(028) 6676 9900 – 0906 897 772 info@mcielts.com

Khi các giáo viên tại Mc IELTS chấm bài Writing Task 1 và 2 của học viên, họ nhận thấy một lỗi thường gặp của học viên Việt Nam. Những lỗi này thường khiến học viên bị trừ điểm rất đáng tiếc. Hãy cùng Mc IELTS xem thử các lỗi thường gặp này là gì và cách khắc phục như thế nào nhé.

Đầu tiên, dưới đây là các câu văn được viết bởi các học viên tại Mc IELTS. Các bạn có thấy lỗi sai nào phổ biến ở các câu này không?

 1. Overall, almost the members frequented the gym over the summer months and people aged 21-45 worked out more than the others.
 2. Overall, a lot of people whose age was over 75 lived alone and almost of them were women.
 3. Between the center and north of the town, almost trees were cut down and replaced by many new private houses.
 4. In regards to the west side of the river, in the north, it can be seen from the maps that almost the residential houses were knocked down and replaced by skyscrapers.
 5. Nowadays, almost machines, vehicles, and many other devices depend on fossil fuels which require large amounts of a country’s energy.
 6. Consequently, due to the rise in traffic congestion and air pollution, almost cities face serious challenges.

Tất cả các câu ở trên đều thiếu 1 từ, đó là “all”. Đây là một lỗi thường gặp ở các bạn học viên Việt Nam. Hãy cùng Mc IELTS review lại điểm ngữ pháp về lỗi phổ biến almost all (most) và. almost nhé.

lỗi phổ biến

1/ Cấu trúc ngữ pháp

Chúng ta thường sử dụng “almost all (of)”/”most (of)” với một cụm danh từ. Còn “almost” đi với một cụm động từ.

Ví dụ:

Almost all of my friends bought a house.

I almost bought a house.

2/ Ý nghĩa

“Almost all (of)” được sử dụng khi bạn nói đến phạm vi 80-99% (không phải tất cả, nhưng gần như tất cả, hầu hết).

“Most (of)” hàm ý là hơn một nửa, thường sử dụng khi bạn nói đến phạm vi 55-99%.

“Almost all” và “most” khá giống nhau và có thể được sử dụng theo nhiều cách tương đồng. Mặc dù vậy, “Almost all” mang ý nghĩa “mạnh hơn”.

Ví dụ: Nếu chúng ta nói “I liked almost all of the food I ate in Japan,” thì ý nghĩa sẽ mạnh hơn nếu nói “I liked most of the food I ate in Japan.” Nhưng cả 2 câu đều mang ý nghĩa là chúng ta thích đồ ăn ở Nhật Bản. Cũng khá rắc rối nhỉ? Chả trách nó là một lỗi thường gặp đối với học viên Việt Nam nhỉ.

Như đã nói ở trên, “almost all (of) (of the)” sẽ đi với cụm danh từ: almost all (of) my friends, almost all (of the) (the) movies, almost all (of the) (the) people, almost all (of the) (the) gym members.

Trong khi đó, “Almost” có nghĩa là hầu như, gần như, suýt.

Chúng ta thường sử dụng “almost” với cụm động từ: almost married, almost won the lottery, almost missed the exit, almost bought a car, almost died, almost finished eating.

3/ Khác biệt về nghĩa trong câu

Nghe thì cũng khá phức tạp đúng không nhỉ? Nếu không hiểu rõ sự khác biệt giữa “almost all” and “almost” sẽ dễ dẫn đến việc hiểu sai nghĩa của câu. Cùng xem 2 ví dụ dưới đây nhé:

 • Almost all of the students passed the test. (hầu hết các học viên đều vượt qua bài kiểm tra)
  Chúc mừng nhé! Phần lớn cả lớp đều đã vượt qua bài kiểm tra (pass the test).  Có 30 bạn và 28 bạn đạt từ điểm C trở lên (C trở lên là đậu).
 • The students almost passed the test. (Các học viên suýt chút nữa thì vượt qua bài kiểm tra)
  Ôi không, các học viên đạt điểm rất thấp. Điểm của họ gần với điểm để đậu nhưng vẫn chưa đủ. Tất cả các học viên chỉ làm được không quá 50% bài kiểm tra nên họ đã rớt.

