(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

IELTS Speaking Part 2

Câu hỏi:

Một câu hỏi nhiều học viên tại Mc IELTS thường hỏi các giáo viên đó là: “Chúng ta cần phải trả lời tất cả các câu hỏi trong phần IELTS Speaking Part 2. Nếu không thì sẽ bị trừ điểm. Điều này có đúng không?”

IELTS Speaking Part Question 2

Trả lời:

Đây là một hiểu lầm thường thấy không chỉ ở các bạn học viên, mà ngay cả các giáo viên. Đặc biệt nếu bạn không nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS. Họ cứ đinh ninh là cần phải trả lời CẢ 4 câu hỏi trong phần cue card được đưa ra. Nhưng thực tế là, bạn KHÔNG cần phải làm như vậy!

Thầy Gary, cựu giám khảo chấm thi tại Mc IELTS giải thích như sau:

1/ Các giám khảo chấm thi không hề kỳ vọng thí sinh sẽ trả lời hết cả 4 câu hỏi. Và họ cũng không quyết định sẽ trừ điểm hay cộng điểm nếu bạn trả lời đủ cả 4 câu hỏi hay không. Các câu hỏi đó giống như là các gợi ý để giúp thí sinh trả lời chủ đề IELTS Speaking Part 2 thôi.”

2/ Hãy lưu ý, ngay cả trong đề bài cũng ghi “you SHOULD say” (bạn nên nói) chứ không phải là “you MUST say” (bạn phải/cần nói). Đề bài đã ghi rõ như vậy rồi, các bạn còn phải lo gì nào?

Ví dụ đề như sau:

IELTS Speaking Question 1

Giả sử ở câu hỏi trên, nếu bạn dành toàn bộ 2 phút để chỉ nói về việc “why it is important to you” thì cũng không vấn đề gì. Nếu bạn vẫn đáp ứng được các tiêu chí chấm thi thì điểm sẽ vẫn cao vời vợi nhé.

3/ Ngoài ra, hãy thử nhìn vào các tiêu chí chấm thi cho phần IELTS Speaking. Bạn sẽ thấy không có chỗ nào đề cập việc chấm điểm dựa trên việc thí sinh có trả lời đủ 4 câu hỏi trong Speaking Part 2.

IELTS Speaking Part 2 Band

Rút ra:

Do đó, đừng quá lo lắng về việc không đủ ý tưởng và từ vựng để trả lời cả 4 câu hỏi đó nhé. Nếu bạn chỉ muốn trả lời 1 câu, thì chỉ dành thời gian để nói về 1 câu. Nếu bạn không muốn nói về câu hỏi nào trong đề bài, mà muốn nói về một ý khác của bạn, thì cũng không vấn đề gì nha! Đương nhiên, là phần trả lời vẫn phải liên quan đến chủ đề được đưa ra đó nhé.

Và nhớ rằng, để đạt 6.5 trở lên, thì vai trò của người thầy, người giám sát, người đánh giá sẽ cực kỳ quan trọng. Vì họ có thể nhận ra lỗi sai, phân tích chúng và hướng dẫn bạn cách cải thiện. Bản thân sẽ rất khó để tự đánh giá và phát hiện lỗi sai của chính mình.

Do đó, nếu có khả năng và điều kiện, hãy chọn một giáo viên tốt có thể hỗ trợ bạn trong phần Speaking này nhé. Hoặc ít nhất là kiếm một người bạn học chung để hỗ trợ lẫn nhau.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm tuyển tập NHỮNG LỖI SAI NGỚ NGẨN VỀ IELTS SPEAKING tại ĐÂY

Có thể bạn quan tâm
CÁCH CẢI THIỆN PRONUNCIATION HIỆU QUẢ  NHẤT
CÁCH CẢI THIỆN PRONUNCIATION HIỆU QUẢ NHẤT

Pronunciation (phát âm) là một trong 4 tiêu chí chấm điểm kỹ năng Speaking trong kỳ thi IELTS. Pronunciation sẽ ảnh hưởng đến điểm số Speaking và Overall của bạn. Tuy nhiên, nếu pronunciation của bạn hiện tại chưa tốt thì phải làm sao? Hãy cùng Mc IELTS tìm hiểu các...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM VOCABULARY TRONG KỲ THI IELTS SPEAKING?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM VOCABULARY TRONG KỲ THI IELTS SPEAKING?

Vocabulary - Từ vựng là một yếu tố nền tảng giúp cải thiện tất cả các kỹ năng của bạn. Với phần thi Speaking, Vocabulary càng được đánh giá kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, để đạt điểm cao về từ vựng trong kỳ thi IELTS thì bạn cần nhiều thời gian để nhớ và quen sử dụng chúng....

Cách nói lưu loát trong IELTS Speaking
Cách nói lưu loát trong IELTS Speaking

 IELTS Speaking đòi hỏi kỹ năng giao tiếp của bạn phải thật tốt với nhiều tiêu chí thì mới có thể đạt điểm cao. Một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking là “Fluency and Coherence”. Nghĩa là sự trôi chảy và lưu loát (Fluency) trong bài nói cũng ảnh hưởng đến...

    Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

    * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.