaking? Hãy cùng Mc IELTS tìm hiểu thêm nhé!

“Fluency – Sự lưu loát” đề cập đến sự trôi chảy trong bài nói của bạn như thế nào trong IELTS. Khi đánh giá mức độ lưu loát, giám khảo sẽ đánh giá trên hai tiêu chí:

 • Mức độ nói liên tục (Continuity)
 • Tốc độ nói có tự nhiên hay không

MỨC ĐỘ NÓI LIÊN TỤC (CONTINUITY)

“Nói liên tục” có nghĩa là không dừng lại trong khoảng thời gian dài bất thường. Tất nhiên, khi nói bất kỳ ngôn ngữ nào, chúng ta đôi khi dừng lại để suy nghĩ. Điều này cũng khá tự nhiên trong bài thi Nói IELTS.

Có một số yếu tố quyết định mức độ nói liên tục của bạn như thế nào:

 • Thái độ của bạn đối với bài Nói và đối với ban giám khảo
 • Ngữ pháp
 • Từ vựng
 • Bạn không có ý tưởng, kiến thức hay hay không thể suy nghĩ được điều gì để trả lời

Thái độ, tinh thần của bạn đối với bài kiểm tra và đối với ban giám khảo

Cách nói lưu loát trong IELTS

Hãy nhớ rằng, trong bài thi IELTS Speaking, cuộc đối thoại xảy ra được cho là giữa hai người giao tiếp bằng tiếng Anh và có vị trí ít nhiều ngang nhau. Nếu bạn nghĩ rằng đây là một tình huống trịnh trọng hay một bài kiểm tra độ chính xác về ngữ pháp và từ vựng của bạn, thì có thể bạn sẽ không sẵn sàng để nói hay bày tỏ ý kiến của mình một cách thoải mái. Thay vào đó, bạn nên đưa ra đáp án đáp ứng được câu hỏi được đưa ra.

Bạn nên thực hiện bài thi Nói với tinh thần sẵn sàng trò chuyện với giám khảo và mong muốn truyền đạt thông tin cho họ, bao gồm ý kiến và cảm xúc của bạn. Những thông tin này được đánh giá cao và nên nêu ra ngay cả khi câu hỏi không yêu cầu. Bạn cũng nên kèm theo một lý do hay một câu chuyện tại sao bạn nghĩ và cảm thấy như vậy. 

Nếu bạn sẵn sàng trong cuộc trò chuyện, bạn sẽ tự nhiên muốn làm rõ những điều bạn nói. Nói cách khác, bạn sẽ muốn giải thích thêm để giúp giám khảo hiểu rõ ý của bạn hơn. Một số cụm từ bạn có thể sử dụng để bổ sung cho ý tưởng của mình: “In other words, …” (Nói cách khác,…), “What I mean is, … ” (Ý của tôi là…) and “For example, …” (Ví dụ,…),… Đôi khi, bạn nên sử dụng cách nói này ngay cả khi bạn chắc rằng giám khảo đã hiểu rõ ý của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ giữ cho bài nói của mình “liên tục”. Đồng thời sẽ có thêm điểm “Coherence – Độ mạch lạc” trong tiêu chí chấm điểm Speaking.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tốt là một phần giúp cho câu văn của bạn được trôi chảy hơn. Nếu bạn gặp nhiều khó khăn khi đặt câu, nghĩa là ngữ pháp của bạn đang còn yếu. Nếu vậy thì bạn không thể Nói một cách trôi chảy. Giám khảo sẽ đánh giá kiến thức ngữ pháp của bạn. Do đó, nếu ngữ pháp của bạn yếu thì điểm Overall cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Cách tốt nhất để nói lưu loát trong IELTS là rèn luyện bản thân cách đặt câu trong một thời gian nhất định trước khi thi, có thể vài tuần hoặc vài tháng. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng thói quen đặt câu.

Sau đó, khi thi IELTS Speaking, đừng quá lo lắng về việc liệu bạn đặt câu có đúng ngữ pháp hay không. Thay vào đó, hãy cố gắng nói một cách chủ động và tự nhiên. Bạn hãy tập trung vào việc truyền đạt ý tưởng của mình và tin tưởng vào thói quen đặt câu mà bạn đã luyện trong thời gian qua. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua phần ngữ pháp của mình trong bài thi Nói, mà là đừng tập trung quá nhiều vào nó. Nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và câu trả lời có ít thông tin hơn.