Ngoài ra, các bạn cũng phải sử dụng “almost all” và “almost” đúng vị trí trong câu. Các bạn không thể nói “almost the students passed.” Đầu tiên là sai ngữ pháp vì almost đi với cụm động từ. Thứ hai là người đọc/người nghe sẽ không hiểu ý của bạn là gì. Họ sẽ không hiểu ý của bạn là “almost all of the students passed,” hay là “the students almost passed.” Thông thường khi nói tiếng Anh, bạn có thể mắc một số lỗi nhỏ nhưng người bản xứ vẫn sẽ hiểu. Nhưng nếu bạn nhầm lẫn giữa “almost all” và “almost” thì họ sẽ không hiểu được đâu. Và đáng tiếc, đây lại là một lỗi thường gặp của học viên Việt Nam nữa mới chết chứ!

lỗi thường gặp - almost all

Hãy xem nghĩa của câu thay đổi như thế nào với 2 ví dụ dưới đây:

 • Almost all of the flowers died.
  I went on vacation for two weeks and didn’t water my 20 roses. Seventeen of the roses died. (Tôi đi du lịch 2 tuần và không tưới nước cho 20 bông hoa hồng nên dẫn đến 17 bông đã chết -> almost all)
 • The flowers almost died.
  I went on vacation. After one week, I remembered that my roses needed to be watered. I called my neighbor and asked if she’d water them. She said the flowers looked very bad. However, she took care of them until I got back. When I came back, my roses were fine. My roses came close to dying because I forgot about them. (Tôi đi du lịch. Sau 1 tuần, tôi nhớ là phải tưới nước cho hoa hồng ở nhà. Thế là tôi gọi điện nhờ cô hàng xóm qua tưới dùm. Cô hàng xóm báo là các bông hoa trông tệ lắm, nhưng cô ấy đã chăm sóc chúng cho đến khi tôi về. Khi tôi về nhà, các bông hoa hồng có vẻ ổn. Chúng rất gần “cái chết” vì tôi quên mất phải tưới nước. -> almost died)

Các bạn đã hiểu rồi chứ? Hãy cẩn thận với sự khác biệt này vì bạn có thể vô tình thay đổi hoàn toàn nghĩa của câu đấy.

4/ Đáp án

Và đây là phần sửa lỗi cho 6 câu có lỗi sai ở đầu bài, cùng tham khảo nhé.

 1. Overall, almost all the members frequented the gym over the summer months and people aged 21-45 worked out more than the others.
 2. Overall, a lot of people whose age was over 75 lived alone and almost all of them were women.
 3. Between the center and north of the town, almost all (of the) (the) trees were cut down and replaced by many new private houses.
 4. In regards to the west side of the river, in the north, it can be seen from the maps that almost all the residential houses were knocked down and replaced by skyscrapers.
 5. Nowadays, almost all machines, vehicles, and many other devices depend on fossil fuels which require large amounts of a country’s energy.
 6. Consequently, due to the rise in traffic congestion and air pollution, almost all cities face serious challenges.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng sai “almost”, “almost all” sẽ làm điểm ngữ pháp của bạn bị giảm đi đấy. Hãy tránh lỗi thường gặp này trong Writing Task 1 và 2 nhé.

Tham khảo thêm một lỗi phổ biến khác của học viên Việt Nam trong IELTS Writing ở ĐÂY.

Tham khảo các lỗi phổ biến của học viên Việt Nam trong IELTS Speaking ở ĐÂY.

Có thể bạn quan tâm
Giải đề IELTS Writing 14/10/2023
Giải đề IELTS Writing 14/10/2023

Task 1 You should spend about 20 minutes on this task. The bar graphs below show the average levels of participation in education and the highest education level of adults in Singapore over a ten-year period from 2000 to 2010. Summarize the information by selecting...

Giải đề IELTS Writing Task 2 – 03/10/2023
Giải đề IELTS Writing Task 2 – 03/10/2023

Task 2 It is more important to spend public money on promoting a healthy lifestyle in order to prevent illness than to spend it on treatment of people who are already ill.  To what extent do you agree or disagree? Essay  Public fund allocation in healthcare requires a...

Làm thế nào để viết về Technology trong IELTS?
Làm thế nào để viết về Technology trong IELTS?

Khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, việc nắm vững kiến thức về các chủ đề học thuật là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao. Trong IELTS, thí sinh không chỉ cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn phải thể hiện kiến thức rộng lớn và sự hiểu biết sâu sắc để đối...

  Vui lòng để lại thông tin để nhận tư vấn

  * Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, sẽ không bán hay chia sẻ bất kỳ thông tin nào của bạn.