BẮT BUỘC Trả Lời Cả 4 Câu Hỏi Trong IELTS Speaking Part 2?

Mục lục bài viết

IELTS Speaking Part 2

Mục lục bài viết

Câu hỏi:

Một câu hỏi nhiều học viên tại Mc IELTS thường hỏi các giáo viên đó là: “Chúng ta cần phải trả lời tất cả các câu hỏi trong phần IELTS Speaking Part 2. Nếu không thì sẽ bị trừ điểm. Điều này có đúng không?”

IELTS Speaking Part Question 2

Trả lời:

Đây là một hiểu lầm thường thấy không chỉ ở các bạn học viên, mà ngay cả các giáo viên. Đặc biệt nếu bạn không nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS. Họ cứ đinh ninh là cần phải trả lời CẢ 4 câu hỏi trong phần cue card được đưa ra. Nhưng thực tế là, bạn KHÔNG cần phải làm như vậy!

Thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi tại Mc IELTS giải thích như sau:

1/ Các giám khảo chấm thi không hề kỳ vọng thí sinh sẽ trả lời hết cả 4 câu hỏi. Và họ cũng không quyết định sẽ trừ điểm hay cộng điểm nếu bạn trả lời đủ cả 4 câu hỏi hay không. Các câu hỏi đó giống như là các gợi ý để giúp thí sinh trả lời chủ đề IELTS Speaking Part 2 thôi.”

2/ Hãy lưu ý, ngay cả trong đề bài cũng ghi “you SHOULD say” (bạn nên nói) chứ không phải là “you MUST say” (bạn phải/cần nói). Đề bài đã ghi rõ như vậy rồi, các bạn còn phải lo gì nào?

Ví dụ đề như sau:

IELTS Speaking Question 1

Giả sử ở câu hỏi trên, nếu bạn dành toàn bộ 2 phút để chỉ nói về việc “why it is important to you” thì cũng không vấn đề gì. Nếu bạn vẫn đáp ứng được các tiêu chí chấm thi thì điểm sẽ vẫn cao vời vợi nhé.

3/ Ngoài ra, hãy thử nhìn vào các tiêu chí chấm thi cho phần IELTS Speaking. Bạn sẽ thấy không có chỗ nào đề cập việc chấm điểm dựa trên việc thí sinh có trả lời đủ 4 câu hỏi trong Speaking Part 2.

IELTS Speaking Part 2 Band

Rút ra:

Do đó, đừng quá lo lắng về việc không đủ ý tưởng và từ vựng để trả lời cả 4 câu hỏi đó nhé. Nếu bạn chỉ muốn trả lời 1 câu, thì chỉ dành thời gian để nói về 1 câu. Nếu bạn không muốn nói về câu hỏi nào trong đề bài, mà muốn nói về một ý khác của bạn, thì cũng không vấn đề gì nha! Đương nhiên, là phần trả lời vẫn phải liên quan đến chủ đề được đưa ra đó nhé.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình.

Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

Tin tức liên quan
Cấu trúc Suggest

Trong tiếng Anh, Suggest không chỉ là một cấu trúc ngữ pháp được sử dụng để đưa ra đề xuất, mà còn thể hiện sự khéo léo trong giao tiếp. Trong bài viết này, Mc IELTS sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các công thức và cách dùng của cấu trúc Suggest, […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Although Despite In spite of

Trong tiếng Anh, để diễn đạt sự tương phản, chúng ta có thể sử dụng các liên từ và giới từ như Although, Despite, In spite of, Though và Even Though. Tuy nhiên giữa những từ này có sự khác nhau về cấu trúc và ngữ cảnh sử dụng, gây ra không ít nhầm lẫn […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ bất định (Indefinite Pronouns)

Đại từ bất định là điểm ngữ pháp mang đến sự linh hoạt trong việc diễn đạt, giúp người học tiếng Anh xử lý tình huống giao tiếp một cách hiệu quả mà không cần nêu rõ đối tượng cụ thể. Qua bài viết này, Trung tâm Anh ngữ Mc IELTS sẽ giải thích chi […]

Tác giả: Mc IELTS

Đại từ sở hữu (Noun clause)

Đại từ sở hữu (Possessive Pronouns) là một phần ngữ pháp rất quan trọng trong tiếng Anh, giúp chúng ta thể hiện sự sở hữu một cách hiệu quả cũng như giúp việc trình bày ngắn gọn hơn. Qua bài viết này, Mc IELTS sẽ cùng bạn khám phá cách phân loại và sử dụng […]

Tác giả: Mc IELTS

Mệnh đề danh từ

Hiện nay, việc hiểu rõ các cấu trúc ngữ pháp phức tạp như mệnh đề danh từ (noun clause) không chỉ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa để thành công trong các kỳ thi quốc tế như IELTS. Noun clause sở hữu chức năng đa dạng như […]

Tác giả: Mc IELTS

Cấu trúc Spend

Cấu trúc Spend là một trong những cấu trúc phổ biến được sử dụng để diễn tả việc dành thời gian hoặc tiền bạc cho các hoạt động, sở thích hay một nhu cầu cụ thể. Việc hiểu rõ cách sử dụng cấu trúc này, cũng như các thành ngữ đi kèm, không chỉ giúp […]

Tác giả: Mc IELTS

Nhận lộ trình IELTS TỐI ƯU theo yêu cầu

    0906897772