Từ vựng

Tương tự với ngữ pháp, nếu vốn từ vựng của bạn ít, bạn sẽ phải dừng lại nhiều lần hoặc quá lâu để tìm từ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự lưu loát của bạn. 

Bài thi Nói Speaking là một bài kiểm tra kỹ năng giao tiếp. Nhiều thí sinh trả lời chậm lại để suy nghĩ từ vựng chính xác mà mình muốn sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả những người bản ngữ của bất kỳ ngôn ngữ nào đôi khi cũng quên một từ trong khi nói. Nhưng việc im lặng trong thời gian dài để tìm một từ chính xác là điều không tự nhiên.

Nếu bạn không thể nghĩ ra từ chính xác mà bạn muốn, bạn vẫn nên cố gắng duy trì bài nói bằng cách sử dụng những từ và cách diễn đạt khác nhau. Một số từ mà bạn có thể sử dụng như: “Umm …. Let me see …”, “Well, it’s something like ….”, ” It’s similar to …”, “It looks like …”, “It’s used for …”,… 

Kỹ năng thêm các cụm từ này cũng sẽ giúp bạn ghi thêm điểm trong phần từ vựng. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Lý do là vì khi giao tiếp tại nước ngoài, bạn có thể gặp những tình huống mà mình không đủ từ vựng để diễn đạt chúng. Bạn cần cố gắng truyền đạt ý mà mình muốn nói. Ví dụ, khi bạn muốn mua một con chuột máy tính nhưng không biết từ “mouse”. Lúc này bạn cần giải giải thích hoặc mô tả để nhân viên bán hàng hiểu ý của bạn. Bạn nên luyện tập mô tả sự vật, kể cả các khái niệm trừu tượng mà không sử dụng từ chính xác cho khái niệm đó.

Bạn không có ý tưởng, kiến thức hay không thể suy nghĩ được điều gì để trả lời

Nói những gì bạn biết về chủ đề được đưa ra

Nếu bạn gặp một câu hỏi mà không thể nghĩ ra nhiều hay bất kỳ ý tưởng nào hoặc không có kiến thức về chủ đề ấy, vậy bạn nên làm gì và nói gì? Trước tiên, bạn có thể thừa nhận thực tế rằng bạn không có nhiều ý tưởng cho chủ đề này. Sau đó, có thể giải thích lý do tại sao vấn đề đó xảy ra. Bạn cũng có thể nói những gì bạn biết về chủ đề này. Và đừng quên là nói dối được chấp nhận trong phần thi IELTS Speaking, đặc biệt là trong Part 2. Đây là thời điểm thích hợp để bạn bày tỏ cảm xúc, ý kiến về điều gì đó, ngay cả khi câu hỏi ban đầu chỉ để hỏi thông tin. 

Cách nói lưu loát trong IELTS-Speaking Cue Cards

Nói ra suy nghĩ của bạn về chủ đề được đưa ra

Nhiều thí sinh bị mất điểm lưu loát trong Speaking Part 2 chỉ đơn giản vì họ không thể nghĩ ra điều gì đó đủ nhanh để nói. Cách tốt nhất để khắc phục là nói ra những suy nghĩ trong đầu ngay khi đó. Một số câu bạn có thể sử dụng:  

 • “Let me see …” (Để tôi nghĩ xem)
 • “What else can I tell you about old Mr. Wang?” (Tôi có thể nói gì thêm về ông lão Mr. Wang?)
 • “What else is there?” (Còn gì nữa không?)
 • “What have I forgotten to mention?” (Còn điều gì mà tôi quên đề cập đến không?)
 • “Is there anything I’ve forgotten to tell you?” (Còn điều gì mà tôi chưa nói với bạn?)
 • “Let me see if I can recall anything else about that trip.” (Để xem còn điều gì mà tôi có thể nói thêm về chuyến đi đó)

Sau đó, bạn có thể nói tiếp ý tưởng của mình: “Oh yes!”, “Oh, that’s right! We also bought a few souvenirs just before we came home.” (Chúng tôi cũng đã mua một vài món quà lưu niệm trước khi về nhà.)

