(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking Part 2

Câu hỏi:

Một câu hỏi nhiều học viên tại Mc IELTS thường hỏi các giáo viên đó là: “Chúng ta cần phải trả lời tất cả các câu hỏi trong phần IELTS Speaking Part 2. Nếu không thì sẽ bị trừ điểm. Điều này có đúng không?”

IELTS Speaking Part Question 2

Trả lời:

Đây là một hiểu lầm thường thấy không chỉ ở các bạn học viên, mà ngay cả các giáo viên. Đặc biệt nếu bạn không nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS. Họ cứ đinh ninh là cần phải trả lời CẢ 4 câu hỏi trong phần cue card được đưa ra. Nhưng thực tế là, bạn KHÔNG cần phải làm như vậy!

Thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi tại Mc IELTS giải thích như sau:

1/ Các giám khảo chấm thi không hề kỳ vọng thí sinh sẽ trả lời hết cả 4 câu hỏi. Và họ cũng không quyết định sẽ trừ điểm hay cộng điểm nếu bạn trả lời đủ cả 4 câu hỏi hay không. Các câu hỏi đó giống như là các gợi ý để giúp thí sinh trả lời chủ đề IELTS Speaking Part 2 thôi.”

2/ Hãy lưu ý, ngay cả trong đề bài cũng ghi “you SHOULD say” (bạn nên nói) chứ không phải là “you MUST say” (bạn phải/cần nói). Đề bài đã ghi rõ như vậy rồi, các bạn còn phải lo gì nào?

Ví dụ đề như sau:

IELTS Speaking Question 1

Giả sử ở câu hỏi trên, nếu bạn dành toàn bộ 2 phút để chỉ nói về việc “why it is important to you” thì cũng không vấn đề gì. Nếu bạn vẫn đáp ứng được các tiêu chí chấm thi thì điểm sẽ vẫn cao vời vợi nhé.

3/ Ngoài ra, hãy thử nhìn vào các tiêu chí chấm thi cho phần IELTS Speaking. Bạn sẽ thấy không có chỗ nào đề cập việc chấm điểm dựa trên việc thí sinh có trả lời đủ 4 câu hỏi trong Speaking Part 2.

IELTS Speaking Part 2 Band

Rút ra:

Do đó, đừng quá lo lắng về việc không đủ ý tưởng và từ vựng để trả lời cả 4 câu hỏi đó nhé. Nếu bạn chỉ muốn trả lời 1 câu, thì chỉ dành thời gian để nói về 1 câu. Nếu bạn không muốn nói về câu hỏi nào trong đề bài, mà muốn nói về một ý khác của bạn, thì cũng không vấn đề gì nha! Đương nhiên, là phần trả lời vẫn phải liên quan đến chủ đề được đưa ra đó nhé.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình.

Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

Có thể bạn quan tâm
Những lỗi phổ biến cần tránh trong bài thi IELTS Speaking
Những lỗi phổ biến cần tránh trong bài thi IELTS Speaking

Khi bước vào hành trình để đạt band điểm IELTS Speaking như mong muốn, việc đối mặt với những khó khăn có thể khiến các thí sinh trở nên căng thẳng, từ đó không may mắn rơi vào những sai lầm phổ biến, làm ảnh hưởng đến hiệu suất trong kỳ thi của họ. Hãy cùng Mc IELTS...

Hiểu rõ về Paraphrase – Kỹ thuật quan trọng trong IELTS
Hiểu rõ về Paraphrase – Kỹ thuật quan trọng trong IELTS

Hiểu rõ về Paraphrase - Kỹ thuật quan trọng trong IELTS Giới thiệu Paraphrase” - Tái diễn đạt là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với các thí sinh dự thi IELTS. Paraphrase có thể hiểu là cách viết lại một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng những từ ngữ khác...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.