Part 2 – Speaking tương tự như việc kể lại một câu chuyện ngắn. Trình tự câu chuyện đôi khi có thể lộn xộn, điều này khá là tự nhiên. Tuy nhiên, sự lộn xộn ấy nên ở mức vừa phải, miễn là người nghe có thể dễ dàng theo dõi câu chuyện của bạn. 

Kéo dài thời gian để suy nghĩ 

Thừa nhận rằng đây là câu hỏi khó đối với bạn

Trong phần thi Speaking, bạn có thể được hỏi một câu khá khó. Lúc này bạn nên cố gắng nói gì đó ngay thay vì ngồi im lặng suy nghĩ. Bạn có thể sử dụng một số mẫu câu như:

 • “Wow! That’s a really difficult question for somebody my age!” (Chà! Đó là một câu hỏi thực sự khó đối với một người ở độ tuổi của tôi)
 • “Well, you know, I’ve had very little experience with young children so I can only make a wild guess here.” (Chà, bạn biết đấy, tôi có rất ít kinh nghiệm với trẻ nhỏ nên tôi chỉ có thể đoán thôi)
 • “That’s a very good question!” (Đó là một câu hỏi rất hay)
 • “Let me think about that for a second.” (Tôi cần suy nghĩ trong giây lát)
 • “Give me a second to think about that – it’s something I’ve never thought about before.” (Tôi cần suy nghĩ về điều đó một chút – đó là điều tôi chưa bao giờ nghĩ đến trước đây)
 • “I can only guess here because I really don’t know much about this topic.” (Tôi chỉ có thể đoán vì tôi thực sự không biết nhiều về chủ đề này)
Lặp lại câu hỏi trước khi trả lời
Cách nói lưu loát trong IELTS Speaking Part 3

Hầu hết câu hỏi Part 3 – Speaking là một câu hỏi khá khó. Trong trường hợp này, thay vì ngồi im lặng, bạn có thể lặp lại câu hỏi trước khi trả lời. Tuy nhiên, hãy nhớ thay đổi từ ngữ một chút. Điều này giúp cho bài nói được tiếp tục và bạn cũng có thêm thời gian để suy nghĩ. Ví dụ, câu hỏi Part 3:

 • How has modern technology changed the workplace, compared to 20 or 30 years ago?” (Công nghệ hiện đại đã thay đổi nơi làm việc như thế nào so với 20 hay 30 năm trước?)

Bạn có thể mở đầu câu trả lời như sau: 

 • Mmm …. How has modern technology changed the workplace ..?” (Mmm …. Công nghệ hiện đại đã thay đổi nơi làm việc như thế nào..?)

IELTS Speaking không chỉ là bài kiểm tra ngôn ngữ mà còn kiểm tra kỹ năng giao tiếp của bạn. Bằng cách lặp lại câu hỏi, người nghe sẽ hiểu rằng bạn đang suy nghĩ về câu hỏi đó. Nếu trong thực tế, khi được hỏi và bạn im lặng không trả lời, người hỏi sẽ không biết tại sao bạn không nói gì. Họ có thể nghĩ rằng bạn đang từ chối trả lời vì câu hỏi khiến bạn tức giận vì một lý do nào đó!

Ngoài ra, Part 3 – Speaking còn kiểm tra kiến thức tổng quát của bạn. Sẽ là một sai lầm lớn khi bạn nói rằng: “I have no idea.” (Tôi không biết) rồi không nói gì thêm. Câu hỏi Part 3 là một câu để thảo luận chứ không chỉ yêu cầu trả lời như Part 1. Vì vậy, dù không có ý kiến gì, bạn vẫn nên cố gắng nói gì đó về chủ đề câu hỏi.

TỐC ĐỘ NÓI CÓ TỰ NHIÊN HAY KHÔNG

Trong phần thi Nói, bạn nên nói nhanh hơn một chút so với cuộc trò chuyện với người nước ngoài bên ngoài. Điều này cũng giúp bạn có nhiều thời gian để cung cấp nhiều thông tin hơn trong bài thi. Bạn cung cấp càng nhiều thông tin thì giao tiếp càng tốt. 

Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng nói nhanh một cách bất thường, tức là nói nhanh hơn người bản ngữ hoặc nói một cách gấp gáp! Cách tốt nhất là thường xuyên luyện nói nhanh ở nhà. Bạn cũng có thể bắt chước các file Nghe trong các bài tập của Cambridge. Đừng chỉ bắt chước cách phát âm cơ bản mà hãy cố gắng bắt chước mọi thứ về cách những người trong bản ghi âm nói. Những bản ghi âm này tốt vì người nói nói với tốc độ rất tự nhiên.

Cách để tăng nhẹ tốc độ nói:

Bạn có thể luyện tập tăng dần tốc độ nói của mình với các cách sau:

 • Sử dụng dạng rút gọn
 • Nối âm các từ trong bài nói

Bạn sẽ nhận thấy rằng các giọng đọc trong bài kiểm tra Nghe của Cambridge làm những việc này. Bằng cách bắt chước nhiều bạn ghi âm của người bản xứ, bạn có thể thay đổi thói quen nói của mình và nói với tốc độ nhanh hơn. 

KẾT LUẬN

Như vậy, cách tốt nhất để bạn cải thiện sự lưu loát của mình là luyện nói cùng một bạn khác. Điều này thú vị và hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ luyện nói một mình. Đừng lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi ngữ pháp khi nói. Bạn có thể cải thiện ngữ pháp của mình bằng cách thực hiện các bài luyện tập khác nhau. Khi luyện nói với người bạn của mình, bạn cần tập tập trung vào việc trao đổi thông tin (bao gồm cả ý tưởng và cảm xúc) hơn là về ngữ pháp. Luyện nói với bạn khác cũng nhằm để cải thiện sự lưu loát của mình. Nếu bạn đợi đến khi ngữ pháp hoàn hảo rồi mới sử dụng tiếng Anh thì sẽ không bao giờ cải thiện được nhiều. 

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết bắt đầu luyện tập từ đâu, hãy đồng hành cùng Mc IELTS với các khóa học đầy đủ trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Giáo viên bản ngữ và giáo viên Việt Nam sẽ giúp bạn cải thiện theo đúng hướng. Còn chờ gì nữa, hãy liên hệ đặt test và nhận tư vấn miễn phí qua hotline (028) 6676 9900, (028) 6670 0044, 090 689 7772 (Mr. Bảo.  

Tin tức liên quan
Cấu trúc Suggest

Trong tiếng Anh, Suggest không chỉ là một cấu trúc ngữ pháp được sử dụng để đưa ra đề xuất, mà còn thể hiện sự khéo léo trong giao tiếp. Trong bài viết này, Mc IELTS sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các công thức và cách dùng của cấu trúc Suggest, […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Although Despite In spite of

Trong tiếng Anh, để diễn đạt sự tương phản, chúng ta có thể sử dụng các liên từ và giới từ như Although, Despite, In spite of, Though và Even Though. Tuy nhiên giữa những từ này có sự khác nhau về cấu trúc và ngữ cảnh sử dụng, gây ra không ít nhầm lẫn […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ bất định (Indefinite Pronouns)

Đại từ bất định là điểm ngữ pháp mang đến sự linh hoạt trong việc diễn đạt, giúp người học tiếng Anh xử lý tình huống giao tiếp một cách hiệu quả mà không cần nêu rõ đối tượng cụ thể. Qua bài viết này, Trung tâm Anh ngữ Mc IELTS sẽ giải thích chi […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ sở hữu (Noun clause)

Đại từ sở hữu (Possessive Pronouns) là một phần ngữ pháp rất quan trọng trong tiếng Anh, giúp chúng ta thể hiện sự sở hữu một cách hiệu quả cũng như giúp việc trình bày ngắn gọn hơn. Qua bài viết này, Mc IELTS sẽ cùng bạn khám phá cách phân loại và sử dụng […]

Tác giả: Mc IELTS

Mệnh đề danh từ

Hiện nay, việc hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp phức tạp như mệnh đề danh từ (noun clause) không chỉ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa để thành công trong các kỳ thi quốc tế như IELTS. Noun clause sở hữu chức năng đa dạng như […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Spend

Cấu trúc Spend là một trong những cấu trúc phổ biến được sử dụng để diễn tả việc dành thời gian hoặc tiền bạc cho các hoạt động, sở thích hay một nhu cầu cụ thể. Việc hiểu rõ cách sử dụng cấu trúc này, cũng như các thành ngữ đi kèm, không chỉ giúp […]

Tác giả: Mc IELTS

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

  0906897772